Bơm mỡ cầm tay thế nào cho hiệu quả?

Bơm mỡ cầm tay thế nào cho hiệu quả?

0 Comments

Bơm mỡ cầm tay như thế nào cho hiệu quả và hạn chế được tình trạng bọt gây tắc mỡ khi bơm? Vấn đề này được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Và để trả lời cho câu hỏi này, mời các bạn hãy tìm hiểu về cấu tạo, cách thức vận hành và sử dụng máy đúng cách qua những thông tin được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Tham khảo: Hóa chất tẩy rửa công nghiệp an toàn

Cấu tạo của máy bơm mỡ cầm tay

Trước khi đi vào tìm hiểu cách bơm mỡ cầm tay hiệu quả, chúng ta cần phải nắm được cấu tạo của máy bơm mỡ bằng tay. Theo đó, thiết bị bơm mỡ bao gồm những bộ phận sau:

Thùng chứa mỡ: là bộ phận có kích thước lớn nhất, được dùng để chứa mỡ. Dung tích của thùng chứa mỡ khá đa dạng: 12l, 16l, 30l,…Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng chọn mua máy bơm mỡ bằng tay có dung tích thùng chứa phù hợp.

Máy bơm mỡ bằng tay hỗ trợ công việc tra mỡ cho thiết bị máy móc được thuận tiện hơn
Máy bơm mỡ bằng tay hỗ trợ công việc tra mỡ cho thiết bị máy móc được thuận tiện hơn

Khung đẩy máy: được xem là bộ phận quan trọng, lắp vào vị trí cố định trên nắp thùng chứa mỡ. Người dùng sẽ bám vào khung đẩy để di chuyển máy đến những vị trí khác nhau một cách dễ dàng và không tốn nhiều công sức. Sau khi sử dụng, người dùng cuộn dây bơm vào khung đẩy máy rất gọn gàng và tiện lợi.

Dây bơm mỡ: đảm nhận chức năng dẫn mỡ từ thùng chứa đến đầu bơm mỡ, một đầu lắp vào máy bơm mỡ bằng tay, một đầu được nối vào súng. Dây bơm mỡ của các thương hiệu nổi tiếng thường được cấu thành từ chất liệu cao cấp, bền chắc, không bị rò mỡ ra bên ngoài dù sử trong thời gian dài. Độ dài của dây bơm mỡ tùy thuộc vào từng sản phẩm cụ thể, trung bình khoảng 2,5cm.

Bánh xe: 2 bánh xe được đặt dưới đế máy giúp cho việc di chuyển thiết bị được nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Cần bơm mỡ: được lắp phía trên thùng chứa mỡ, bộ phận này khá quan trọng, nếu không có cần bơm sẽ không lấy được mỡ ra. Người dùng sẽ sử dụng lực tác động vừa phải vào cần bơm mỡ này để lấy một lượng mỡ cần sử dụng được bơm từ thùng chứa qua dây dẫn và đến đầu bơm mỡ. Với máy bơm mỡ bằng chân thì người sử dụng dùng chân nhấn một lực vừa phải vào cần được thiết kế dưới thân máy là có thể lấy mỡ ra dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng máy bơm mỡ cầm tay

Máy bơm mỡ cầm tay có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, giá cả hợp lý nên rất được ưa chuộng trên thị trường. Thiết bị này phù hợp sử dụng trong các trường hợp bơm mỡ cho các chi tiết máy nhỏ. 

Để vận hành máy, người dùng chỉ cần dùng tay tác động lực một lực vừa phải lên cần bơm. Dưới áp lực được tạo ra, mỡ từ thùng chứa sẽ được đẩy lên qua dây dẫn rồi đến súng bơm để cung cấp mỡ cho các chi tiết máy móc cần được bôi trơn.

Dụng cụ bơm mỡ bò bằng tay dễ thao tác và sử dụng
Dụng cụ bơm mỡ bò bằng tay dễ thao tác và sử dụng

Hướng dẫn cách lấy mỡ hiệu quả

Bước 1: Vặn mở đầu súng bơm

Bước 2: Bạn có thể sử dụng bất kỳ vật dụng nào có mặt phẳng để cho mỡ chuyên dụng vào dụng cụ bơm mỡ bò bằng tay một cách từ từ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý ở bước này, bạn cần đưa ti lên gần sát miệng súng bơm, cho mỡ vào đến đâu bạn rút ti xuống theo đến đó. Làm như vậy cho đến khi mỡ bò đã được bơm đầy, lúc này bạn kéo thanh ti xuống dưới đáy để mỡ được hút xuống đáy. Khoảng cách khi bơm mỡ vào súng bơm mỡ hợp lý nhất là từ 5 – 7 cm.

Nếu ở bước này bạn làm cẩn thận và tỉ mỉ một chút sẽ tránh được tình trạng có bọt trong mỡ bò, tuy nhiên công đoạn này sẽ mất khá nhiều thời gian nên bạn cần đầu một chút.

Bước 3: bạn lắp phần đầu súng bơm mỡ vào và xử lý phần khí còn dư thừa.

Bước 4: Dùng tua vít lục giác để mở lỗ thoát mỡ còn lại, tiếp đó bạn thực hiện bóp tay gạt để đẩy lượng mỡ bò lên, thao tác này giúp đẩy hết lượng không khí dư thừa ra bên ngoài. Đồng thời bạn cần vặn chặt ống cố định lại như cũ và sử dụng bình thường.

Lưu ý: Sau khi thực hiện quá trình bơm mỡ vào dụng cụ bơm mỡ bằng tay, bạn nên sử dụng khăn sạch để lau phần mỡ chuyên dụng bị dính ra ngoài thân bình súng bơm mỡ, làm như vậy để quá trình bơm mỡ được dễ dàng và nhanh gọn, đảm bảo vệ sinh và mỡ không bị dính vào tay hay quần áo. 

Để quá trình bơm mỡ cầm tay đạt hiệu quả nhất bạn cần lưu ý cách lấy mỡ vào súng sao đúng cách nhất, để không tạo bọt khí. Như vậy thì quá trình bơm mỡ sẽ không bị tắc nghẽn, cho năng suất công việc cao hơn, đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *