Bounce rate là gì? Lý do gì khiến cho tỷ lệ bounce rate tăng cao?

Bounce rate là gì? Lý do gì khiến cho tỷ lệ bounce rate tăng cao?

0 Comments

Bounce rate là chỉ số đánh giá khách quan trải nghiệm của người dùng trên một website. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ số này để có đánh giá chính xác nhất. Vậy bounce rate là gì? Lý do gì khiến cho bounce rate tăng cao? Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về chỉ số này nhé!

Bounce rate là gì?

Bounce rate (tỷ lệ thoát trang) là phần trăm số phiên truy cập duy nhất một trang trên website và sau đó rời đi ngay mà không nhấn vào bất kỳ một nội dung nào khác nữa.

Bounce rate là gì
Tìm hiểu về chỉ số bounce rate của website

Ví dụ: Bounce rate trên website của bạn là 70%, nghĩa là trong 100 lượt truy cập chỉ có 30 lượt có xem thêm nội dung khác và còn lại 70 lượt là rời đi.

Bounce rate là một chỉ số rất quan trọng trên website bởi:

  • Dựa vào nó, các bạn có thể biết được mức độ hài lòng của các khách hàng khi truy cập vào trang web. Tỷ lệ bounce rate tăng cao chứng tỏ nội dung trên website của bạn đang không đáp ứng được trải nghiệm của người dùng nên không hấp dẫn được họ ở lại lâu hơn.
  • Đi đôi với việc trải nghiệm của người dùng bị giảm chính là chất lượng website kém. Google không hề thích những trang web này, nên chúng rất khó để có được vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.
  • Một điều quan trọng khác là khi khách hàng lần lượt rời khỏi trang ngay sau khi vào website sẽ rất khó để thuyết phục họ tạo ra được tỷ lệ chuyển đổi. Cho nên, việc tối ưu tỷ lệ thoát trang sao cho ở mức thấp nhất chính là cách để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi lên.

Tỷ lệ bounce Rate bao nhiêu là tốt?

Tỷ lệ Bounce rate là gì? Bao nhiêu là tốt? Tất cả các website đều có tỷ lệ thoát trang. Các bạn cần phải căn cứ vào loại hình và lĩnh vực hoạt động của website mà xem xét tỷ lệ bounce rate sẽ cao hoặc thấp. Tuy nhiên, bounce rate của website nên rơi vào khoảng nhỏ hơn hoặc bằng 60%.

Tỷ lệ bounce rate là gì
Tỷ lệ bounce rate dưới 60% là tốt

Tham khảo về tỷ lệ thoát của website:

  • Tỷ lệ thoát trang “rất tốt” khi ở khoảng 26-40%.
  • Tỷ lệ thoát trang “tốt” khi vào khoảng 41-55% (đây là mức trung bình).
  • Tỷ lệ thoát trang “khá tốt” rơi vào khoảng 56-70%
  • Trên 70% là trang web khá tệ cần phải tìm cách để làm giảm con số này xuống.

Hầu hết các website được tìm kiếm trên Google hoặc thấy trên các trang quảng cáo, thì tỷ lệ bounce rate sẽ cao. Còn những website chuyên dạng tin tức, có lượng truy cập nhiều thì người dùng đọc và ở lại trang hết bài này sang bài khác nên tỷ lệ bounce rate sẽ thấp. Thông thường, tâm lý chung của người xem khi truy cập vào một website qua tìm kiếm trên Google là sau khi đọc được những thông tin cần tìm kiếm sẽ thoát khỏi web mà không đọc thêm tin tức khác nữa.

Nguyên nhân khiến bounce rate của một website tăng cao

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tỷ lệ bounce rate của một website tăng cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên nhân này ở dưới đây nhé!

Tiêu đề và mô tả khác xa nội dung trong bài

Thu hút khách hàng bằng cách đặt ra tiêu đề và mô tả bài viết sao cho rất hấp dẫn. Tuy nhiên trong phần nội dung lại không hề có liên quan tới mô tả và tiêu đề. Lúc đầu, các bạn có thể thấy ấn tượng và thu hút được lượng truy cập lớn vào nội dung. Nhưng chắc chắn họ sẽ rời đi ngay lập tức nếu nội dung không thỏa mãn được những thông tin tìm kiếm.

Tốc độ tải trang chậm

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, tốc độ tải trang tăng lên khoảng 1s, 2s là con số không hề đáng kể. Nhưng nhận định này lại hoàn toàn sai lầm, bởi thời gian chờ đợi chỉ thêm vài giây trên website cũng có thể khiến cho khách hàng rời đi ngay. Từ đó, tỷ lệ bounce rate tăng cao là điều khó tránh được.

Nguyên nhân khiến bounce rate của website tăng cao
Tốc độ tải trang chậm là nguyên nhân khiến tỷ lệ bounce rate tăng cao

Theo khảo sát, có đến khoảng 50% người dùng sẽ rời trang nếu thấy trang web tải chậm hơn 3s. Đặc biệt, tốc độ tải trang còn là thuật toán để Google có thể đánh giá được kết quả xếp hạng tìm kiếm. Vì vậy, việc theo dõi và cải thiện tốc độ tải trang sẽ tác động tốt đến thứ hạng SEO và tỷ lệ thoát trang. Google luôn ưu tiên những nội dung đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Chính vì vậy, nếu một trang web có thời gian tải chậm thì sẽ mang đến trải nghiệm xấu cho người dùng.

Nội dung không chất lượng

Nội dung trên trang web sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, nếu nội dung không thỏa mãn, không có điểm nhấn thì họ sẽ rời ngay trong lần truy cập đầu tiên để tìm kiếm một trang khác có nội dung tốt hơn. Ngược lại, nếu nội dung chất lượng sẽ giữ chân độc giả lâu hơn, dẫn dắt họ đọc thêm các bài viết khác và lúc này bounce rate giảm đi rất nhiều.

Trải nghiệm người dùng kém

Bố cục, hình ảnh, màu sắc, cách trình bày,… trên website của bạn có thể khiến người dùng quyết định đến việc ở lại hay rời trang. Các bạn không nên đưa tất cả những gì mình nghĩ, chi tiết quá kỹ vào trang. Đôi khi nó có thể gây phản tác dụng dẫn đến làm rối mắt, rườm rà khiến cho tỉ lệ thoát trang cao hơn. Bố cục, hình ảnh cần khoa học, đơn giản hóa, đặc sắc và lôi cuốn.

Không có liên kết nội bộ

Các liên kết nội bộ sẽ dẫn dắt độc giả từ bài viết này sang bài viết khác, từ đó cải thiện được tỷ lệ thoát trang. Do đó, việc không gắn link nội bộ cho bài viết ở trên website là một thiếu sót lớn. 

Website bị lỗi kỹ thuật

Lỗi kỹ thuật có thể khiến cho người dùng không tải được trang web. Do đó nếu thấy tỷ lệ bounce rate tăng cao bất ngờ thì có thể đây là dấu hiệu website đang gặp phải một số lỗi kỹ thuật. Một số lỗi kỹ thuật như: 404, lỗi plugin, lỗi javascript,… xảy ra sẽ khiến tỷ lệ thoát trang cao.

Như vậy, qua những thông tin bên trên, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn bounce rate là gì? Cách tính tỷ lệ thoát trang chính xác. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời