Khám phá 8 biểu tượng may mắn của Trung Quốc

Khám phá 8 biểu tượng may mắn của Trung Quốc

0 Comments

Mỗi nước đều có những biểu tượng may mắn riêng phù hợp với phong tục, tập quán. Vậy biểu tượng may mắn của Trung Quốc là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin ở dưới đây.

Bắp cải

Tên tiếng Trung của bắp cải là 洋白菜 /yángbáicài/ đồng âm với từ “trăm” và “giàu có”. Do đó nó được xem như là một dấu hiệu của sự thịnh vượng ở Trung Quốc.

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc
Bắp cải – Biểu tượng may mắn của Trung Quốc được nhiều người dùng

Nhờ được coi là biểu tượng mang lại sự giàu có hàng trăm năm, cây bắp cải thường hay được dùng hình ảnh để làm tranh thủy tinh và đồ sứ. Loại cải bắp nổi tiếng nhất chính là một tác phẩm điêu khắc bằng ngọc bích nhỏ nằm trong bộ sưu tập ở bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Loan.

Tác phẩm đặc biệt này chính là vật đại diện cho đức hạnh của người phụ nữ. Với các sắc thái khác nhau gồm màu trắng và xanh lá cây đã tượng trưng cho sự thuần khiết và khả năng sinh sản. Cùng với đó là một con cào cào được ngụy trang hoàn hảo trong lá để tượng trưng cho một đứa trẻ.

Con mèo thần tài

Con mèo thần tài là một biểu tượng may mắn của Trung Quốc, được bắt nguồn từ Nhật Bản. Nhưng vậy này ngày càng trở nên phổ biến hơn với các thương gia của Trung Quốc. 

Biểu tượng máy mắn của Trung Quốc - Mèo thần tài
Mèo thần tài

Tên tiếng Nhật của con mèo thần tài là Machki-neko, có nghĩa là “mèo vẫy tay chào”. Nó được làm bằng chất liệu gốm sứ và sẽ mang lại sự may mắn cho chủ cửa hàng. Thường thì vật này sẽ được trưng bày ở lối vào của cửa hàng, nhà hàng hoặc các cơ sở kinh doanh khác. Màu sắc đặc trưng của mèo là trắng, đen, vàng, và có khi là đỏ. 

Cây kim tiền 

Cây kim tiền có vai trò rất quan trọng trong văn hóa của người Á Đông. Sự nổi tiếng của nó xuất hiện vào năm 1986, khi một người tài xế xe tải ở Đài Loan đã bện thân của 5 cây kim tiền nhỏ với nhau trong một chậu duy nhất. Cây kim tiền được cho là sẽ mang lại tài lộc và sự may mắn cho những ai đặt nó ở trong nhà hoặc văn phòng làm việc.

Biểu tượng máy mắn của Trung Quốc - Cây kim tiền
Cây kim tiền

Khi cây lớn lên, các thân 5 lá sẽ mọc ra từ đó và sự trù phú trên lá thường phản ánh cho vận may tài chính của chủ nhân. Nó là một loại cây được trồng nhiều trong nhà và cũng rất dễ trồng.

Nút cát tường

Nút cát tường là một biểu tượng may mắn của Trung Quốc có từ thời nhà Đường. Nút cát tường bao gồm một sợi dây, một nút thắt và một tua rua. Đặc điểm của vật này là được làm chỉ bằng một sợi dây duy nhất.

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc - Nút cát tường
Nút cát tường

Các nút thắt sau khi hoàn thành sẽ trông giống hệt nhau từ mặt trước đến mặt sau. Màu sắc phổ biến nhất hay được sử dụng là màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Ngoài ra, nó còn có thể dùng với mục đích để xua đuổi tà ma hoặc mang lại may mắn trong hôn nhân.

Xem thêm:

[Tìm hiểu] về các vị thần Olympus trong thần thoại Hy Lạp

Hoa ưu đàm là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và điềm báo của hoa ưu đàm

Tượng Phật cười 

Theo truyền thống, Tượng Phật cười tên Budai được miêu tả là một người đàn ông béo phì, bị hói đầu, mặc áo choàng cà sa và mang theo một chuỗi hạt cầu nguyện.

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc- Tượng phật cười
Tượng phật cười

Bụng to cùng nụ cười lớn đã làm nên tên tuổi của ông. Trong văn hóa của người Trung Quốc, Phật Cười là một người đàn ông tốt và giàu lòng yêu thương. Hình ảnh của ông là tượng trưng cho sự mãn nguyện, hạnh phúc và may mắn.

Tượng Phật này có thể nhìn thấy nhiều ở các chùa, nhà hàng và cơ sở kinh doanh. Tên của ông trong tiếng Trung Quốc là 布袋鎮 với nghĩa “bao vải”. Vì đây chính xác là thứ mà ông dùng để đựng tài sản và một số vật phẩm quý giá để tặng cho những người yếu thế, người nghèo và trẻ nhỏ.

Tre – Trúc

Tre là một yếu tố rất quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Không chỉ là một loài thực vật đơn giản, nó còn là một phần cuộc sống của người dân. Người Trung Quốc hay trồng tre, ăn măng, vẽ lên tre và làm thơ về cây tre. 

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc - Cây trúc
Cây trúc

Tre từ lâu đã trở thành một biểu tượng sức mạnh của người dân Trung Quốc. Theo thơ cổ, người đàn ông phải có tinh thần mạnh mẽ, đức tính ngay thẳng và sự kiên trì. Cũng giống như cây tre rỗng ruột mở lòng để đón nhận bất cứ điều gì đến mà không vụ lợi và kiêu ngạo.

Cá là biểu tượng may mắn của Trung Quốc. Do cách phát âm trong tiếng Trung của cá gần giống với một từ có nghĩa là thặng dư. Vậy nên cá thường được sử dụng như một biểu hiện của sự giàu có hoặc dư dả.

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc cá koi mang lại may mắn
Cá mang lại may mắn

Trong lễ hội mùa xuân, món cá luôn có mặt trong bữa ăn tất niên. Chúng ta cũng có thể thấy cá chép hoặc cá koi được miêu tả rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật của Châu Á. Nó là biểu tượng của sự trường thọ, đoàn kết và chung thủy vì chúng thường hay bơi cùng nhau theo từng cặp.

Điều này đã giải thích rõ tại sao tranh cá thường hay được tặng như một món quà cưới đại diện cho một sự đoàn viên hoàn hảo. Hơn nữa, cá còn là biểu tượng cho khả năng sinh sản, bởi khả năng sinh sản nhanh với số lượng lớn của chúng.

Chữ Phúc

Biểu tượng may mắn của Trung Quốc - Chữ Phúc
Chữ Phúc mang lại may mắn

Chữ Phúc là một trong những ký tự của Trung Quốc được sử dụng phổ biến nhất trong ngày đầu năm mới. Nó thường hay được dán ngược ở trên cửa trước để trang trí và cầu may mắn đến. Chữ Phúc lộn ngược còn được gọi là Phúc đáo có nghĩa là điều may mắn đã đến.

Bên trên là những biểu tượng may mắn của Trung Quốc được chúng tôi chia sẻ cho các bạn. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức hữu ích để các bạn nắm rõ hơn về văn hóa của nước bạn.

Trả lời