Còn bao nhiêu ngày nữa Tết Nguyên Đán 2022

Còn bao nhiêu ngày nữa Tết Nguyên Đán 2022

0 Comments

Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn mà tất cả người dân Việt Nam đều háo hức mong đợi. Người người, nhà nhà đều bận rộn sắm mua sắm chuẩn bị để mong một cái Tết ấm no, đầy đủ. Còn bao nhiêu ngày nữa Tết 2022 là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để biết rõ ngày bao nhiêu là Tết, hãy cùng chúng tôi đếm ngược ngay sau đây nhé.  

Tết Nguyên Đán 2022 là ngày bao nhiêu dương lịch?

Tết Nguyên Đán hay chính là Tết Âm lịch là cổ truyền của đất nước ta. Đó chính là thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ. Và là thời điểm và trời đất kết thúc một chu kỳ và chuẩn bị bước sang một chu kỳ mới. 

Vào dịp Lễ tết, toàn thể người dân Việt Nam sẽ tạm dừng các công việc lao động, sản xuất, tạm dừng các công việc hàng ngày để nghỉ ngơi. Các thành viên trong gia đình sẽ trở về nhà, sum họp để cùng nhau chúc mừng năm mới. 

Tết Nguyên Đán 2022 là ngày bao nhiêu dương lịch

Tết Nguyên Đán 2022 là ngày bao nhiêu Dương lịch

Tết Nguyên Đán 2022 sẽ bắt đầu từ ngày 01/01/2022 – 03/01/2022 Âm lịch, tức ngày 01/02/2021 – 30/01/2021 Dương lịch

Theo phong tục, tập quán của nước ta, Tết Nguyên Đán không cùng ngày với Tết Dương lịch. Ngày đầu tiên trong bộ lịch năm mới, ngày 1/1/2021, chính là ngày Tết Dương lịch. Đây là ngày khởi năm mới của các nước phương Tây và một số quốc gia Châu Á. Còn ở Việt Nam ta, mùng 1 Tết 2022 sẽ bắt đầu vào ngày ngày 1/1 Âm lịch. 

Như vậy, Tết Nguyên Đán 2022, ngày mùng 1/1 Tết Âm lịch sẽ rơi vào ngày 01/02/2022 Dương lịch.

Bao nhiêu ngày nữa Tết Nguyên Đán 2022

Có không ít người vì háo hức đón chờ ngày Tết đến, xuân về mà thắc mắc “bao nhiêu ngày nữa ngày nữa Tết âm” hay “bao nhiêu nhiêu ngày nữa Tết tây”. 

Bao nhiêu ngày nữa Tết Nguyên Đán 2022

Bao nhiêu ngày nữa là Tết Nguyên Đán 2022

Tết Nguyên Đán 2022 kéo dài từ 1/1/2022 – 3/1/2022 Âm lịch, tức ngày 01/02/2022 – 03/02/2022 Dương lịch. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật đến bạn bao nhiêu ngày nữa là tết để bạn có kế hoạch cho một năm mới tràn đầy niềm vui. 

Năm 2022 là năm con gì, mệnh gì?

Theo tử vi, năm 2022 là năm con Hổ, tức năm Nhâm Dần, người sinh vào năm này sẽ có mệnh “Con nhà Bạch Đế – Phú Quý”. 

Vậy người sinh năm 2022 thuộc mệnh gì? Theo phong thuỷ, những người sinh ra vào năm 2022 sẽ thuộc mệnh Kim – Kim Bạch Kim, tức vàng pha bạc.

  • Tương sinh: Thổ, Thuỷ
  • Tương khắc: Hoả, Mộc

Nữ sinh năm Nhâm Dần 2022 sẽ thuộc Khảm (Thuỷ), thuộc Đông Tứ mệnh.

Nam sinh năm Nhâm Dần 2022 sẽ thuộc Khôn (Thổ), thuộc Tây Tứ mệnh.

Năm 2022 là năm con gì, mệnh gì

Năm 2022 là năm Nhâm Dần, mệnh kim

Người tuổi Nhâm Dần 2022 có thiên can thuộc Nhâm, hợp với Đinh, tương hình với Mật và Bính. Còn Địa chi là Dần hợp với Dần, Tuất, Ngọ và xung khắc với Thân, Tỵ, Hợi.

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Dọn dẹp nhà cửa

Tết là khởi đầu cho một năm mới, vì vậy nhà nào cũng mong muốn đón năm mới bằng những điều tốt đẹp nhất. Chính vì vậy, cứ mỗi dịp tết đến, nhà nhà đều dọn dẹp nhà cửa một cách tưng bừng, phấn khởi. Không chỉ vậy, Tết cũng là dịp để các gia đình đón rất nhiều các vị khách đến chơi nhà. Nên ai cũng muốn nhà ở thật sạch sẽ, tươm tất để khách đến nhà trong bầu không khí vui vẻ, hân hoan nhất. 

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Dọn dẹp nhà cửa đón chào năm mới

Dọn dẹp nhà cửa trước Tết như một nét đẹp văn hoá của nước, được lưu truyền từ bao đời nay. Những nơi cần phải đặc biệt dọn dẹp kỹ càng, chu đáo, cẩn thận đó là bàn thờ tủ tổ, các vật dụng dùng để thờ cúng,… Đây cũng chính là cách người dân Việt Nam bày tỏ sự tôn trọng, biết ơn đối với tổ tiên của mình. Và mong cầu cho một năm mới hanh thông, thuận lợi.

Sắm Tết

Tết Nguyên Đán là thời gian mà mọi nhà, mọi nơi dừng hết các hoạt động buôn bán của mình. Chính vì vậy, để có bữa tiệc năm mới đầy đủ nhất thì các gia đình đều phải mua sắm, chuẩn bị rất nhiều thứ cho ngày Tết. Vào những ngày trước tết, khắp các ngả đường, các chợ, siêu thị, hàng quán, đều vô cùng đông đúc, náo nhiệt, tấp nập người qua lại. Vì ai cũng có tâm lý là phải sắm tết và dự trữ đầy đủ đồ ăn cần thiết, đồ cần phải sử dụng trong dịp lễ lớn nhất này.

Đặc biệt, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc của các bà, các mẹ tất tả ngược xuôi, mua sắm đủ thứ trong nhà. Những đồ dùng quan trọng, cần thiết phải sắm sửa đó là: hương, nến, hoa tươi, mâm ngũ quả,… Bên cạnh đó, còn có cả các đồ trang trí nhà cửa, bánh kẹo để tiếp khách,… Chỉ những điều này thôi đã có thể hiểu được, người Việt Nam coi trọng cái Tết cổ truyền đến như thế nào. Cũng vào những ngày này, nhưng người con đi làm xa xứ, cũng không quản ngại đường xa, khó khăn để được trở về nhà, sum vầy bên gia đình, để cùng đón một cái Tết trọn vẹn nhất.

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Không khí mua sắm vui nhộn ngày trước Tết

Trang trí nhà cửa 

Bước làm tiếp theo không thể thiếu để đón chào năm mới đó là làm đẹp, tô điểm thêm cho ngôi nhà. Các gia đình Việt cứ mỗi dịp tết đến đều mua sắm đủ loại cây cảnh, hoa Tết để ngôi nhà trở nên đẹp đẽ, lung linh hơn. Miền Bắc sẽ có các loại cây đào, quất. Còn miền Nam thì sẽ có hoa Mai vàng xinh xắn. Ngoài ra, còn vô số loài hoa khoe sắc màu được mọi người lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình. 

Việc trang trí nhà cửa vào dịp Tết Nguyên Đán là một trong những nét đẹp từ xa xưa. Có quan niệm cho rằng, chào đón năm mới bằng một ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ thì trong mới cũng sẽ nhận được nhiều điều may mắn, rực rỡ như vậy. Hơn nữa, không khí trong ngày Tết vui vẻ thì cả năm cũng sẽ được vui vẻ, hạnh phúc như vậy.

 

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Trang trí nhà cửa để đón năm mới vui vẻ

Trang trí mâm ngũ quả

Bày mâm ngũ quả là việc làm không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán ở bất kỳ vùng miền nào trên Tổ quốc. Mâm ngũ quả mang đến ý nghĩa mong cầu may mắn, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến vào năm mới. Mỗi loại quả được trưng bày sẽ mang đến một ý nghĩa riêng thay cho lời cầu nguyện. Mặc dù, nói là mâm ngũ quả nhưng số lượng trưng bày trên bàn thờ tổ tiên có thể nhiều hơn số lượng năm quả. 

Một số loại quả quen thuộc thường xuất hiện trong mâm ngũ quả đó là: chuối, bưởng, đu đủ, quất, xoài, táo, nho, dừa, sung,… mong cầu một năm mới sung túc, no đủ, hạnh phúc, tài lộc dồi dào. Mỗi vùng miền khác nhau lại có những cách bày mâm ngũ quả khác nhau sao cho nhìn hài hòa, đẹp mắt nhất.

 

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Trưng bày mâm ngũ quả đẹp mắt

Gói bánh chưng 

Ngày Tết Nguyên Đán no ấm không thể thiếu sự góp mặt của những chiếc bánh chưng. Gói bánh chưng chính là một những hình ảnh đẹp biết bao mà đến nay nhiều gia đình Việt vẫn gìn giữ. tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi gói bánh chưng đã trở thành ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của biết bao người.

Tuy nhiên, hiện nay, do lối sống hiện đại mà gói bánh chưng chỉ còn thấy ở các làng quê Việt Nam. Nhiều gia đình đã lựa chọn mua bánh chưng gói sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức. 

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Gói bánh chưng – nét đẹp văn hoá của các gia đình Việt

Xông đất đầu năm 

Phong tục xông đất đầu năm có ý nghĩa rất quan trọng về mặt tâm linh đối với người Việt Nam. Theo tục lệ, xông đất sẽ bắt tính từ thời khắc giao thừa, vị khách bước vào nhà đầu tiên sẽ chính là người xông đất năm đó của gia đình. Cũng theo như phong tục, người xông đất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc làm ăn của gia đình trong cả năm đó. Đặc biệt, người xông đất càng hợp tuổi với gia chủ thì sẽ càng mang lại nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Vì vậy, các gia đình thường sẽ chuẩn bị trước người xông nhà hoặc chính thành viên trong gia đình sẽ thực hiện nghi lễ xông đất. 

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Nghi thức xông đất đầu năm 

Chúc Tết

Dịp Tết cũng là khoảng thời gian để mọi người đến thăm các gia đình họ hàng, bạn bè thân thiết để chúc Tết. Họ đến và trao cho nhau những chúc tốt đẹp nhất, giúp làm tăng sự thân thiết thiết, tình cảm giữa các gia đình. 

Khi chúc Tết, trẻ nhỏ sẽ được người lời tặng lì xì như một món quà nhỏ trong đầu xuân năm mới. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ em lại thích đến Tết như vậy. 

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Không khí chúc Tết vui vẻ

Đi lễ chùa

Hoạt động đi lễ chùa đầu năm vào dịp Tết Nguyên Đán cũng diễn ra vô cùng sôi nổi. Mọi người đều nô nức kéo nhau lên chùa thắp nén nhang và cầu chúc cho một năm mới bình an, vui vẻ, hạnh phúc. Đây cũng là hoạt động tâm linh giúp cho con người cảm thấy bình an hơn, sẵn sàng làm ăn cho một năm mới tràn đầy năng lượng tích cực.

Các hoạt động trong dịp Tết Nguyên Đán 2022

Đi chùa đầu năm để cầu năm mới bình an 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc còn bao nhiêu ngày nữa Tết cho những ai đang thắc mắc. Hy vọng những chia sẻ trên đây mang đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích. 


Website: https://maybomruaxe.net/

Trả lời