Cách tìm vàng chôn dưới đất đơn giản, hiệu quả nhất

Cách tìm vàng chôn dưới đất đơn giản, hiệu quả nhất

0 Comments

Những câu chuyện mang tên “săn tìm kho báu” bằng một lý do nào đó luôn có một sức hút đặc biệt với con người. Bạn có từng nghi ngờ xung quanh mình hoặc thậm chí ngay tại nơi mình đứng có chứa một kho vàng bí ẩn được để lại từ thời cha ông ta chưa? Hãy cùng phá thế giới săn tìm kho báu với cách tìm vàng chôn dưới đất ngay dưới đây nhé!

Cách tìm vàng chôn dưới đất như thế nào?

Vàng là gì?

Như chúng ta đã biết, vàng là một kim loại quý có màu vàng sẫm và ánh đỏ. Trong hóa học, vàng có ký hiệu là Au với nhiệt độ nóng chảy là 1064०C, dễ bị hòa tan với kim loại màu như đồng, bạc, kẽm, nhôm, thiếc,…Với đặc tính không bị oxi hóa trong môi trường tự nhiên và không bị ảnh hưởng bởi tác động của các dạng muối kiềm nên khi bị chôn sâu dưới lòng đất thì vàng không bị mất đi giá trị nguyên bản của nó. 

Hiện nay, vàng được xem là một kim loại quý hiếm và có giá trị vật chất cao trong đời sống. Việc tìm ra các quặng vàng, hầm vàng, mỏ vàng và thậm chí là kho vàng dưới lòng đất luôn được tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam chú trọng khai thác để thu về giá trị kinh tế lớn. Vậy có những cách tìm vàng chôn dưới đất nào?

Tìm hiểu kinh nghiệm tìm mỏ vàng thủ công

Vàng với đặc điểm là được tạo thành dạng mỏng bên trong các nham thạch của lớp vỏ địa cầu. Do đó, những nơi có vàng thường nằm lẫn trong lớp đá sâu dưới các tầng đất nên được gọi là mạch quặng chứa vàng. Đồng thời, người ta cũng hay tìm thấy vàng ở những nơi mà núi lửa mới hoạt động. 

Cách đào vàng thủ công gây nhiều khó khăn cho con người

Ngày xưa, khi khoa học và máy móc chưa phát triển thì mỏ vàng được khai thác tương tự như các vật chất kim loại khác. Với cách đào sâu xuống lòng đất, sau đó dùng gàu và sàng loại lớn để đãi sa khoáng chứa vàng. Tuy nhiên cách này khá mất thời gian, mang tính chất quá thủ công nên đòi hỏi cần sử dụng mẹo để tối ưu hóa quá trình tìm vàng.

Đối với thợ săn tìm kho báu chuyên nghiệp, họ thường có cách phát hiện vùng đất có vàng bằng việc quan sát màu đất, màu đá, cây cối hoặc thậm chí là dòng chảy của sông suối xung quanh. Sau đó, đội tìm kiếm này sẽ dùng bồn đãi vàng để gạt lấy những hạt vàng kích thước nhỏ, hay gọi là “giống vàng”. Khi đó, nếu “giống vàng” này có bề mặt bóng thì chứng tỏ mỏ vàng còn nằm cách vị trí tìm rất xa. Ngược lại, nếu hạt vàng có dấu hiệu bị bào mòn và nham nhở góc cạnh thì mỏ vàng có thể nằm gần ngay đó. 

“Vàng tặc” đang dần phá hủy cánh rừng dưới lòng đất

Bên cạnh đó, cách phát hiện vàng còn nhờ vào cây cối. Lý giải cho điều này người ta thường đưa ra lập luận về tính chất hóa học của vàng sẽ gây hại với sự phát triển của cây cối trong thiên nhiên. Khi cây hút hết dinh dưỡng từ đất, vật chất vàng là chất độc hại nên sẽ được cây đẩy ra phía đầu mút của lá cây. Khi đó, quan sát màu lá có sự khác biệt thì người ta sẽ xác định vùng đất chứa quặng vàng này. 

Ở nước ta, tỉnh có trữ lượng vàng quy mô top đầu chính là tỉnh Quảng Nam. Theo thống kê từ Cổng thông tin điện tử Quảng Nam, hai mỏ vàng lớn nhất tại đây chính là Bồng Miêu và Phước Sơn. 

Tìm hiểu cách tìm vàng chôn dưới đất bằng thiết bị định vị vàng hiện đại

Ngày nay, dưới sự khai thác mạnh mẽ và phổ biến của con người thì số lượng mỏ vàng đang bị hạn chế gây ra sự khó khăn nhất định cho quá trình xác định. Chính vì vậy, các dòng máy dò vàng được ra đời nhằm tìm kiếm mỏ vàng trong mọi điều kiện môi trường, địa hình khác nhau. Quá trình đi tìm vàng, không thể thiếu công nghệ định vị của những chiếc máy đa năng này.

Cách tìm vàng chôn dưới đất dễ dàng nhờ máy dò kim loại dưới lòng đất

Trên thị trường hiện nay, một số dòng máy dò vàng cao cấp với độ nhạy và hiệu quả chính xác phải kể đến như:

  • Máy dò vàng GPX-5000: Đây là một thiết bị được ưa chuộng bậc nhất hiện nay bởi nó có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người sử dụng. Dòng máy này được tích hợp 3 công nghệ MPS, DVT, SETA nên có khả năng định vị và đưa ra kết quả nhanh chóng. Bộ phận đĩa dò với đường kính 30cm giúp máy nâng cao phạm vi dò tìm tối đa lên đến 5m, có thể phát hiện tất cả những đốm vàng cực nhỏ mà dòng máy dò tìm thông thường không thể tìm được.  
  • Máy dò vàng bạc đồng GPX-4800: Dòng máy này được ra đời để đáp ứng tối đa cho các công việc liên quan đến truy tìm các vật thể kim loại, khoáng sản quý như vàng, bạc, đồng,…Bởi thiết kế nhỏ gọn chỉ 2.4kg, cùng bộ tai nghe âm thanh sống động và màn hình LCD hiển thị hình ảnh chân thực, sắc nét nhất. 
Máy dò tìm cao cấp trở thành thiết bị quan trọng với tay săn chuyên nghiệp
  • Máy dò kim loại dưới lòng đất Gold Metal Detector GE-2.0: Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc máy dò kim loại đa năng thì chắc chắn không thể bỏ qua Gold Metal Detector GE-2.0. Hiện nay, thiết bị này đang được các nhà khảo cổ học hay đội ngũ đam mê săn tìm kho báu đặc biệt ưa chuộng. Bởi chiếc máy có khả năng thích nghi đa dạng với các loại môi trường và địa hình khắc nghiệt từ đồng bằng đến đồi núi đá hay hầm mỏ,…

Như vậy, bằng phương pháp ứng dụng các loại máy dò tìm kim loại hiện đại thì cách tìm vàng chôn dưới đất đã đơn giản hơn. Qua đó, giúp con người tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, nâng cao mức độ tìm kiếm hơn so với các phương pháp thủ công. 

Sự thật câu chuyện tìm mỏ vàng bằng “mối”

Hẳn rất khó có thể tin câu chuyện tổ mối có khả năng tìm vàng. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh bởi chuyên gia côn trùng học ông Aaron Stewart cùng các cộng sự. 

Ông đã thực hiện thí nghiệm “mối tìm vàng” trên một vùng quặng quý của Australia. Theo đó, thì họ đã theo dõi hoạt động của các đoàn mối lớn và phát hiện ra “mối thực sự có khả năng tích lũy kim loại trong cơ thể”. Khi chúng xây dựng ụ đất làm tổ đã mang theo đất chứa vụn vàng, các dấu vết kim loại quý cũng được tích lũy trong hệ bài tiết của côn trùng này. 

Thực hư chuyện “dùng mối săn vàng”?

Thông qua máy phân tích các thành phần hóa học trên quang phổ, nhóm khoa học cũng chỉ ra nồng độ vàng có trong tổ mối. Nồng độ này càng cao thì chúng có xu hướng làm tổ càng gần vị trí các quặng vàng. 

Do đó, khi chi phí đầu tư cho sản phẩm máy móc dò tìm không cao thì với các loại máy thông thường nó chỉ cho khả năng phát hiện các hạt cốm vàng và dấu hiệu của quặng. Còn đối với miệng mỏ vàng thì rất khó để tìm kiếm chính xác vị trí. Dưới sự hỗ trợ đắc lực của đàn mối người tìm có thể tiết kiệm đáng kể chi phí, công sức đối với việc khoan tìm, đồng thời thu hẹp phạm vi tìm kiếm xuống mức tối thiểu.

Đàn mối trở thành trợ thủ đắc lực và là cách tìm vàng chôn dưới đất hiệu quả

Như vậy, với phân tích trên thì câu chuyện dùng mối để tìm vàng là hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với những tổ chức có quy mô dò tìm lớn được trang bị đầy đủ thiết bị phân tích hóa học chuyên nghiệp.

Có nên hay không việc thuê một chiếc máy dò vàng?

Với sự đa năng và ứng dụng chuyên biệt thì máy dò vàng thường có giá thành đầu tư khá cao. Do vậy, có rất nhiều người nghĩ đến giải pháp nên thuê máy dò vàng thay vì đầu tư một chiếc máy mới. Liệu đây có thực sự là một giải pháp tối ưu hay không?

Có nên thuê máy dò kim loại lòng đất không?

Lợi ích cho việc thuê máy rà kim loại

Một số lợi ích cơ bản bạn sẽ có được khi sử dụng dịch vụ này như sau:

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư cho 1 chiếc máy mới
  • Không mất công sức và thời gian cho việc cài đặt máy
  • Không cần lo lắng về việc duy trì bảo dưỡng máy

Những bất lợi khi thuê máy dò tìm kim loại

Tuy nhiên, đi cùng với mặt thuận lợi thì cũng có một số điểm bất lợi của dịch vụ này như:

  • Máy thuê là máy dò cũ, bất cập trong vấn đề chất lượng và hiệu quả sử dụng.
  • Sự rườm rà về thủ tục giấy tờ thuê máy và những quy định về thời gian thuê khá gắt.

Bài viết trên đây là những chia sẻ khá thú vị của chúng tôi về cách tìm vàng chôn dưới đất. Hy vọng với những tổng hợp về thông tin trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức bổ ích cho bản thân. Hãy ghé thăm website chính thức của máy bơm rửa xe để cập nhật các bài viết mỗi ngày nhé!

Trả lời