Ăng-ten vây cá mập ở ô tô và những điều bạn cần biết

Ăng-ten vây cá mập ở ô tô và những điều bạn cần biết

0 Comments

Nhiều người sở hữu ô tô có gắn ăng ten vây cá mập. Vậy ăng-ten vây cá mập là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến chiếc xe. Bài viết dưới đây sẽ đem đến những điều thú vị cho người đọc.

Ăng-ten vây cá mập là gì?

Nhiều chiếc ô tô hiện nay, có gắn một thiết bị trông như vây cá mập trên nóc xe. Đây không phải là đồ vật trang trí cho chiếc xe mà là một thiết bị ăng-ten, giúp xe bắt sóng điện thoại, radio. Ở một số dòng xe hiện đại, ăng – ten vây cá mập được lắp đặt sẵn.

Ăng-ten vây cá mập thường được lắp đặt trên các dòng xe hạng sang
Ăng-ten vây cá mập thường được lắp đặt trên các dòng xe hạng sang

Tác dụng của ăng-ten vây cá mập

Thực chất ăng-ten vây cá mập có cấu tạo rỗng, vỏ ngoài được làm bằng nhựa, bên trong lồng dây ăng-ten bắt sóng. Nhiệm vụ của chiếc ăng-ten này lá bắt sóng, tăng cường tín hiệu truyền thông trong xe. Ngoài việc việc lắp chiếc ăngten này tăng thêm tính thời trang, chúng còn có những tác dụng như:

– Giúp lực cản của xe: Nhờ cấu tạo có dạng xẻ, thuôn dài như chiếc vây cá mập, chúng giảm lực cản của không khí cho chiếc xe khi vận hành. Do đó, xe di chuyển trong điều kiện ngược gió nhưng vẫn giữ được tốc độ ổn định.

– Tránh chập điện: Đây là một tác dụng nghe khá thú vị. Bởi ăng-ten được bọc bởi một lớp nhựa vô cùng bền bỉ. Vì vậy, khi chạy xe trong thời tiết mưa bão, thiết bị này có thể giảm bớt nguy cơ bị sét đánh trúng.

– Giảm nhiễu tín hiệu: Ăng-ten vây cá mập trên các mẫu xe hạng sang có thể chống gây nhiễu tín hiệu cho radio. Đây là chức năng dành cho ăng-ten cao cấp, nhờ áp dụng nguyên lý động lực học không khí.

Chất lượng của ăng-ten vây cá mập

Ăng-ten trên ô tô thường có hai loại: Ăng-ten cơ bản và ăng-ten thời trang. Trong đó:

+ Ăng-ten cơ bản: Giúp gia tăng tín hiệu radio và các tín hiệu vệ tinh cho xe. 

+ Ăng-ten thời trang: Tăng tính thẩm mỹ, bắt mắt hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ăng-ten vây cá khác nhau. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm đó là khả năng bắt sóng kém hơn các loại ăng-ten thông thường một chút. Nhất là khi chạy qua khu vực tầng hầm, ăng-ten gần như không bắt được sóng, bởi sóng quá yếu ở những khu vực này.

Hướng dẫn lắp đặt ăng-ten vây cá mập

Có thể dễ dàng lắp ăng-ten vây cá mập cho ô tô
Có thể dễ dàng lắp ăng-ten vây cá mập cho ô tô

Việc lắp ăng-ten vây cá mập cho ô tô có thể tự thực hiện tại nhà. Bởi các bước làm khá đơn giản. Chỉ cần tháo ăng-ten nguyên bản của chiếc xe. Sau đó đo chiều ngang của nóc xe để lấy phần trung tâm lắp ăng-ten. Đánh dấu vị trí tâm bằng một đường dài, có kích thước rộng hơn một chút so với vây cá.

Sau đó, ngắm thẳng hoặc đo thêm điểm tâm ở phía trên và nối với điểm tâm trước đó thành một đường sao cho ăng-ten vây cá ở vị trí giữa xe. Dùng bút vẽ quanh vây cá.

Tiếp theo, dán miếng dán vào lưng vây cá, cắt miếng dán theo dạng chiều dọc nhằm dễ gỡ khi có dây ăng-ten.

Dùng dụng cụ mở ốc ăng-ten trên vây cá, lắp vào ăng-ten gốc của chiếc xe. Tiếp đó, dán phần đuôi xe trước, dán tới đâu bóc keo tới đó và căn chỉnh mép đúng vị trí đánh dấu.

Như vậy, với bài viết trên chúng ta đã có thêm những hiểu biết về ăng-ten vây cá mập. Mặc dù chúng có những ưu điểm, xong cũng tồn tại hạn chế nhất định. Qua bài viết này, quý vị cũng có thêm kinh nghiệm lắp đặt ăng-ten vây cá cho chiếc xe của mình. Chúc quý vị thực hiện thành công với sản phẩm này. 

 

Trả lời