Các phương pháp bảo quản thực phẩm mà bạn nên biết và áp dụng

Các phương pháp bảo quản thực phẩm mà bạn nên biết và áp dụng

0 Comments

Để có giữ các thực phẩm được lâu nhưng vẫn có thể sử dụng an toàn, bạn nên biết các phương pháp bảo quản thực phẩm. Ngoài việc sử dụng các chất bảo quản thực phẩm ra, vẫn còn các cách bảo quản đơn giản và an toàn hơn mà bạn có thể tham khảo trong bài viết tại maybomruaxe.net dưới đây.

Các phương pháp bảo quản thực phẩm
Bạn biết bao nhiêu phương pháp bảo quản thực phẩm

Phương pháp sơ chế và bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh

Mỗi loại thực phẩm lại đòi hỏi việc bảo quản khác nhau do tính chất của mỗi loại cũng khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại và sơ chế thực phẩm trước khi bạn tiến hành bảo quản.

Sơ chế các thực phẩm tươi sống

Những thực phẩm tươi sống ở đây bao gồm các loại thịt gà, vịt, lợn cá… Ngay sau khi mua về bạn hãy rửa lại những thực phẩm này cho sạch và để ráo nước. Hãy mua và dùng những chiếc túi zip hoặc các hộp đựng thực phẩm cho mỗi loại khác nhau.

Cách bảo quản thực phẩm thịt cá được tốt nhất là hạn chế cho qua nhiều thực phẩm vào cùng một túi hoặc hộp đựng trong khi bạn tiêu thụ ít, không chỉ để việc rã đông được dễ dàng hơn mà còn không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của những thực phẩm bạn chưa ăn.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản các thực phẩm tươi sống là 2 đến 4 độ C với thời gian sử dụng nên tối đa từ 3 đến 5 ngày. Nếu bạn cho đồ ăn vào ngăn đông với nhiệt độ khoảng -18 độ C bạn có thể tăng thời gian bảo quản lên đến 3, thậm chí là 12 tháng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cùng độ tươi ngon, nên ăn hết càng sớm càng tốt nhé.

Đối với các loại rau củ tươi

Không nên rửa các loại rau củ nến bạn chưa có nhu cầu sử dụng luôn và ngay, mà thay vào đó hãy ngắt bỏ những ngọn rau bị úng hoặc héo, tuyệt đối không để rau củ dính nước khi vào tủ lạnh nếu bạn không muốn rau củ bị thối trong tủ lạnh.

Rau củ nên chia bảo quản mỗi túi với số lượng vừa phải, những túi nilon nên có lỗ thoát khí. Khuyến khích việc đặt rau củ vào đúng ngăn đựng rau củ mà nhà sản xuất tủ lạnh đã thiết kế vì đây là ngăn chuyên dụng có thể duy trì nhiệt độ cùng độ ẩm tối ưu nhất cho rau củ, giúp cho rau củ giữ lâu nhưng vẫn tươi ngon. Thời gian để bạn có thể đặt rau củ trong ngăn mát của tủ lạnh là 2 đến 7 ngày trong nhiệt độ duy trì từ 3 đến 5 độ C.

cách bảo quản thực phẩm rau củ tươi
Nếu bọc thực phẩm rau củ trong tủ lạnh thì nên có lỗ thông khí

Đối với các loại trái cây tươi

Bảo quản trái cây có đôi chút rắc rối hơn một chút vì chúng ta phải phân thêm hai loại là:

  • Trái cây còn nguyên trái: Bỏ đi những trái đã bị thối, hư, héo… Nên lau sạch bề mặt quả và không để quả bị dính nước. Tương tự như rau, bạn cho hoa quả này vào túi có lỗ thoát khí trước khi bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
  • Trái cây đã được cắt gọn: Nên đặt gọn vào trong những hộp đựng thực phẩm kín hoặc bọc màng kín để tránh đồ ăn khác ảnh hưởng đến hoa quả. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh và dùng nhanh trong vòng 1 đến 2 ngày nhé!

Đối với việc bảo quản các loại thực phẩm chế biến sẵn

Cách bảo quản thực phẩm chế biến sẵn khá đơn giản với chiếc tủ lạnh, bạn chỉ cần để đồ ăn thật nguội rồi bỏ đồ ăn vào hộp đựng thực phẩm hoặc bọc màng thực phẩm kín và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh.

Tuyệt đối không để thực ăn còn nóng vào tủ lạnh để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh và các loại đồ ăn khác. Những thực phẩm này nên được tiêu thụ nhanh trong 3 ngày, bạn có thể chia nhỏ lượng đồ ăn phù hợp với lượng ăn để sử dụng được thuận lợi nhé.

cách bảo quản thực phẩm sấy khô
Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách sấy khô

Cách bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Ngoài sử dụng tủ lạnh, đây là một trong những phương pháp giúp bảo quản thực phẩm cực kỳ hữu hiệu và có thể kéo dài thời gian sử dụng rất lâu. Cách bảo quản thực phẩm khô được thực hiện bằng cách sấy hoặc làm khô thực phẩm dưới ánh nắng mặt trời và sử dụng các dụng cụ sấy chuyên nghiệp.

Nguyên liệu làm khô thích hợp là những loại hoa quả và thực phẩm có nhiều xơ… Các loại thịt cá thường được trần hấp trước khi đem sấy để bảo đảm men ngừng hoạt động. Sau khi sấy khô bạn có thể dùng những dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng được vệ sinh sạch sẽ để bảo quản và giữ cho thực phẩm luôn được an toàn.

cách bảo quản thực phẩm hút chân không
Thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp hút chân không

Cách bảo quản thực phẩm hút chân không

Hút chân không cũng là một các bảo quản dễ dàng và đơn giản. Cách bảo quản thực phẩm hút chân không được thực hiện bằng cách giảm đi lượng oxi có trong  bao bì bọc thực phẩm, việc giảm oxy sẽ giúp cho thực phẩm chậm lại quá trình phân huỷ, tăng được thời hạn để sử dụng.

Và loại khí được sử dụng phổ biến nhất để thực hiện phương pháp này là khí Nitơ, đây cũng là loại khí chiếm đến 78% trong lượng không khí mà chúng ta hít thở. Khí này sẽ đẩy oxy ra ngoài bọc thực phẩm một cách cực kỳ dễ dàng.

bảo quản thực phẩm bằng thùng xốp
Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng thùng xốp có tính linh động cao

Đọc thêm: #9 Cách vệ sinh chăn ga gối đệm đơn giản nhanh chóng

Cách bảo quản thực phẩm bằng thùng xốp

Cách bảo quản thực phẩm bằng thùng xốp thường được sử dụng cho các loại thực phẩm cần có sự di chuyển nhiều vì tính linh động có thể dùng di chuyển trên các loại xe cộ hoặc máy bay và mang khả năng bảo quản khá tốt. Thùng xốp thường được dùng để bảo quản các mặt hàng ướp đá hoặc đông lạnh và các loại đã dùng trong việc bảo quản này là các loại đá khô chứ không phải loại đá bằng nước thông thường.

Với cách bảo quản thực phẩm không có tủ lạnh như này thì bạn không nên cho thùng xốp dính nước, luôn dán kín thùng xốp để không khí lạnh bốc hơi ra bên ngoài. Mỗi thùng xốp có thể giúp bạn bảo quản thực phẩm tối đa trong vòng 12 tiếng.

bảo quán thực phẩm bằng tủ đông
Tủ đông giúp bạn  bảo quản một lượng lớn thực phẩm

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông

Đây là cách giúp bạn bảo quản thực phẩm lâu hơn so với tủ lạnh. Nếu bạn sử dụng cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông thì nên lưu ý một số điều dưới đây.

  • Không để các loại thực phẩm có nhiệt độ khác nhau trong một ngăn tủ đông, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và phân loại cũng như đặt thực phẩm vào đúng vị trí về yêu cầu nhiệt đã được nhà sản xuất chỉ dẫn.
  • Luôn làm sạch thức ăn trước khi cho vào tủ đông.
  • Nếu muốn bảo quản thịt, cá hay các loại thức ăn chín lâu ngày thì hãy để nhiệt độ của tủ ở ngăn đông khoảng – 60 độ cho đến -180 độ.
  • Đối với các loại rau củ thì bạn hãy cho vào những chiếc túi nilon chống sự mất nước và nhiệt độ khoảng chừng -100 độ cho đến dưới 6 độ C là thích hợp.
  • Đối với những thực phẩm đã chế biến thì thời gian để trong ngăn đông cũng chỉ nên 1, 2 ngày rồi nên tiêu thụ hết. Việc bảo quản thực phẩm đã chế biến quá lâu khiến thức ăn bị hỏng và biến chất, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra những thực phẩm đã chế biến cần được bọc kỹ hơn để tránh việc hư hỏng và dính mùi đến các loại thực phẩm khác.
  • Bọc kín thực phẩm bằng túi trước khi cho vào tủ đông, khuyến khích bạn chọn hộp kim loại hoặc inox để bảo quản do khả năng dẫn nhiệt cực nhanh, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian để làm lạnh.
  • Không nên đặt quá nhiều thực phẩm ở tủ đông, nhất là để thực phẩm che kín đi cổng thổi hơi lạnh. Tốt nhất nên sắp xếp gọn gàng và hợp lý để tủ đông vẫn có những khe hở cần thiết giúp cho hơi lạnh được lan tỏa đều trong từng ngăn tủ, đỡ hao tốn điện năng sử dụng và không làm hại đến tuổi thọ cùng độ bền của tủ đông.

Hy vọng 5 phương pháp bảo quản thực phẩm bên trên đã giúp bạn bảo quản đồ ăn lâu hơn một cách an toàn và hiệu quả. Để xem các bài viết hướng dẫn hấp dẫn khác hãy theo dõi tiếp maybomruaxe.net nhé!

Trả lời