Khắc phục sự cố với cách đấu phao điện máy bơm 3 pha hiệu quả

Khắc phục sự cố với cách đấu phao điện máy bơm 3 pha hiệu quả

0 Comments

Phao điện và các thành phần đi kèm đã tạo nên hệ thống máy bơm nước tự động cho gia đình hay cho các công trình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phao điện để đóng, cắt trực tiếp nguồn điện cho máy bơm thì cũng thường xuyên phát sinh các sự cố hỏng hóc phao điện, dây dẫn bị nóng. Để khắc phục các sự cố thì bài viết dưới đây xin hướng dẫn bạn cách đấu phao điện máy bơm 3 pha để hạn chế tốn kém và đảm bảo vận hành của máy cho gia đình bạn.

cach-dau-phao-dien-3-pha-1

Máy bơm 3 pha và phao điện

Máy bơm 3 pha là gì?

Máy bơm nước 3 pha là dòng ơm có công suất lớn được dùng chủ yếu trong công nghiệp. Thiết bị này hoạt động rất mạnh mẽ, có lưu lượng nước lớn và mang lại hiệu quả bơm cao. 

cach-dau-phao-dien-3-pha-2

Mạch điều khiển máy bơm nước 3 pha

Các thiết bị máy bơm nước 3 pha thường có công suất là 380V và có kích thước lớn. Máy bơm 3 pha phù hợp với các hoạt động sản xuất công nghiệp, các hệ thống tưới tiêu quy mô lớn hay các hệ thống phòng cháy chữa cháy vì có công suất bơm nước khá lớn. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy bơm nước 3 pha khác nhau, ví dụ như: Máy bơm giếng khoan, bơm trục ngang, bơm hút bùn, bơm chìm,… bên cạnh đó máy bơm khi được chia theo công suất của từng thiết bị thì ta có: 1HP. 2HP, 3HP,… Ngoài ra còn chi ra:  loại động cơ đặt cạn và loại chìm,…

cach-dau-phao-dien-3-pha-3

Máy bơm nước 3 pha

Máy bơm nước 3 pha thường được ứng dụng vào các hoạt động đó là: Bơm cấp nước cho nông nghiệp, dùng trong các nhà máy bơm nước, bơm thoát nước mưa, ao, hồ, bơm nước thải công nghiệp,… Nhìn chung các hoạt động bơm nước cần đến công suất lớn đều sử dụng loại máy bơm này.

Đấu phao điện máy bơm 3 pha với Rơ le an toàn và Contactor

Thông thường, trong quá trình sử dụng phao điện để đóng cắt trực tiếp nguồn điện cho các máy bơm 3 pha có công suất lớn thì sẽ thường xuyên xảy ra các sự cố như: phao điện bị hỏng, dây dẫn từ nguồn lên phao điện bị nóng, chập cháy khi đang hoạt động hay máy bơm 3 pha đang hoạt động mà lại không lên nước,… Nếu không kịp thời xử lý và khắc phục thì tình trạng này rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho mọi người. 

cach-dau-phao-dien-3-pha-4

Sơ đồ máy bơm nước 1 pha khi đấu tụ điện

Theo chia sẻ thì hầu hết các gia đình và đơn vị đã chọn mua các loại phao điện có chất lượng tốt nhưng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn là lại bị hỏng làm cho quá trình sử dụng và sửa chữa rất khó khăn. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thì bất cứ thiết bị nào rồi cũng sẽ phát sinh sự cố và với máy bơm 3 pha cũng vậy. Đừng quá lo lắng bài viết này sẽ mách bạn cách khắc phục sự cố của phao điện với Rơ le an toàn và contactor.

Hướng dẫn cách đấu phao điện

cach-dau-phao-dien-3-pha-5

Sơ đồ đấu phao điện máy bơm 3 pha

Theo dõi hình minh hoạ, chúng ta sẽ tiến hành lần lượt như sau:

Phần nguồn điện động lực cung cấp cho máy bơm thì sẽ đấu theo sơ đồ hình tam giác và kiểu khởi động trực tiếp. Nguồn cấp cho Rơ le an toàn ta sẽ lấy từ một dây pha và một dây trung tính.

Ở các dây màu xanh bạn sẽ nhìn thấy tín hiệu điện áp là 12V. Các dây này sẽ được đưa đến các phao đặt tại bể ngầm và bể trên cao để giám sát các trạng thái và các cặp tiếp điểm A1 A2 và B1 B2 của các phao điện. 

Trường hợp bể nước ngầm vẫn còn nước thì tiếp điểm của B1 B2 được dẫn thông. Nếu bể nước ở trên mái hết nước ở một ngưỡng nào đó được định trước thì tiếp điểm A1 A2 của phao ở bể mái sẽ được dẫn thông. Khi cả hai điều kiện trên  đều xảy ra thì rơ le an toàn sẽ đóng mạch cấp điện 220V ra chân của vị trí 9 và 10.

  • Theo dõi trên hình thì bạn có thể thấy chân 9 và 10 của Rơ le an toàn được nối đấu trực tiếp đến chân A1 A2. Vì A1, A2 của Contactor là chân cấp nguồn cho cuộn hút, nên Contactor sẽ làm thông mạch nguồn từ L1, L2 ra phụ tải tại vị trí chân T1 T2. 

Trường hợp khi bể nước ngầm cạn nước hoặc bể trên cao đầy nước thì Rơ le an toàn sẽ ngắt điện ở đầu ra tại vị trí chân số 9 và 10 thông qua Contactor ngắt mạch ở nguồn L1 L2 đến T1 T2. 

cach-dau-phao-dien-3-pha-6

Sơ đồ đấu phao điện máy bơm 3 pha

Như vậy với cách đấu phao điện máy bơm 3 pha trên đây bạn hoàn toàn có thể khắc phục các sự cố của phao điện để đảm bảo quá trình vận hành của máy bơm diễn ra liên tục. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích trong cuộc sống.