[Khám phá] Bên trong hố đen vũ trụ là gì? 

[Khám phá] Bên trong hố đen vũ trụ là gì? 

0 Comments

Hố đen vũ trụ là cụm từ rất quen thuộc với những người yêu thích nghiên cứu khoa học địa lý. Vậy bên trong hố đen vũ trụ là gì? Trái đất liệu có bị hố đen vũ trụ nuốt chửng không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua những thông tin tiếp theo nhé!

Bên trong hố đen vũ trụ là gì?

Chúng ta hiện nay mới có thể hiểu được về những gì xảy ra ở bên ngoài hố đen khi có một vật thể tiếp cận gần chân trời sự kiện của nó. Giới hạn mà một vật đi qua thì sẽ không thể quay trở lại nữa. Đường chân trời sự kiện chính là nơi cần phải đi nhanh hơn tốc độ của ánh sáng để thoát ra khỏi lực hấp dẫn của hố đen.

Bên trong hố đen vũ trụ là gì
Bên trong hố đen vũ trụ có gì?

Bên trong đường chân trời sự kiện là nơi mà các đặc tính vật lý sẽ trở nên điên rồ. Các tính toán đã cho thấy kết cấu của không gian, thời gian bên trong một hố đen hoàn toàn phụ thuộc vào lịch sử của nó. Nó có thể hỗn loạn, xoắn hoặc có bất cứ một hình dạng nào đó.

Theo lý thuyết, bên trong một hố đen sẽ có một thứ gọi là điểm kỳ dị. Đây chính là nơi mà tất cả các vật chất sẽ bị nghiền nát. Một số người đã nói về nó như một điểm có mật độ vô hạn ở trung tâm của hố đen. Thực ra, đó chỉ là những gì mà vật lý cổ điển đã cho chúng ta biết nhưng điểm kỳ dị này cũng là nơi vật lý cổ điển đã bị phá vỡ. Vì vậy, chúng ta không nên tin tưởng vào mô tả đó.

Trong một trường hợp tính toán rất cụ thể, điểm kỳ dị trong hố đen quay có hình dạng là một vòng tròn chứ không phải một điểm. Nhưng tình huống toán học đó lại không tồn tại trong thực tế. Những người khác đã nói rằng điểm kỳ dị thực ra là toàn bộ bề mặt không thời gian ở bên trong đường chân trời sự kiện. Chúng ta hiện vẫn không biết rõ đó là gì, có thể là các điểm kỳ dị hoặc thậm chí là không tồn tại các hố đen thực sự.

Trái đất có thể bị một hố đen vũ trụ nuốt chửng không?

Như vậy sau khi tìm hiểu bên trong hố đen vũ trụ là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xe liệu trái đất có thể bị nuốt chửng bởi một hố đen vũ trụ không nhé!

Hố đen sở hữu một sức mạnh rất đáng sợ, có thể nuốt chửng bất cứ thứ gì không may mắn lọt vào trong. Không có gì ngạc nhiên khi những vực thẳm vũ trụ này lại trở thành một những ý tưởng nổi bật trong các bộ phim khoa học viễn tưởng sau khi thuật ngữ hố đen được đặt ra vào năm 1964.

Bên trong hố đen vũ trụ có gì
Trái đất có thể bị nuốt chửng bởi hố đen vũ trụ không?

Bất chấp các mô tả đáng sợ về chúng, không có một lý do gì để chúng ta phải lo sợ rằng: Các hố đen sẽ nuốt chửng Trái đất. Rất khó có khả năng Trái đất bị rơi vào bên trong của một hố đen. Điều này do ở khoảng cách xa, lực hấp dẫn của một hố đen cũng sẽ giống như lực hút của một ngôi sao có cùng khối lượng. Chẳng hạn, chúng ta thay thế mặt trời bằng một hố đen có cùng khối lượng thì trái đất và phần còn lại của các hành tinh sẽ vẫn tiếp tục di chuyển giống hệt như trước kia. Bởi vì không có một sự thay đổi rõ ràng nào trong lực hấp dẫn tác động lên chúng.

Tuy nhiên, nếu mặt trời của chúng ta bị thay thế bởi một hố đen thì hệ mặt trời của chúng ta sẽ trở nên tối và lạnh. Điều duy nhất khiến trái đất có thể bị hố đen nuốt chửng là nó tình cờ đi lạc qua chân trời sự kiện của một hố đen lang thang, đó là điều sẽ không bao giờ xảy ra.

Xem thêm: Rối loạn lưỡng cực là gì? Biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả

Hố đen vũ trụ được hình thành như thế nào?

Bên trong hố đen vũ trụ là gì? đã được giải đáp kỹ ở bên trên, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu xem hố đen vũ trụ được hình thành như nào nhé! Các hố đen thường sẽ được tạo thành từ những ngôi sao rất lớn. Khi hết nhiên liệu vào cuối đời, các ngôi sao này sẽ bị suy sụp và những hố đen sẽ được hình thành. Nếu khối lượng của một ngôi sao không đủ lớn thì các vật chất tạo ra ngôi sao đó có thể ngăn nó sụp đổ và tạo thành ngôi sao không phát ra ánh sáng như: sao lùn trắng hoặc sao neutron.

Hố đen vũ trụ được hình thành như thế nào
Hố đen vũ trụ được hình thành như nào?

Sự khác biệt giữa các hố đen chính là kích thước của chúng. Các hố đen được hình thành từ những ngôi sao có khối lượng tương đương với khối lượng của Mặt trời thì bán kính lên đến hàng chục hoặc hàng trăm km. Những hố đen có khối lượng lên tới hàng triệu hoặc thậm chí là hàng tỷ lần so với khối lượng của Mặt trời đều là những hố đen siêu lớn ở lõi của các thiên hà.

Hố đen lớn nhất được biết cho tới hiện nay là chuẩn tinh TON 618 có khối lượng gấp 66 tỷ lần so với mặt trời. Kích thước đồ sộ của TON 618 đã khiến cho giới nghiên cứu băn khoăn không biết có bất kỳ hố đen nào lớn hơn đang tồn tại ngoài vũ trụ hay không. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học quốc tế đã gọi hố đen lớn hơn 100 tỷ lần khối lượng của mặt trời là “hố đen to lớn vô cùng” (SLAB). Theo Florian Kühnel, một nhà vũ trụ học ở Đại học Ludwig Maximilian tại Munich của Đức thì về lý thuyết, những hố đen như vậy có thể vẫn đang tồn tại.

Bên trên là những kiến thức hữu ích về hố đen vũ trụ trong môn địa lý 10. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ bên trong hố đen vũ trụ là gì? Nếu các bạn có thắc mắc gì về nội dung bài viết hãy bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp.

Trả lời