Affiliate là gì? Cách kiếm tiền qua Affiliate Marketing hiệu quả

Affiliate là gì? Cách kiếm tiền qua Affiliate Marketing hiệu quả

0 Comments

Nội dung bài viết

Mạng xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó nghề Affiliate Marketing được nhiều người biết đến hơn. Đặc biệt là giới trẻ bước vào nghề này ngày càng nhiều. Vậy Affiliate là gì? Affiliate Marketing là gì? Bài viết dưới đây sẽ đi vào tìm hiểu cách kiếm tiền qua Affiliate Marketing hiệu quả? 

Affiliate là gì? Affiliate Marketing là gì? 

Ngày nay người ta biết đến Affiliate trong cụm từ Affiliate Marketing. Vậy Affiliate là gì? Thực tế “Affiliate” dịch ra mang ý nghĩa là liên kết với một cái gì đó. 

Còn Affiliate Marketing muốn nói đến một mô hình quảng cáo sản phẩm, dịch vụ liên quan đến marketing. Tức là các nhà phân phối sẽ dựa vào năng lực, sự hiểu biết của mình để thực hiện các mục tiêu tiếp thị. Từ đó thu hút khách hàng đến mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ từ phía nhà cung cấp. 

Nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp khi có người dùng ghé thăm và mua hàng. Cách thức được sử dụng phổ biến hiện nay là giới thiệu, gửi lời mời, chiết khấu… 

Affiliate là gì?
Affiliate là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Affiliate Marketing chính là hoạt động ở dạng cộng tác viên ở những shop bán hàng trực tuyến. Những chủ shop, doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp sẽ là người chi tiền. Và cộng tác viên có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng rồi nhận hoa hồng từ những đơn hàng thành công. 

Tại sao Affiliate Marketing là xu hướng kiếm tiền phổ biến hiện nay? 

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online tồn tại rất lâu trên thế giới mới hot ở Việt Nam thời gian gần đây. Vậy điều gì biến nó trở thành xu hướng kiếm tiền phổ biến như hiện nay? 

Nguồn vốn khởi nghiệp thấp 

Bất cứ ai cũng có thể tham gia Affiliate Marketing vì nó hoàn toàn miễn phí không cần bỏ ra quá nhiều tiền bạc. Đặc biệt không phải lo nguồn hàng cũng như không cần phải bỏ vốn. Việc bạn cần là tạo dựng ra được một kênh truyền thông, mạng xã hội là đã có thể khởi nghiệp bằng cách trở thành một Affiliate Marketer. 

Tham gia dễ dàng 

Hình thức Marketing này hiện đang có nhiều doanh nghiệp triển khai nên chỉ cần tìm kiếm trên mạng xã hội là có thể tham gia. 

Hình thức tiếp thị liên kết đang được nhiều doanh nghiệp, cá nhân áp dụng
Hình thức tiếp thị liên kết đang được nhiều doanh nghiệp, cá nhân áp dụng

Linh hoạt về nơi làm việc 

Với công việc này bạn có thể làm mọi lúc, mọi nơi ở bất cứ đâu mà không bị ràng buộc về mặt thời gian và địa điểm. 

Đa dạng kênh tiếp thị 

Những mô hình thương mại điện tử và mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó bạn có thể bán hàng ở nhiều kênh, sự đa dạng kênh bán giúp người làm Affiliate Marketing mở rộng phạm vi cũng như nhóm khách hàng. 

Hàng hóa không cần dự trữ 

Bước chân vào Affiliate Marketing sẽ không cần quan tâm nhiều đến nguồn hàng hay hàng tồn. Đương nhiên cũng không cần lo lắng việc trữ hàng bởi việc cần làm chính là đưa sản phẩm đến với nhiều người nhất. 

Không lo lắng về vận chuyển hay đổi trả 

Tất cả những người đang làm về Affiliate Marketing không cần lo nghĩ về vận chuyển và đổi trả. Bởi công việc này do bên cung cấp và đơn vị vận chuyển chịu trách nhiệm. 

Không cung cấp dịch vụ hậu mãi 

Những chương trình khuyến mãi, ưu đãi sẽ không do bạn quyết định. Việc bạn làm chỉ là cung cấp đúng mức giá ban đầu đã thỏa thuận với nhà cung cấp. Do đó sẽ không cần đau đầu suy nghĩ giá bán hàng như thế nào hay tặng ưu đãi cho khách ra sao.

Mọi thứ từ sản phẩm đến mức giá đều do nhà sản xuất quyết định
Mọi thứ từ sản phẩm đến mức giá đều do nhà sản xuất quyết định

Không yêu cầu kỹ năng bán hàng 

Một người làm Affiliate Marketing sẽ không có yêu cầu về kỹ năng bán hàng hay chăm sóc khách hàng cũng như bằng cấp. Đối với Affiliate Marker chỉ cần tiếp thị sản phẩm đến nhiều người và nhiều click mua hàng qua link mà thôi. 

Thanh toán nhanh chóng 

Phần lớn các đơn vị chọn thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận qua các ví điện tử nhanh chóng. 

Có những nhân tố nào tham gia vào Affiliate Marketing? 

Đến đây chắc ai cũng hiểu Affiliate là gì? Và chắc hẳn cũng tò mò không biết có những nhân tố nào tham gia vào Affiliate Marketing. Và nội dung dưới đây sẽ cho bạn biết nhân tố đóng vai trò quan trọng bao gồm: 

Nhà cung cấp 

Đây là doanh nghiệp hay tổ chức cá nhân cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nhằm đi đến mục đích tối ưu và gia tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến. 

Nhà phân phối 

Những cá nhân hoặc đơn vị sở hữu website, blog, nền tảng mạng xã hội có khả năng tạo ra thu nhập không giới hạn khi tham gia quảng cáo cho nhà cung cấp.

Thông qua một nền tảng tiếp thị nhà phân phối quảng bá sản phẩm
Thông qua một nền tảng tiếp thị nhà phân phối quảng bá sản phẩm

Nền tảng tiếp thị 

Nói cách khác đây chính là trung gian kết nối đối tác với nhà cung cấp. Họ đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như: link quảng cáo, banner, theo dõi, đánh giá hiệu quả quảng cáo. Bên cạnh đó giải quyết những tranh chấp, thanh toán hoa hồng… 

Khách hàng 

Họ là những người trực tiếp sử dụng dịch vụ, sản phẩm từ nhà cung cấp. 

Cách kiếm tiền qua Affiliate Marketing hiệu quả 

Như đã nói ở trên Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Do đó những người mới tham gia chưa biết cách làm thế nào để kiếm được lợi nhuận bằng Affiliate Marketing cho hiệu quả. Do đó dưới đây sẽ là một số những chia sẻ để kiếm tiền hiệu quả. 

Lựa chọn thị trường thích hợp 

Thay vì dàn trải đầu tư tất cả các thị trường thì tốt nhất ban đầu chỉ nên tập trung vào một thị trường cụ thể. Điều này sẽ giúp cho bạn tiếp cận đúng, cũng như xác định được hiệu quả với phân khúc khách hàng hướng tới. Do đó đầu tiên nên xác định thị trường có khả năng phát triển dài lâu. 

Việc đầu tiên cần phải lựa chọn thị trường có tiềm năng

Sau đó tìm hiểu bản thân bạn đam mê cái gì và thị trường đó có còn chỗ cho bạn bước vào hay không. Bên cạnh đó phải xác định được nhu cầu ở thị trường đó có đủ lớn để bạn kiếm được lợi nhuận từ nó.

Tìm hiểu và nghiên cứu Affiliate Program 

Việc chọn được một Affiliate Program sẽ tốn nhiều thời gian nhưng sau khi đã tham gia sẽ có doanh thu. Bạn sẽ thông qua các chương trình liên kết để quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đến cho nhiều người rồi thu lợi nhuận. Tại Việt Nam, Affiliate Program uy tín có thể kể đến như Masoffer hay Accesstrade. Mọi người có thể kiếm được lợi nhuận thông qua những chiến dịch Marketing. 

Xây dựng các kênh nền tảng 

Bước vào hành động thì cần bắt tay triển khai phần mềm thiết kế web chuyên nghiệp, mạng xã hội mới có thể tiếp cận người dùng. Nếu triển khai trên website thì cần mua domain, host, sắp xếp, thiết kế lại giao diện rồi tạo nội dung trang. 

Với nền tảng mạng xã hội thì cần phải cung cấp đầy đủ thông tin, tạo nội dung trên tài khoản thật để lấy niềm tin từ khách hàng tiềm năng. 

Việc xây dựng các kênh nền tảng sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn

Bắt tay vào sáng tạo nội dung chất lượng 

Nội dung là yếu tố quan trọng thuyết phục người dùng có hành động trên trang. Việc sáng tạo nội dung thường tốn nhiều thời gian và cần đầu tư về thời gian và công sức. Mọi người cần phải đảm bảo nội dung đó chất lượng cả về nội dung lẫn hình thức. Sự đa dạng nội dung, tập trung vào chất lượng sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như traffic. 

Tạo dựng nhóm khán giả theo dõi  

Để thu hút nhóm khách hàng tiềm năng thì sản phẩm của bạn phải được chia sẻ trên nhiều kênh, nền tảng mạng xã hội khác nhau. Mọi người có thể lựa chọn đăng bài viết lên group để lấy tương tác. Ngoài ra nếu làm website cũng có thể xây dựng và tối ưu về SEO content để nhiều người tiếp cận. 

Trường hợp bạn có email của một nhóm người có sức ảnh hưởng thì đừng ngại tiếp cận bằng cách gửi lời mời chào. Còn nếu có điều kiện tài chính muốn xây dựng một nhóm khán giả tiềm năng thì nên đầu tư chi phí quảng cáo trên Facebook Ads và Google Ads. 

Nhóm đối tượng khán giả thân quen dần dần sẽ trở thành nhóm khách hàng

Quảng cáo những ưu đãi từ Affiliate 

Việc sử dụng các chiến dịch quảng cáo có ưu đãi sẽ kích thích hành vi mua hàng từ người dùng. Từ đó chọn lựa được cách phù hợp nhất với sản phẩm dịch vụ sẽ đem đến kết quả tốt nhất. 

Những đánh giá trung thực về sản phẩm, bài review trải nghiệm thực tế là cách quảng cáo hiệu quả cho khách hàng. Bằng cách đặt các banner trên nhiều kênh giúp cho việc bán hàng tốt hơn. Tuy nhiên cũng cần chắc chắn rằng khi bắt tay vào thực hiện chương trình quảng bá ưu đãi Affiliate không vi phạm điều khoản trước đó.

Một số thắc mắc liên quan đến Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một mảng rất rộng có nhiều khía cạnh khác nhau. Chính vì thế có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh chưa được giải đáp. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ đi vào trả lời một số câu hỏi. 

Hình thức Affiliate Marketing nào đang phổ biến hiện nay? 

Ngày nay, Affiliate Marketing được biết đến với nhiều hình thức khác nhau. Tùy vào thế mạnh và hiểu biết của cá nhân hoặc tổ chức mà sẽ có hình thức phù hợp đem đến hiệu quả cao. Hình thức tiếp thị liên kết phổ biến phải kể đến như: 

Đến nay Affiliate Marketing phổ biến với 5 hình thức
 • Hình thức trả tiền mỗi lần truy cập link  

Hình thức này tính chi phí sau mỗi lần nhấp chuột, nó rất phổ biến và là một trong những hình thức cơ bản trong mô hình tiếp thị liên kết. Bên cạnh đó, hình thức này rất đơn giản và dễ dàng để triển khai nên nhà cung cấp sẽ thanh toán hoa hồng dựa vào lượt click của khách hàng vào link. 

Thế nhưng hình thức này dễ bị gian lận nên các nhà cung cấp am hiểu về Affiliate Marketing thường hạn chế sử dụng ở mức tối đa với đối tác của mình. 

 • Hình thức trả hoa hồng trên giá trị mỗi đơn hàng 

Cho đến nay, hình thức này vẫn được đánh giá là cách làm tiếp thị hiện đại và bền vững nhất. Chỉ cần có khách hàng xác nhận đặt đơn thông qua các đường liên kết thì bạn sẽ được tính hoa hồng. 

Nhưng thời gian chờ xét duyệt để nhận hoa hồng qua hình thức này lâu hơn. Điểm khác biệt của hình thức này là kể cả khi khách hàng trả lại hóa đơn thì hoa hồng đó cũng không mất đi. 

Sau mỗi đơn hàng đặt mua là bạn có thể nhận hoa hồng
 • Hình thức trả tiền trên mỗi khách hàng tiềm năng 

Tùy vào mục đích tính của mỗi nhà cung cấp, nó có thể là thông tin khách hàng, khảo sát, điền khảo sát trả lời câu hỏi… Tuy nhiên không phải khách hàng nào khi điền hoàn tất thông tin sẽ được tính hoa hồng. Những thông tin đã điền đó phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nhà cung cấp đã được xác nhận mới được trả phí. 

 • Hình thức dựa vào lượt cài đặt ứng dụng 

Những nhà cung cấp thiên về mảng ứng dụng, trò chơi, mua sắm… đến các đơn vị sản xuất, phát triển phần mềm đều sử dụng hình thức tiếp thị này. Hoa hồng sẽ được tính sau mỗi lần tải ứng dụng thành công. Mặc dù hình thức này không dễ dàng so với các hình thức trên nhưng phí hoa hồng mà nhà phân phối nhận được không hề nhỏ. 

 • Hình thức trả tiền khi đơn hàng hoàn thành 

Mỗi một đơn hàng hoàn thành sẽ được tính hoa hồng tức là chỉ khi khách hàng đã mua và thanh toán đầy đủ bạn mới được trả hoa hồng. Cách này có điểm tương đồng với hình thức thanh toán trên mỗi giá trị đơn hàng nhưng vẫn có điểm khác biệt. 

Khi khách hàng thanh toán đầy đủ bạn sẽ nhận hoa hồng

Nếu như hình thức trên chỉ cần khách đặt mua là bạn sẽ nhận về phí hoa hồng. Còn ở hình thức này bắt buộc khách phải thanh toán mới được trả tiền. Tuy nhiên nó sẽ gặp nhiều rủi ro hơn nếu khách không thanh toán hoặc hoàn hàng. 

Tại sao các nhà cung cấp nên tham gia Affiliate Marketing? 

Thông qua những chia sẻ bên trên chắc hẳn mọi người đã hiểu phần nào Affiliate là gì? Cũng như làm cách nào để Affiliate Marketing thành công? Còn với câu hỏi này hãy cùng đi vào tìm hiểu những lợi ích mà nhà cung cấp có được. 

 • Hiệu suất bán hàng tăng cao. 
 • Nguồn chi phí dành cho quảng cáo sản phẩm hợp lý. 
 • Trong quá trình phân phối không chịu nhiều rủi ro vì chỉ bỏ ra hoa hồng khi đơn hàng thành công. 
 • Sản phẩm hướng đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. 
 • Có thể kiểm soát, đánh giá được hiệu quả bán hàng nhờ vào nền tảng Affiliate minh bạch. 
 • Không cần nhiều nguồn lực như hình thức phân phối truyền thống. 

Affiliate có phải hình thức đa cấp không? 

Ngay từ khi Affiliate Marketing nở rộ ở Việt Nam thì đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Điều được thắc mắc không hề khó hiểu bởi Affiliate dễ khiến người khác hiểu nhầm là hình thức đa cấp giả dạng. 

Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền chân chính

Tốc độ phát triển và phủ sóng của Internet nhanh như vũ bão nên những lời mời, khóa học kiếm tiền dễ dàng không cần kinh nghiệm khiến nhiều người lo sợ. Chính vì thế nên nảy sinh những ý nghĩ sai lệch đối với nghề Affiliate Marketing chân chính. 

Mặc dù tiếp liên kế dễ khiến người khác hiểu nhầm với mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tiếp thị. Tuy nhiên có thể khẳng định rằng bản chất thực sự của Affiliate Marketing không phải đa cấp. Đây là tiếp thị bằng nội dung rồi chuyển đổi thành giá trị thật. 

Khi tham gia vào mô hình Affiliate Marketing chính bạn sẽ được cung cấp thông tin cụ thể liên quan đến điều khoản, quy định rõ ràng. Người tham gia sẽ không cần bỏ ra khoản phí nào mà chỉ cần đăng ký để trở thành đối tác chính thức rồi kiếm tiền online. 

Hơn nữa hoa hồng mà bạn nhận được khi đối tác là nhà cung cấp bán được hàng. Ngoài ra có thể do khách hàng thực hiện các yêu cầu từ đối tác dựa vào liên kết. Có thể thấy tiền kiếm được không phải đi lừa gạt mà nhờ vào công sức bản thân. 

Nội dung trong bài đã đi vào tìm hiểu Affiliate là gì? Những vấn đề liên quan đến Affiliate Marketing. Thông qua thông tin đã chia sẻ hy vọng bạn đọc tường tận những thông tin liên quan đến tiếp thị liên kết. 

Trả lời