1314 là gì? Điểm qua một số thuật ngữ thể hiện qua con số

1314 là gì? Điểm qua một số thuật ngữ thể hiện qua con số

0 Comments

Khi nhắc đến 1314 nhiều người thường sẽ nó đơn giản chỉ dùng để tính toán, đo đạc trong trường hợp nào đó. Thế nhưng chúng mang một ý nghĩa đặc biệt trong tiếng Trung. Ngày nay con số này được các bạn trẻ Trung Quốc sử dụng để gửi gắm ẩn ý nào đó. Vậy 1314 là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và điểm qua một số thuật ngữ thể hiện qua các con số.

Con số 1314 là gì? 

Ở giới trẻ Trung Quốc con số 1314 thường được sử dụng để ám chỉ một mật mã tình yêu. Thời gian gần đây nó đã được du nhập vào Việt Nam và được sử dụng rộng rãi ở các trang mạng xã hội hay tin nhắn… 

Con số được sử dụng rộng rãi được in lên đồ vật như: ly, cốc, áo, nhẫn hay vòng cặp…Chúng được coi như kỷ vật tình yêu thể hiện rõ ràng 2 người sử dụng là một đôi. 

Bên cạnh đó, số 1314 còn được đi kèm con số 520. Khi đọc lên chúng có sự đồng âm bởi từ này có phát âm gần giống với “Wõ ai nĩ”. Khi ghép 1314 và 520 với nhau sẽ tạo được kết quả 5201314 có nghĩa là “Yêu em/anh trọn đời trọn kiếp”. 

1314 là gì
Đây là thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong giới trẻ

1314 bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa đi kèm? 

Có rất nhiều câu chuyện kể lại có liên quan đến con số 1314 nhưng đến nay vẫn chưa ai có thể chứng minh nguồn gốc thực sự. 

Câu chuyện được truyền miệng mạnh nhất kể về một chàng trai muốn tỏ tình đến một cô gái đã thầm thương từ lâu. Tuy nhiên chàng trai không biết thể hiện như nào. Cho đến một ngày chàng trai quyết tâm nhắn tin cho cô gái một loạt các con số.

Thực sự thì có 3 cách lý giải khá hợp lý về con số 1314 thể hiện sự vui vẻ, hợp lý. Có thể điểm qua một số cách lý giải ngay sau đây: 

Lý giải đầu tiên 

Thường người ta sẽ tính tổng các cụm số để đưa ra con số tối giải cuối cùng. Khi tính tổng 4 con số sẽ được kết quả tổng là 9. Con số 9 trùng hợp với con số mà vua Hùng đã đưa ra cho Sơn Tinh và Thủy Tinh khi thách đố sính lễ cưới Mỵ Nương. Trong đó bao gồm “ Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”. 

Ý nghĩa 1314
Cụm số này có ý nghĩa là trọn đời trọn kiếp bên nhau

Thế nên, một số nơi khi hỏi cưới thường mang theo lượng vàng liên quan đến số 1314 để tiếp tục thách cưới và rước được cô dâu về nhà. 

Lý giải thứ 2

Trong dãy số 1314, khi người ta rút con số 1 và 3 để làm phép tính 3 – 1 = 2. Lúc ấy sẽ được dãy số 214. Tiếp đó sắp xếp để đào chiều dãy số sẽ được một dãy mới là 142 tương ứng với ngày lễ tình nhân 14/2.

Tuy nhiên cách lý giải này được nhiều người cảm thấy không hợp lý và thỏa mãn. Vì những phép tính làm đảo chiều không theo một trật tự logic nào cả. Trong tình yêu thì không có cái gì được gọi là logic tuyệt đối nên đây là một cách lý giải hướng đến tình yêu nên chỉ cần hợp hoàn cảnh là được. 

Lý giải thứ 3 

Việc sử dụng dãy số 1314 bắt đầu từ câu chuyện Trung Quốc kể lại và trở thành xu hướng tại đất nước này. Vì thế muốn tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa thì cần đi vào tìm hiểu nguồn gốc Trung Quốc. 

Theo kinh dịch của Trung Quốc thì có thể lý giải các quẻ số tương ứng với dãy 1314 thành 2 quẻ là quẻ 13 và quẻ 14. Theo đó: 

1314 trong kinh dịch
Người ta thường in cụm số này lên các đồ vật thể hiện tình cảm
  • Quẻ 13: quẻ số này mang ý nghĩa “thiên hỏa đồng nhân” với ý nghĩa không thể đoạn tuyệt hay xa cách nhau. Người nhận quẻ này chắc chắn có sự hòa hợp mãi mãi. 
  • Quẻ 14: quẻ này mang ý nghĩa “Hỏa thiên đại hữu”. Qua quẻ này muốn gửi đến thông điệp ở đời, con người cần phải có tính khiêm tốn và tiết kiệm. Như thế mới mang lại một cuộc sống sung túc, bền vững. 

Khi ghép 2 quẻ lại với nhau có thể hiểu một cách nôm na là cùng nhau gắn bó, mãi bên cạnh nhau cả lúc khó khăn. Về lâu về dài sẽ có được một cuộc sống dài lâu, bền vững và mãi không thể tách rời. 

Con số 1314 sử dụng thịnh hành từ khi nào? 

Chính sức hút mạnh mẽ, ngọt ngào khiến con số 1314 tạo ra được sức ảnh hưởng lan tỏa khắp mạng xã hội. Mật mã 1314 xuất hiện thường xuyên trong các cuốn sách, tiểu thuyết ngôn tình hay phim tình cảm. Ngày nay nó không chỉ sử dụng ở Trung Quốc mà ở nhiều nước trên thế giới. 

1314 thông dụng
Mật mã 1314 sử dụng nhiều trong tiểu thuyết và phim tình cảm lãng mạn

Ở các nền tảng Facebook, Instagram, Tiktok, Douyin… mã code tình yêu này thường xuyên xuất hiện. Vào những ngày lễ tình nhân 14 tháng 2 hay 20 tháng 5, dãy số 1314 cùng 420 sẽ hot trở lại trên mạng xã hội và nhiều người sẽ dùng đăng status, cap thả thính… 

Đã có nhiều đôi tình nhân sử dụng mật mã 1314 làm mật mã tình yêu cài đặt trên điện thoại. Ngoài ra họ còn dùng mật mã khắc hay in lên kỷ vật tình yêu để thể hiện tình cảm ngọt ngào. 

Điểm qua một số thuật ngữ thể hiện qua các con số 

Ngoài 1314 ngày nay người ta còn bắt gặp nhiều con số khác mang ý nghĩa độc đáo và cực thú vị. Cùng nhau điểm qua một vài con số tình yêu ngọt ngào sau đây. 

419 

Chắc hẳn khi thấy con số này nhiều người sẽ thắc mắc 419 là gì? Thực tế mật mã 419 là một con số quá quen thuộc với những ai đam mê tiểu thuyết ngôn tình. Không chỉ thế, hiện tại trong cuộc sống nhiều người cũng thường xuyên nhắc đến hoặc sử dụng để diễn đạt một ý nghĩa đặc biệt. 

419 là gì
419 có nghĩa là gì?

Khi xét riêng từng con số thì 419 trong tiếng Anh có nghĩa là “Four one nine”. Khi đọc thì phát âm của nó sẽ gần giống với cụm “for one night” có nghĩa là tình một đêm. 

Thuật ngữ này dùng để ám chỉ một cuộc tình chóng vánh. Những người đó đến với nhau dựa trên tinh thần tự nguyện chứ không đặt nặng tình cảm. Nói theo cách khác những người đó không có bất kỳ ý định nào về mối quan hệ này. Sau cuộc gặp gỡ thì đường ai nấy đi nên sẽ phù hợp với những ai có tính cách phóng khoáng, tự do không thích ràng buộc. 

Ngược lại những ai nghiêm túc trong chuyện tình cảm chắc chắn sẽ không đồng ý và kỳ thị trào lưu 419. 

520 

Trong tiếng Trung 520 có cách phát âm gần giống với cụm từ có nghĩa là anh yêu em hay em yêu anh. Do đó nhiều bạn trẻ sử dụng con số này để bày tỏ nỗi lòng thay lời muốn nói với người mình yêu hay crush. 

520 là gì

Ngoài ra người ta còn kết hợp 520 với dãy số khác nhằm thể hiện quyết tâm của bản thân. Mật mã này khi đọc sẽ có phát âm mang ý nghĩa mãnh liệt có nghĩa là “yêu bạn muốn lấy bạn – tôi yêu bạn”. Khi sử dụng với đối tượng mà mình yêu thích chắc chắn sẽ khiến người đó cảm thấy bất ngờ và cảm động. 

530 

Trong tiếng Trung dãy số này 530 tượng trưng cho ý nghĩa là tôi nhớ bạn. 

555 

Khi đọc 555 người ta thấy nó phát âm tương đồng với “呜呜呜”, từ này có nghĩa là “huhuhu”. Thông thường người ta dùng mật mã này gửi kèm icon mặt mếu hay buồn nhằm thể hiện cảm xúc với người thương. 

886 

Thay vì chào tạm biệt theo cách thông thường sẽ gây ra sự nhàm chán thì mọi người có thể gửi dãy số 886. Con số này khi phiên âm sẽ đọc thành “bã bã lìu” gần giống cách phát âm của từ tạm biệt trong tiếng Trung. 

837 

Với những ai đã vô tình làm đối phương giận dỗi thì hãy áp dụng mật mã 837. Cách bày tỏ này biểu thị sự đáng yêu muốn nói là đừng giận nữa. 

Những dãy số ý nghĩa
Có rất nhiều những cụm số thể hiện những ý nghĩa khác nhau

88 

Tương tự như ý nghĩa của con số 886 thì 88 cũng có nghĩa là tạm biệt. Khi phiên âm con số 88 sẽ có cách phát âm gần giống với từ tạm biệt. 

9213 

Khi sử dụng cụm số này sẽ thấy phát âm của nó gần giống với cụm từ mang ý nghĩa là yêu bạn cả đời. 

7456

Khi bạn đang cảm thấy bực mình với một ai đó hãy gửi đến họ dãy 7456. Mật mã này trong tiếng Trung khi phát âm sẽ gần giống với cụm từ có nghĩa là tức chết đi được. 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn mọi người đã hiểu 1314 là gì? Ngày nay có vô vàn những mật mã tình yêu đã được giới trẻ sử dụng để thể hiện tình cảm cũng như tâm tư một cách kín đáo. Hy vọng với những nội dung đã chia sẻ mọi người đã hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ tình yêu đầy thú vị. 

Trả lời