Cách khắc phục sự cố nổ lốp xe khi đang tham gia giao thông

Cách khắc phục sự cố nổ lốp xe khi đang tham gia giao thông

0 Comments

Thời tiết nắng nóng cùng với những chướng ngại vật luôn đe dọa tới sự an toàn của lốp xe của bạn. Vậy nguyên nhân, cách khắc phục và cách phòng ngừa tình trạng này xảy ra như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết cách khắc phục sự cố nổ lốp xe khi đang tham gia giao thông của chúng tôi sau đây. Có thể nó sẽ bí quyết cứu nguy cho bạn khi có sự không may này xảy ra.

Nguyên nhân gây ra nổ lốp xe

Nổ lốp xe – Mối nguy hiểm mang tên “tử thần”
Nổ lốp xe – Mối nguy hiểm mang tên “tử thần”

Nổ lốp xe khi đang tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân khiến cho hệ quả tai nạn thêm trầm trọng. Nổ lốp xe có thể vì một số nguyên nhân sau đây.

– Lốp quá cũ

Việc lốp xe quá cũ cũng là một nguyên nhân khiến cho lốp xe phát nổ trong khi di chuyển. Do các tác nhân môi trường tác động như nhiệt độ, áp suất khiến nhiệt tăng cao và phát nổ

– Lốp quá tải

Đây là tình trạng thường xuyên nhìn thấy ở Việt Nam. Tình trạng chở quá tải khiến cho trọng lượng dồn ép xuống lốp xe lên đến mức cực đại.

Lúc này chỉ cần những tác động như đi vào đường xấu. Nhiệt độ ngoài trời cao cũng khiến cho lốp xe của bạn phát nổ.

– Có chướng ngại vật, dị vật

Việc lốp xe thường xuyên tiếp xúc với mặt đường sẽ không tránh khỏi những dị vật bám vào lốp. Hoặc đường có nhiều ổ gà, ổ voi tạo sức ép quá lớn lên đến lốp gây ra tình trạng nổ lốp, thậm chí phá hỏng cả mâm xe.

Cách khắc phục sự cố nổ lốp xe khi đang tham gia giao thông

Đặt con đội ở vị trí gần lốp cần thay mới
 Cách khắc phục sự cố nổ lốp xe

– Bình tĩnh để xử lý

Đầu tiên là bạn phải có cách xử lý khi lốp xe bị nổ, nó ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm vì xe đang di chuyển. Nhiều người thường phản ứng theo phản xạ tự nhiên là đạp phanh, đánh lái ngược lại. Nếu làm như vậy sẽ khiến xe bạn mất thăng bằng trầm trọng và lăn lộn nhiều vòng. Cực kỳ nguy hiểm cho những người trong xe và đang tham gia giao thông lúc đó.

Lúc này điều bạn cần làm là bình tĩnh, không đạp chân phanh. Mà cố gắng giữ chắc tay lái ở hướng 10h và 2h để không bị mất lại và giúp xe ổn định lại.

Giảm tốc độ từ từ đến lúc cảm thấy an toàn sẽ nhẹ nhàng đạp phanh và tấp xe vào lề.

Bây giờ bạn có thể thay thế lốp xe hoặc gọi hỗ trợ từ trung tâm cứu hộ giao thông. 

Một số phương án đề phòng, hạn chế nổ lốp

Nên phòng ngừa và hạn chế nổ lốp 
Nên phòng ngừa và hạn chế nổ lốp

Để đề phòng những tình huống xấu từ việc nổ lốp xe khi đang tham gia giao thông gây nên. Chúng tôi xin đề xuất cho bạn một số giải pháp phòng ngừa, hạn chế nổ lốp xe như sau.

– Bơm hơi vừa đủ

Không được bơm hơi qua căng, hay bơm thiếu hơi, vì dù là thừa hay thiếu hơi cũng tạo áp lực, áp suất lên lốp xe, khiến lốp xe quá tải.

Giải pháp tốt nhất là bạn cần phải bơm đủ hơi, và không chở quá tải khi phải di chuyển đường xa. Trong thời tiết khắc nghiệt, cũng như di chuyển trên địa hình xấu.

– Cẩn thận kh idi chuyển vào vùng đường xấu

Khi di chuyển vào đoạn đường xấu như có nhiều đá dăm sắc nhọn. Hay đường có nhiều ổ gà bạn cần di chuyển chậm, không chở quá nặng để tránh gây quá tải cho lốp. Dễ dẫn đến lốp phát nổ.

– Xịt rửa xe, lốp thường xuyên

Xịt rửa lốp xe để phát hiện mối nguy hại ẩn sau lớp bùn đất
Xịt rửa lốp xe để phát hiện mối nguy hại ẩn sau lớp bùn đất

Việc xịt và rửa xe thường xuyên sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện được các dị vật ở lốp, hay kịp thời thay thế khi lốp quá cũ. Việc lốp quá cũ có thể bị che đi bởi lớp bùn đất bám ở bên ngoài.

Nếu bạn không có thời gian thường xuyên để đến các cửa hàng rửa xe thì bạn có thể xử lý ngay tại nhà bằng máy rửa xe cao áp gia đình. Máy xịt rửa xe gia đình có trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và giá cả. Bạn có thể tham khảo để sắm cho gia đình một chiếc phù hợp. Thiết bị này vừa có thể tiết kiệm được chi phí rửa xe lại giúp kiểm tra lốp thường xuyên. Để kịp thời phòng tránh tình trạng nổ lốp khi di chuyển.

Qua những nguyên nhân, cách khắc phục và các giải pháp của chúng tôi trên đây. Hy vọng sẽ giúp được cho bạn xử lý tốt tình huống khi không may sự cố xảy ra. Chúc bạn luôn an toàn trên mọi nẻo đường.

 

Trả lời