Ám ảnh cưỡng chế là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh OCD hiệu quả

Ám ảnh cưỡng chế là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh OCD hiệu quả

0 Comments

Ám ảnh cưỡng chế là loại bệnh rối loạn tâm thần mà nhiều bạn trẻ đang gặp phải trong những năm gần đây. Nếu không điều trị triệt để sẽ khiến cho người bệnh và những người xung quanh bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy ám ảnh cưỡng chế là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh này như nào? Mời các bạn cùng maybomruaxe.net theo dõi bài viết này nhé!

Ám ảnh cưỡng chế là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive Disorder) là một dạng bệnh rối loạn tâm thần đặc biệt. Nó có xu hướng kéo dài với các đặc điểm là suy nghĩ và hành vi lặp đi lặp lại mà không thể kiểm soát được. Các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra ở mức độ và tần suất đa dạng tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Ám ảnh cưỡng chế là gì
Tìm hiểu về bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Mặc dù bệnh này ít khi đe dọa đến sức khỏe nhưng lại khiến cho các hoạt động sinh hoạt thường ngày, công việc, học tập và những mối quan hệ xung quanh bị ảnh hưởng. Khi mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế, người bệnh có thể tự ý thức được sự quá mức và vô lý của các hành vi nhưng lại không thể khống chế được nó.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là hội chứng rất ít gặp và chỉ xảy ra khoảng 0.05% dân số thế giới. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ đang là 1.8% và nam giới là 0.5%. Hội chứng này hay xuất hiện chủ yếu ở những người từ 15 – 25 tuổi và gặp nhiều hơn ở những đối tượng có trí tuệ, trình độ cao.

Biểu hiện của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Người mắc hội chứng ám ảnh cưỡng chế thường có cả biểu hiện về suy nghĩ, hành vi hoặc là cả hai. Các triệu chứng của bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ cá nhân, công việc, học tập. 

Hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế
Hội chứng ám ảnh cưỡng chế là gì? Biểu hiện của chứng ám ảnh cưỡng chế

Một số dấu hiệu để nhận biết hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là:

 • Có những suy nghĩ, hình ảnh bên trong tâm trí được lặp đi lặp lại gây ra lo âu như sợ nhiễm bẩn, sợ vi trùng, vi khuẩn,… Trường hợp nặng còn có thể có những suy nghĩ làm tổn hại đến bản thân và những người xung quanh.
 • Ngoài suy nghĩ ra thì bệnh nhân cũng có thể thực hiện được những hành vi lặp đi lặp lại và cảm thấy luôn bị thôi thúc thực hiện do suy nghĩ ám ảnh. Các hành vi cưỡng chế thường hay gặp như rửa tay nhiều lần, lau dọn thường xuyên, kiểm tra những việc vừa làm xong thường xuyên, sắp xếp mọi thứ quá ngăn nắp.

Các hành vi, suy nghĩ ở các bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có đặc điểm khác biệt so với người bình thường như sau:

 • Có ít nhất 60 phút/ngày bị chi phối bởi các hành vi, suy nghĩ kể ở bên trên.
 • Nhận rõ sự thừa thãi quá mức của những hành vi, suy nghĩ đó nhưng lại không thể kiểm soát nó.
 • Khi thực hiện các hành vi ám ảnh thì bệnh nhân giảm được cảm giác lo âu nhưng lại không cảm thấy có hứng thú hay yêu thích.
 • Cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những hành vi, suy nghĩ do hội chứng này đã gây ra.

Một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng bị rối loạn cử động bất thường của các cơ (TIC). Rối loạn TIC đặc trưng bởi các triệu chứng như cử động mắt bất thường, nhún vai, nháy mắt liên tục, nhăn mặt, gằn tiếng, hắng giọng, khịt mũi, gật đầu cổ,…

Các triệu chứng của bệnh ám ảnh cưỡng chế có thể nặng lên hoặc giảm dần theo thời gian. Đa phần bệnh nhân bị mắc hội chứng này đều sẽ nhận thấy sự thừa thãi và bất thường trong hành vi, suy nghĩ. Tuy nhiên trên thực tế lại có một số ít bệnh nhân hoàn toàn không nhận ra sự vô lý đó  trong suy nghĩ và hành vi của mình.

Xem thêm:

Bằng chứng tiến hóa là gì? Các bằng chứng tiến hóa

Rối loạn lưỡng cực là gì? Biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả

Cách điều trị bệnh ám ảnh cưỡng chế triệt để

Sau khi tìm hiểu kỹ ám ảnh cưỡng chế là gì và biểu hiện của nó ở bên trên, trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách điều trị. Thường thì bệnh này được điều trị chủ yếu là bằng thuốc kết hợp với phương pháp tâm lý trị liệu. Bệnh lý này hoàn toàn có thể được chữa trị triệt để nếu tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Cách điều trị bệnh ám ảnh cưỡng chế
Bệnh ám ảnh cưỡng chế là gì? Điều trị bệnh OCD hiệu quả

Sử dụng thuốc uống

Sử dụng thuốc uống được sử dụng đối với một số bệnh nhân bị ám ảnh cưỡng chế (OCD). Thuốc có thể làm giảm nhẹ các hành vi và suy nghĩ ám ảnh ở bệnh nhân. Tuy nhiên, nó chỉ giúp cải thiện các triệu chứng tạm thời mà không có khả năng chữa trị dứt điểm. Vì vậy, việc sử dụng thuốc cần được áp dụng song song với trị liệu về nhận thức và hành vi.

Các loại thuốc thường được dùng trong điều trị ám ảnh cưỡng chế (OCD) chủ yếu là thuốc chống trầm cảm. Dưới đây là các loại thuốc hay được dung:

 • Fluoxetine
 • Clomipramine
 • Sertraline
 • Paroxetine
 • Fluvoxamine

Xem thêm:

Liệu pháp trị liệu tâm lý

Hầu hết các bệnh nhân bị ám ảnh cưỡng chế đều cần nhờ đến sự can thiệp của phương pháp trị liệu tâm lý (gồm liệu pháp hành vi và liệu pháp nhận thức). Tại nhiều quốc gia trên thế giới, phương pháp này được sử dụng trong điều trị bệnh ám ảnh cưỡng chế để giảm thiểu khả năng gây ra các biến chứng, tác dụng phụ khi dùng thuốc chữa bệnh. 

Liệu pháp hành vi

Liệu pháp hành vi đối với những người bị ám ảnh cưỡng chế gồm 2 kỹ thuật:

 • Bộc lộ về các suy nghĩ bị ám ảnh để giúp giảm bớt sự căng thẳng, lo âu.
 • Thực hiện một số kỹ thuật để ngăn chặn được các suy nghĩ và các hành vi cưỡng chế.

Ban đầu, các kỹ thuật này sẽ giúp làm giảm hành vi và suy nghĩ ám ảnh ở người bệnh. Theo thời gian, các triệu chứng của bệnh sẽ dần thuyên giảm và khỏi hẳn. 

Liệu pháp nhận thức

Phương pháp nhận thức giúp cho người bệnh đánh giá được sự lo âu quá mức và các mối nguy hiểm của sự vật, sự việc. Qua đó, người bệnh có thể giảm được các suy nghĩ ám ảnh như nhiễm bẩn, vi khuẩn,…trong cuộc sống. 

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về ám ảnh cưỡng chế là gì? Biểu hiện và cách điều trị bệnh OCD hiệu quả. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thêm những kiến thức hay trong cuộc sống.

Trả lời