Cách sử dụng máy hút ẩm máy ảnh đơn giản, hiệu quả

Cách sử dụng máy hút ẩm máy ảnh đơn giản, hiệu quả

0 Comments

Độ ẩm cao khiến cho tuổi thọ máy ảnh bị giảm xuống nhanh chóng và chất lượng hình ảnh cũng không được đảm bảo. Chính vì vậy, người ta đã tìm kiếm rất nhiều cách để có thể bảo quản máy ảnh tốt nhất. Một trong những cách hiệu quả nhất để bảo quản máy đó là sử dụng máy hút ẩm. Tuy nhiên, sử dụng máy hút ẩm máy ảnh như thế nào là tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hút ẩm máy ảnh chính xác nhất.

Tại sao cần chống ẩm cho máy ảnh?

Máy ảnh là thiết bị có nhiều linh kiện điện tử bên trong nên việc bảo quản cũng trở nên khắt khe hơn. Vì độ ẩm không khí quá cao hay quá thấp cũng đều trở thành tác nhân gây hại cho máy ảnh. 

Tại sao cần chống ẩm cho máy ảnh

Độ ẩm cao gây nguy hiểm cho máy ảnh

Khi độ ẩm quá cao, nấm mốc và các vi khuẩn trong không khí sẽ sinh sôi phát triển. Điều này vô cùng nguy hiểm cho các bộ phận cảm biến, linh kiện điện tử, ống kính của máy ảnh. Cho nên, vào những ảnh nồm ẩm, mưa nhiều để máy ảnh ngoài môi trường chính là đang làm huỷ hoại thiết bị này. 

Còn khi độ ẩm quá thấp, một số bộ phận của máy ảnh cũng sẽ gặp trục trặc, như: bánh răng, xoay, trượt,… Các bộ phận này sẽ bị khô và nhanh chóng bị lão hoá. Bên cạnh đó, các bộ phận bằng cao su cũng sẽ bị khô cứng lại và làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy ảnh. 

Đó đều là những lý do mà bạn cần phải bảo quản máy ảnh ngay bằng máy hút ẩm lọc không khí .

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm máy ảnh chính xác nhất 

Cách sử dụng máy hút ẩm máy ảnh không hề khó, tuy nhiên để đảm bảo đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên biết cách sử dụng chính xác như sau:

Khi mới mua máy hút ẩm, bạn nên cắm thiết bị với nguồn điện từ 1 – 3 giờ cho đến khi các hạt hút ẩm chuyển dần sang màu xanh. Sau đó, hãy chung sản phẩm này vào một hộp kín cùng với máy ảnh để có tác dụng hút ẩm, bảo quản máy ảnh tốt nhất. Bạn hãy nhớ rằng để chúng trong hộp kín và có dung tích vừa phải để cho hiệu quả tốt nhất. Thông thường, nên chọn hộp đựng có dung tích dưới 10, độ ẩm từ 25- 50% RH là tốt nhất. 

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm máy ảnh chính xác nhất 

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm máy ảnh đúng cách

Khi độ ẩm của máy hút ẩm tăng lên, máy không còn khả năng hút ẩm nữa, thì các hạt chống ẩm sẽ chuyển hết màu hồng. Lúc này, bạn cần lấy máy hút ẩm ra và cắm điện trong 1 – 2 giờ để khôi phục lại chức năng hút ẩm ban đầu của thiết bị này. Đến khi các hạt hút ẩm chuyển sang màu xanh thì tiếp tục sử dụng máy như bình thường. Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, bạn nên sử dụng máy hút ẩm cùng với ẩm kế để kiểm soát độ ẩm chính xác nhất. 

Một số kinh nghiệm mua máy hút ẩm mini cho máy ảnh

Chọn máy hút ẩm phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy hút ẩm mini khác nhau với đa dạng, các tính năng công dụng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ thông tin về máy hút ẩm trước khi mua chúng. Nếu bạn sử dụng máy hút ẩm không chỉ để bảo quản máy ảnh mà còn sử dụng để bảo vệ các thiết bị khác trong gia đình thì có thể lựa chọn những máy hút ẩm có nhiều tính năng, như: hút ẩm, lọc không khí, sấy không khí, hẹn giờ,… 

Một số kinh nghiệm mua máy hút ẩm mini cho máy ảnh

Tư vấn chọn máy hút ẩm mini cho máy ảnh

Chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp

Bên cạnh nắm rõ cách sử dụng máy hút ẩm máy ảnh sao cho đúng. Việc lựa chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với diện tích không gian trong nhà vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp thiết bị hoạt động tốt hơn mà còn tránh tình trạng quá tải, lãng phí điện năng sử dụng. Lựa chọn công suất máy hút ẩm với diện tích phòng như sau:

  • Phòng có diện tích từ 30m2 trở lên: nên chọn máy hút ẩm có công suất lớn từ 600W – 1000W
  • Phòng có diện tích 30m2: nên chọn những máy hút ẩm có công suất là 210W – 500W và có khả năng hút ẩm khoảng 12 lít/ngày
  • Có thể lựa chọn một số máy hút ẩm dân dụng an toàn, tiết kiệm điện như: Jacon, FujiE,…

Độ ồn của máy hút ẩm

Đây là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm khi mua máy hút ẩm. Nếu bạn không cẩn thận mua phải máy hút ẩm có độ ồn quá lớn sẽ gây ra tình trạng mất ngủ, khó chịu. Chình vì vậy, với những không gian càng nhỏ càng lưu ý đến độ ồn của máy hút ẩm. Nếu sử dụng máy hút ẩm ở phòng khách, phòng ngủ thì có thể sử dụng máy hút ẩm có độ ồn tối đa là 48dB. 

Tìm hiểu thêm

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm máy ảnh cần biết 

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm máy ảnh cần biết 

Lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm máy ảnh 

  • Tắt máy khi không sử dụng đến để tránh làm tiêu hao điện năng
  • Vừa sử dụng máy hút ẩm vừa bật quạt, mở cửa phòng sẽ khiến cho độ ẩm không khí càng cao hơn
  • Không nên ra vào phòng liên tục khi đang sử dụng máy hút ẩm
  • Kết nối thiết bị với nguồn điện ổn định, an toàn, không chập chờn

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng máy hút ẩm máy ảnh mà bạn có thể biết để sử dụng sản phẩm cách hiệu quả hơn. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ không phải loay hoay tìm cách chống ẩm cho chiếc ảnh của mình.