[Mẹo hay] 7 + cách tăng tốc độ wifi cho laptop, điện thoại cực hiệu quả

[Mẹo hay] 7 + cách tăng tốc độ wifi cho laptop, điện thoại cực hiệu quả

0 Comments

Wifi yếu khiến cho các thiết bị như điện thoại, máy tính, tivi,… không thể tải được dữ liệu gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và giải trí. Vậy làm sao để tốc độ wifi nhanh hơn, khỏe hơn? Hãy theo dõi bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách tăng tốc wifi hiệu quả nhất.

Cách tăng tốc độ wifi
Hướng dẫn tăng tốc độ cho wifi hiệu quả

Nguyên nhân khiến cho router wifi phát sóng yếu

Khi các bạn sử dụng mạng không dây, hầu như ai cũng đã từng gặp phải trường hợp wifi yếu. Nguyên nhân khiến cho bộ định tuyến wifi (router wifi) phát sóng yếu là:

  • Do các bạn sử dụng gói cước có băng thông thấp không đủ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều người.
  • Do vị trí đặt router wifi không phù hợp, có nhiều vật cản sóng như sau: đặt bộ định tuyến ở trên mặt đất có nhiều vật cản khiến cho sóng wifi yếu,  các vật liệu xây dựng (bê tông, kim loại) ngăn sóng wifi xuyên qua;…
  • Do bị nhiễu tín hiệu bởi khu vực bạn ở có nhiều mạng wifi khác nhau cùng hoạt động dẫn đến bị trùng băng tần 2,45GHz của một số thiết bị như lò vi sóng, thiết bị giám sát trẻ, thiết bị bluetooth, điện thoại,…

Cách tăng tốc độ wifi hiệu quả 

Rất nhiều người gặp phải tình trạng wifi có tốc độ yếu khiến cho các thiết bị kết nối không thể hoạt động tốt được. Để cải thiện được tốc độ wifi trên router, các bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây. 

Cách tăng tốc độ wifi hiệu quả
Các cách tăng tốc độ wifi tại nhà đơn giản

Cài đặt chế độ tự khởi động cho router 

Hầu hết các bộ định tuyến mới đều không cần phải khởi động lại thường xuyên. Tuy nhiên, nếu đường truyền kết nối internet đã chạy trong một khoảng thời gian dài thì các bạn nên khởi động lại để cải thiện được tốc độ.

Các bạn có thể sử dụng phần mềm DD-WRT và Tomato để có thể cài đặt chế độ tự khởi động lại cho bộ định tuyến theo một khoảng thời gian nhất định. Tốt nhất là các bạn nên cài đặt thời gian tự khởi động vào buổi đêm (khi bạn đã đi ngủ) để không cần phải đợi quá lâu để bộ định tuyến load lại dữ liệu.

Lắp ăng-ten mới cho router

Để có thể cải thiện được chất lượng của wifi, các bạn có thể thay ăng-ten mới cho router. Đây là cách tăng tốc độ wifi được nhiều người áp dụng và đều mang lại hiệu quả rất tốt.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng thêm bộ kích sóng wifi hoặc thiết bị mở rộng sóng wifi (Repeater) để tăng tốc độ cho wifi. Những thiết bị này đều có chức năng khuếch đại tín hiệu giúp cải thiện sóng wifi cho những ngôi nhà có vùng chết hoặc ở trong khu vực bị suy giảm tín hiệu.

Vô hiệu hóa giao thức mạng không dây cũ

Các bộ định tuyến mới sử dụng giao thức 802.11ac có tốc độ truyền tải vượt trội hơn. Tuy nhiên, cho dù bộ định tuyến có thể nhanh, nhưng khi ở một số thiết bị mà các bạn đang sở hữu có sử dụng các giao thức cũ hơn như 802.11g thì cũng sẽ bị giảm tốc độ truyền tải wifi. Do đó, các bạn nên xóa hết các giao thức cũ b hoặc g đi.

Cách tăng tốc độ wifi cho laptop, điện thoại
Cách tăng tốc độ wifi cho laptop, điện thoại

Các giao thức có tốc độ nhanh nhất, được xếp theo thứ tự giảm dần là: ac > n > g > b. Các bạn nên tham khảo thêm thông tin về bộ định tuyến để nắm rõ các giao thức mạng như thế nào.

Thay đổi độ rộng kênh

Việc thay đổi độ rộng kênh có thể giúp cải thiện tốc độ wifi của thiết bị mà các bạn đang sử dụng. Bởi mạng không dây được sử dụng rất phổ biến, khu vực mà các bạn ở có thể xuất hiện quá nhiều sóng wifi trong cùng một dải tần số với router. Điều này sẽ gây nên hiện tượng các dải sóng bị chồng chéo lên nhau và khiến cho tốc độ wifi bị chậm lại. Độ rộng kênh càng rộng thì các thiết bị sử dụng giao thức cũ càng dễ bị nhiễu sóng.

Cập nhật lại bộ định tuyến

Để có thể phát huy được tối đa hóa tốc độ của bộ định tuyến, các bạn cần phải đảm bảo router luôn được chạy phần mềm và cài đặt lại chương trình mới nhất từ nhà sản xuất. Hãy thường xuyên cập nhật lại bộ định tuyến vì các bản cập nhật thường là những bản được sửa lỗi bảo mật. Chúng sẽ giúp gia tăng bảo mật và cải thiện tốc độ wifi trên router cho bạn.

Thay đổi vị trí đặt router

Một trong những cách hay cải thiện được tốc độ wifi được nhiều người dùng, đó là các bạn có thể thay đổi vị trí đặt bộ định tuyến ở trong nhà, văn phòng,… sao cho thật phù hợp.

Thường thì bộ định tuyến có thể xung đột với các thiết bị ở tần số 2.4GHz, hoặc 5GHz khác trong khu vực mà các bạn đang sống. Chưa kể đến các vật liệu xây dựng cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiễu tín hiệu mạng không dây. Vậy nên các bạn thử thay đổi vị trí cho tốc độ wifi nhanh hơn.

Xem thêm: 

Axie Infinity là gì? Chi tiết thông tin về đồng coin AXS

Top 7 cách giảm nhiệt laptop, máy tính đơn giản và hiệu quả

Tối ưu hóa cài đặt kênh cho bộ định tuyến

Hiện nay, có rất nhiều công cụ miễn phí giúp cho các bạn có thể quét sóng vô tuyến ngay tại khu vực đang ở. Sau đó, ứng dụng này sẽ đề xuất kênh mà các bạn nên chuyển sang để cải thiện cho tốc độ wifi hiện tại. Các bạn chỉ cần làm theo đề xuất là có thể tăng được tốc độ của wifi.

Cách tăng tốc độ wifi cho điện thoại samsung
Cách tăng tốc độ wifi cho điện thoại samsung

Chuyển router sang một băng tần khác

Bộ định tuyến thường sẽ hoạt động ở 2 hoặc 3 băng tần khác nhau. Điều này sẽ giúp các bạn có thể thay đổi băng tần phù hợp để tối đa hóa tốc độ wifi. Nói một cách đơn giản, các bạn có thể thay đổi sang băng tần khác để có một đường truyền mạng nhanh hơn.

Nếu bộ định tuyến của các bạn có băng tần kép, thì các bạn có thể sử dụng ở băng tần 5GHz. Thay vì phải cạnh tranh sử dụng ở dải băng tần 2.4GHz với các thiết bị cạnh tranh khác.

Thay đổi tên và mật khẩu mới cho wifi

Wifi nhà bạn có thể đã bị trộm, hoặc bị hack mật khẩu nếu như tên và mật khẩu đã để cố định trong suốt một khoảng thời gian dài. Do đó, việc thay đổi mật khẩu wifi cũng là cách để các bạn có thể cải thiện được tốc độ của wifi.

Cài đặt firmware mới cho router

Một số phần mềm có thể thay đổi firmware cho router, giúp tăng tốc cho bộ định tuyến cũng như tìm được các cài đặt tốt nhất. Hãy luôn cập nhật bản mới cho firmware. Các bạn có thể tham khảo các phần mềm như DD-WRT, OpenWRT và Tomato được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bên trên là những cách tăng tốc độ wifi được nhiều người sử dụng và đánh giá cao về hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để wifi khỏe hơn.

Trả lời