Cách kiểm tra xe ô tô cũ trước khi mua

Cách kiểm tra xe ô tô cũ trước khi mua

0 Comments

Khi mua một chiếc xe qua sử dụng, người dùng cần phải đặc biệt tỉnh táo để không chọn nhầm hàng “phế thải”. Muốn vậy thì bạn phải biết cách kiểm tra xe ô tô cũ trước khi mua.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách kiểm tra, đánh giá đúng tình trạng xe để từ đó đưa ra được quyết định chính xác cho mình.

Xem xét thân xe và các bộ phận quan trọng

– Kiểm tra thân xe là điều đầu tiên bạn cần làm khi mua xe cũ. Sau đó, bạn sẽ kiểm tra nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ và tình trạng gỉ sét để nhận định được tuổi thọ cũng như đánh giá chính xác độ bền của xe.

– Xem xét độ bền lốp, áp suất lốp xem có ở mức tiêu chuẩn hay không, có cần thay thế hay không để làm yếu tố thương thảo giá. Hệ thống giảm xóc cũng quan trọng không kém. Bạn nên thử cho xe chạy trên các loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng của xe.

Kiểm tra lốp xe cũ trước khi mua xe
Kiểm tra lốp xe cũ trước khi mua xe

– Kiểm tra cửa sổ và kính chắn gió phía trước, phía sau xe để nhận định khả năng xe đã từng xảy ra va chạm hya chưa. Người mua xe ô tô cũ lưu ý ở bất kỳ những dấu hiệu như vết mài, nứt hoặc độ lỏng lẻo của các chi tiết trên khi tác động lực nhẹ vào. Các yếu tố này giúp chúng ta đánh giá được chiếc xe đã từng va chạm hoặc sửa chữa như thế nào để từ đó có quyết định đầu tư chính xác.

– Kiểm tra xem các cánh cửa của xe có đóng sát không, có bị hở hay cong vênh không. Nếu có thì chứng tỏ xe đã từng bị va chạm. Tùy vào mức độ cong vênh cánh cửa mà người mua ô tô quyết định có nên xuống tiền mua xe hay không.

– Kiểm tra xem mặt dưới lốc máy có bị rỉ nhớt không, nếu có thì nhiều khả năng máy bị mòn gioăng.

|| Tham khảo bài viết: Quy trình rửa xe ô tô đúng cách

Chạy thử để đánh giá chi tiết hoạt động của xe

Theo hướng dẫn cách kiểm tra xe ô tô cũ của những người đi trước, bạn nhất đinh phải lái thử xe để kiểm tra xem hoạt động của xe như thế nào. Những việc bạn cần làm là:

– Lái thử xe ít nhất 2 lần trên đoạn đường yên tĩnh để nghe xem tiếng máy có êm không. Sau khi đánh giá thấy xe khá tốt thì bạn nên lái xe ở phạm vi rộng hơn, lái thử tối thiểu nửa tiếng trên các đoạn đường khác nhau để đánh giá chính xác góc độ xử lý tình huống của xe.

Bạn nên lái thử để đánh giá chính xác hoạt động của ô tô khi mua xe cũ
Bạn nên lái thử để đánh giá chính xác hoạt động của ô tô khi mua xe cũ

– Thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa của đèn xe. Tốt nhất bạn nên kiểm tra vào ban đêm để đánh giá chính xác nhất.

– Kiểm tra cánh quạt máy lạnh của xe có chạy không.

– Kiểm tra phanh xe, nếu đạp chân trên bàn đạp thắng không thấy chắc hoặc thấy rung xe, rung tay lái, khi phanh xe có tiếng kít thì nguyên nhân thường là do thiếu dầu thắng, dầu bị rò rỉ, đĩa phanh quá mòn hoặc lớp bố thắng đã mòn.

– Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng của xe phải chính xác, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tình trạng xe cũng như hành trình di chuyển. Khi kiểm tra, bạn nên thử tất cả các nút bấm dù là nhỏ nhất như âm lượng, chuyển bài hát,… để chắc chắn mọi bộ phận của xe đều hoạt động trơn tru.

– Thực hiện ga mạnh xe để kiểm tra lượng khói thoát ra từ ống xả và màu của khói. Nếu khói có màu lạ chứng tỏ xe bị thiếu dầu hoặc lâu chưa thay dầu. Trường hợp khác, nguyên nhân có thể do ống xả, động cơ gặp trở ngại trong quá trình đốt, xả khí thải.

– Kiểm tra những bộ phận khác: két nước làm mát, côn, hộp số, dầu nhớt,… để đánh giá chất lượng xe và đưa ra quyết định có nên mua xe cũ không.

Hy vọng thông tin trên giúp bạn biết cách kiểm tra xe ô tô cũ để từ đó đưa ra quyết định đầu tư thông minh nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *