Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn như nào cho tốt?

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn như nào cho tốt?

0 Comments

Rất nhiều sàn bê tông sau vài năm sử dụng bị nứt, bị ngấm nước. Đó là do chất của sàn bê tông kém, không chắc chắn. Bảo dưỡng là một bước rất quan trọng giúp nâng cao chất lượng của sàn bê tông. Tuy nhiên nhiều người không biết bảo dưỡng bê tông sàn như nào cho tốt? Vậy nên chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn qua những thông tin dưới đây để các bạn rõ nhất.

Tại sao phải tiến hành bảo dưỡng sàn bê tông?

Dù bê tông có được làm kỹ càng đến đâu mà khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì cũng không thể đạt được chất lượng tốt. Bê tông chỉ đạt được chất lượng khi nó ninh kết ở trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, khi giữ ẩm càng lâu thì bê tông sẽ càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt hay thậm chí là bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục diễn ra để đạt được cường độ hóa tối đa.

Bảo dưỡng bê tông sàn
Bảo dưỡng bê tông sàn mái

Với chất lượng của các loại vật liệu đổ bê tông như hiện nay. Cách khắc phục tốt nhất để nâng cao chất lượng là tìm đơn vị cung cấp bê tông tươi thật uy tín và đáng tin tưởng. Vì có đến 90% đơn vị hiện nay đã chuyển sang sử dụng bê tông tươi của bên thứ 3 cung ứng cho công trình.

Chúng ta có thể tác động trực tiếp để tăng độ bền cũng như khả năng chống thấm cho bê tông đó là dùng băng chống thấm. Cách này giúp tăng khả năng liên kết – tránh tình trạng dãn nở vì nhiệt tốt nhất. Quan trọng hơn là các bạn cần phải biết rõ về quy trình bảo dưỡng khi mới đổ bê tông.

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất 

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn có thể chia ra làm 2 loại là: Thời gian cho kết cấu khung đỡ (cốp pha) và thời gian để tạo ninh kết tốt nhất cho nội bê tông. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất ở dưới đây nhé!

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn
Tưới nước bảo dưỡng sàn bê tông

Thời gian cho kết cấu cốp pha 

Với các loại bê tông hiện nay,thời gian đông kết khá nhanh. Chỉ mất vài tiếng đến 24h là các bạn có thể thoải mái đi lại nhẹ nhàng trên bề mặt mà không cần dùng tấm đỡ lót dưới chân. Tuy nhiên, thực chất là khi đó bê tông vẫn chưa hoàn toàn đủ độ cứng và liên kết với nhau đủ chặt. Vậy nên, các bạn cần phải giữ nguyên khung kết cấu của cốp pha như ban đầu để chịu lực cho lớp bê tông và khung sắt ở bên trong. 

Theo các kỹ sư xây dựng thì cốp pha chỉ nên tháo ra sau 21 ngày đổ bê tông. Nếu giữ được thời gian lâu hơn thì sẽ càng tốt, nhưng các bạn cần phải có một số quy trình như bôi dầu cốp pha để chống dính chặt và dễ tháo dỡ khi để lâu.

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sàn

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn rất quan trọng giúp kết cấu chắc chắn hơn. Tưới nước chính là công việc để bảo dưỡng tốt nhất cho các sàn bê tông. Vậy tưới nước như thế nào tốt nhất? 

Ngâm nước để bảo dưỡng bê tông sàn

Việc tưới nước đảm bảo độ ẩm đều cho sàn bê tông rất quan trọng. Nó giúp toàn bộ các vật liệu đều được ngấm đều, không bị phân lớp và giúp tăng tính liên kết với nhau. Nhờ đó mà sàn sẽ không bị nứt ở bên trong, nứt chân chim trên bề mặt gây thấm, dột.

Bảo dưỡng bê tông sàn bao nhiêu ngày?

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn bao lâu còn tùy thuộc vào việc phát triển cường độ của bê tông. Nhìn vào biểu đồ phát triển cường độ dưới đây, chúng ta có thể thấy ngay bê tông phát triển rất nhanh trong 3 ngày đầu và đạt 40% cường độ. Đến ngày thứ 7, bê tông sẽ đạt 60% và đạt ~ 100% cường độ khi đủ 28 ngày.

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông sàn
Biểu đồ phát triển cường độ của bê tông sàn

Vậy nên, chúng ta cần phải đặc biệt chú ý đến công tác bảo dưỡng bê tông sàn trong 3 ngày đầu tiên sau khi đổ và 7 ngày sau khi đổ.

Vùng khí hậu bảo dưỡng bê tông Vị trí địa lý Thời gian trong năm (tính theo tháng) Mức giá trị được quy định không nhỏ hơn
%R28 Ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu – Nghệ An trở ra 4 – 9

10 – 3

50 – 55

40 – 50

3

4

Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu – Ninh Thuận 2 – 7

8 – 1

55 – 60

35 – 40

4

2

Vùng C Phần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ 12 – 4

5 – 11

70

30

6

1

Tiêu chuẩn quy định thời gian bảo dưỡng bê tông đối với mỗi vùng miền là khác nhau. Tuy nhiên bảng trên chỉ là số liệu để tham khảo, thời kỳ bảo dưỡng bê tông còn phải tùy vào điều kiện thời tiết và hạng mục bê tông lúc đổ. Tiêu chuẩn nghiệm thu cuối cùng vẫn là chất lượng của bê tông sau khi đã đủ cường độ.

Cách bảo dưỡng bê tông sàn đúng cách

Dưới đây là cách bảo dưỡng bê tông sàn đúng cách, mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên tắc để bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bê tông sau khi đổ phải được giữ ẩm trong suốt thời kỳ bảo dưỡng. Chống va đập mạnh để quá trình đóng rắn được đảm bảo nhất.

Tránh va chạm vật lý

Tránh những va chạm vật lý đơn thuần để giữ cho bê tông luôn đủ độ ẩm. Bê tông sẽ bị khô trong quá trình đông kết và dẫn tới bị rỗ, nứt hoặc liên quan tới toàn bộ công trình. Đặc thù chính là bê tông mái phải được xúc tiếp chính diện với ánh nắng mặt trời hoàn toàn.

Đảm bảo môi trường luôn được ẩm

Thực tế, lúc mà bề mặt bên ngoài của sàn bê tông đã đông cứng. Thì quá trình thủy hóa vẫn diễn ra ở bên trong lớp bê tông. Nước chính là một nhân tố ko thể thiếu được trong quá trình này. Trong môi trường khô, nước bên trong bê tông sẽ bốc hơi tương đối nhanh và không đủ lượng nước để cung cấp cho quá trình thủy hóa. Cường độ bê tông sẽ ngừng phát triển và gây ra tình trạng nứt nẻ.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sàn sau khi đổ

Theo TCVN 8828:2011 do nhà nước quy định về yêu cầu bảo dưỡng bê tông sàn sau khi đổ: Bắt buộc phải để nguyên cốp pha tại chỗ nhằm hạn chế tình trạng mất nước và biến dạng bê tông.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sàn
Bảo dưỡng sàn bê tông bằng cách tưới nước

Giai đoạn đầu

Phải đảm bảo cho bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của các yếu tố khí hậu như nắng, nhiệt độ, gió và độ ẩm không khí. Đồng thời, không được để lực cơ học tác động lên trên bề mặt của bê tông. Cụ thể như sau:

  • Cần phủ ngay bề mặt hở bằng các loại vật liệu đã được làm ẩm như nilon, bạt hay chất tạo màng để ngăn nước bốc hơi. Lúc này, các bạn không được tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên trên bề mặt bê tông để tránh bị hư hại.
  • Phải theo dõi thường xuyên để đảm bảo hạn chế được tình trạng bê tông bị mất nước, tránh bị nứt mặt.

Giai đoạn tiếp theo của sàn bê tông

Các bạn cần phải tưới nước giữ ẩm liên tục cho mọi bề mặt hở của bê tông cho tới khi ngừng quá trình bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn còn phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng miền, cụ thể như sau:

  • Trong điều kiện bình thường: Ngay sau khi đổ được 4 giờ nếu trời nắng, các bạn phải tiến hành che phủ kín bề mặt bằng bạt, áo mưa. Để tránh tình trạng trắng bề mặt bê tông gây ảnh hưởng đến cường độ. Nhiệt độ từ 15oC trở lên thì 7 ngày đầu cần phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Khoảng 3 giờ phải tưới 1 lần, ban đêm thì ít nhất 2 lần. Còn những ngày sau mỗi ngày nên tưới 3 lần.
  • Từ 14 – 18 ngày, cần phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày. Công việc bảo dưỡng cần phải duy trì đều đặn trong vòng một tuần sau ngày đổ bê tông.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sàn sau khi đổ

Các bạn có thể xây hàng gạch để be bờ xung quanh sàn bê tông và ngâm nước xi măng. Trong tuần đầu, các bạn cần phải tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Không được để mưa rơi trực tiếp xuống mặt sàn làm rỗ mặt bê tông trong 2 ngày đầu. Trong 3 ngày đầu, các bạn không được đi lại hay để các vật liệu trên sàn bê tông.

Bê tông bắt đầu ninh kết thì phải phủ lên bề mặt một lớp cát vàng xây dựng, rơm rạ hoặc bèo tây. Nên dùng giấy của vỏ bao xi măng hoặc dùng màng polyethylene để che phủ bề mặt giúp giữ ẩm. Dùng băng dính để dán cố định ở những chỗ nối và tưới nước thường xuyên.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về thời gian bảo dưỡng bê tông sàn như nào cho tốt? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các bạn để giúp trần nhà không bị thấm, bị dột.

Trả lời