AFK là gì? Khung hình phạt cho hành vi AFK hiện nay

AFK là gì? Khung hình phạt cho hành vi AFK hiện nay

0 Comments

AFK là từ được các game thủ nhắc đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Vậy AFK là gì? Khung hình phạt cho hành vi AFK như nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn AFK qua những thông tin trong bài viết này.

AFK là gì?

AFK là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Away From Keyboard”, dịch sát nghĩa là “Rời khỏi bàn phím”. Đây là một cụm từ được sử dụng nhiều trong game để người khác có thể biết rằng bạn đang không sử dụng máy tính. Thuật ngữ AFK phát triển giống một nghi thức trong phòng trò chuyện vào những năm 1990, khi IRC đang ở thời đỉnh cao. Sau đó, nó đã được cộng đồng game thủ áp dụng, nhất là trong các game trực tuyến có nhiều người chơi.

AFK là gì
Chữ viết tắt AFK là gì?

Bên cạnh đó, AFK còn có ý nghĩa khác ít phổ biến và ít sử dụng hơn như sau:

 • Afkorting: Là từ tiếng Hà Lan, có nghĩa là “viết tắt”.
 • Afrikaans: Đây là từ thuộc một loại ngôn ngữ chính thức của Nam Phi, được phát triển từ phương ngữ Zuid-Holland (Nam-Hà Lan) vào giữa thế kỷ 17 từ những cư dân Hà Lan đã định cư ở Nam Phi vào thời kỳ này.
 • A Free Kill: Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Mạng giết miễn phí”. Đây là một từ cũng hay xuất hiện trong các trò chơi điện tử với nghĩa chỉ những mạng giết được mà người chơi không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức để đạt được nó. Có thể là do đối phương quá yếu, nhường hay bị treo máy giữa chừng,….
 • All for Kill: Dịch ra tiếng Việt nghĩa là “Tất cả để Giết mạng”. Đây là từ thường hay được dùng trong các trò chơi điện tử với ý nghĩa chỉ số mạng giết là quan trọng nhất. Người chơi sẽ phải làm tất cả mọi thứ để có được chỉ số mạng giết cao nhất.

Nguyên nhân và tác hại của hành vi AFK

Sau khi tìm hiểu kỹ về nghĩa từ AFK là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và tác hại của hành vi AFK qua các thông tin dưới đây.

Nguyên nhân và tác hại của hành vi AFK là gì
Hành vi AFK gây ra nhiều tác hại cho đồng đội chơi cùng

Nguyên nhân khiến một người muốn AFK

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến một người muốn thực hiện hành vi AFK. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến AFK đó.

Nguyên nhân chủ quan:

 • Người tham gia game đang có tâm trạng không tốt, bực bội, chán chường nên không muốn tiếp tục tham gia hoạt động trực tuyến nữa.
 • Người tham gia đang mệt mỏi, thiếu tập trung hoặc không còn hứng thú để tiếp tục nữa.

Nguyên nhân khách quan:

 • Các vấn đề về kỹ thuật xảy ra như thiết bị điện thoại hoặc máy tính bị hỏng, mất điện hay đường truyền mạng có vấn đề.
 • Người chơi có nhu cầu cá nhân cần phải giải quyết như ăn, uống, đi vệ sinh,…
 • Người chơi cần phải xử lý việc đột xuất yêu cầu phải ngưng hoạt động ngay lập tức.

Tác hại của hành vi AFK là gì?

AFK là hành vi không được mọi người khuyến khích sử dụng nhiều. Dưới đây là những tác hại mà nó mang lại.

Đối với những người đang làm việc trực tuyến

AFK sẽ gây cản trở trong giao tiếp giữa các thành viên cùng nhóm đang làm việc trực tuyến. Nếu người AFK có vai trò quan trọng, cầu nối giữa các thành viên còn lại thì chắc chắn sẽ khiến cho công việc chậm tiến độ.

Đối với người đang chơi game trực tuyến 

Các trò chơi trực tuyến mà nhiều người chơi luôn có tính đồng đội. Một số trò chơi như: Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, Dota 2, PUBG, Tốc Chiến,… yêu cầu những người chơi phải có sự phối hợp ăn ý với nhau. 

Mỗi người chơi đều có một vai trò quan trọng trong tổ đội. Vậy nên chỉ cần một thành viên AFK sẽ gây ra những tác động xấu đến kết quả chung cuộc của trận đấu. Việc người chơi AFK sẽ khiến cho cả đội rất ghét nếu trận đó thua và họ sẽ tố cáo người chơi có hành vi AFK để cho ban quản lý trò chơi có biện pháp xử lý.

Khung hình phạt cho cho hành vi AFK

Vì hành vi AFK mang lại rất nhiều tiêu cực trong các trò chơi trực tuyến nên nhà phát hành trò chơi trực tuyến luôn đặt ra hình phạt thích đáng để răn đe người chơi có hành vi AFK. Để làm giảm các trường hợp người chơi có những hành vi cố tình AFK để phá game và gây ảnh hưởng đến những người khác, một số trò chơi có khung hình phạt cho hành vi AFK như dưới đây.

Hình phạt dành cho AFK là gì
Hệ thống game gửi cảnh báo đến người dùng đã AFK trong trận đấu

Trong Liên Minh Huyền Thoại

Để giảm thiểu được tình trạng AFK gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người chơi Liên Minh Huyền Thoại, hệ thống game sẽ gửi đến người chơi một thông điệp cảnh báo khi họ AFK. Nếu người chơi đó vẫn tiếp tục tái phạm sau khi nhận thông điệp cảnh báo sẽ bị đưa vào một danh sách chờ phạt khiến cho việc tìm trận đấu của họ bị kéo thêm 5, 10, 15 hay 20 phút. Con số này sẽ còn tăng dần tùy theo mức độ phạm lỗi và số lần tái phạm của người chơi.

Trong Liên Quân

Đây là một trò chơi điện tử trên thiết bị điện thoại nên hiện tượng AFK rất hay xảy ra. Để giảm thiểu tình trạng này, Garena đã đưa ra các quy định xử phạt như sau:

 • Sau khi các bạn AFK một trận đấu thì Garena sẽ lập tức gửi thông báo trừ điểm uy tín của bạn xuống từ 2-5 điểm. Nếu điểm uy tín bị trừ mà xuống dưới 85 điểm thì các bạn sẽ không được tham gia đấu hạng nữa.
 • Hàng tuần, ban quản trị trò chơi sẽ gửi thư để cảnh cáo những game thủ thường xuyên AFK vi phạm luật chơi.
 • Sau khi bị cảnh cáo, trong 7 ngày nếu người chơi vẫn còn tiếp tục vi phạm thì tài khoản sẽ bị khóa trong 3 ngày. Nếu người chơi tiếp tục tái phạm hoặc vi phạm thường xuyên hơn thì các hình phạt nghiêm trọng hơn sẽ được áp dụng như khóa tài khoản trong 7 ngày, 30 ngày hoặc có thể là vĩnh viễn.

Trong PUBG và PUBG Mobile

Tuy tác hại của việc AFK trong trò chơi PUBG và PUBG Mobile không nhiều như các tựa game khác. Những hành vi AFK trong PUBG cũng vẫn bị xử phạt dựa theo quy tắc ứng xử được đăng tải ở trên trang chủ của PUBG như sau: “Các hình phạt có thể được áp dụng lên người chơi có hành vi AFK khi đang trong một trận đấu. Việc AFK sẽ khiến cho đồng đội của bạn gặp rất nhiều bất lợi hoặc gây ra ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm trò chơi của những người khác. Người chơi AFK liên tục để kiếm thêm BP, SP hoặc các tiến trình hay phần thưởng liên quan đến tài khoản khác sẽ bị xử phạt và xóa các vật phẩm kiếm được đó.

Như vậy, với những thông tin bên trên các bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của AFK là gì? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn chơi game được đảm bảo công bằng, văn minh.

Trả lời