Cách tính lưu lượng nước của máy bơm đơn giản, nhanh chóng

Cách tính lưu lượng nước của máy bơm đơn giản, nhanh chóng

0 Comments

Để chọn mua được một chiếc máy bơm nước phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình người mua cần phải biết những thông số cơ bản của máy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tính lưu lượng nước của máy bơm cũng như các chỉ số khác giúp việc chọn lựa máy bơm trở nên đơn giản hơn.

Cách tính lưu lượng nước của máy bơm

Lưu lượng nước của máy bơm nước là khái niệm dùng để chỉ lượng nước mà máy có vận chuyển được trong một khoảng thời gian xác định lưu lượng của máy bơm được tính bằng lít/phút hoặc m3/h.

Lưu lượng nước của máy sẽ tỉ lệ nghịch với cột áp, lưu lượng càng nhỏ thì cột áp càng lớn và ngược lại. Đồng thời đây cũng là một trong những chỉ số quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của máy bơm. 

cach-tinh-luu-luong-nuoc-cua-may-bom-1
Các chỉ số của máy bơm nước rất quan trọng trong khi chọn mua

Lưu lượng của máy bơm được ký hiệu là Qmax (Q), chỉ số này là lưu nước cao nhất có thể đạt được của máy bơm được nhà sản xuất ghi sẵn trên sản phẩm. Trong quá trình hoạt động máy bơm sẽ không có lưu lượng cố định bởi chỉ số này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. 

Cách tính lưu lượng nước của máy bơm phù hợp cho gia đình bạn rất đơn giản. Các bạn chỉ cần xác định định được nhu cầu sử dụng là có thể tính được. Để dễ hiểu các bạn có thể theo dõi ví dụ sau:

Téc chứa nước của gia đình nhà bạn có dung lượng là 3m3 và bạn muốn bơm đầy nó trong vòng 1 giờ thì lưu lượng nước máy bơm bạn cần chọn phải bằng 3m3/h.

Nếu bạn muốn bơm đầy 2 téc nước có dung lượng chứa là 3m3 trong một giờ thì các bạn cần máy bơm có chỉ số Q = 6m3/h.

cach-tinh-luu-luong-nuoc-cua-may-bom-2
Lưu lượng nước của máy bơm

Các chỉ số quan trọng khác của máy bơm

Công suất máy bơm nước

Công suất máy bơm nước chính là lượng điện năng máy bơm tiêu thụ để máy bơm có thể hoạt động  trong 1 khoảng thời gian nhất định được tính bằng Wh, KWh… lưu lượng và cột áp của máy bơm được tạo ra nhờ công suất tiêu thụ này.

cach-tinh-luu-luong-nuoc-cua-may-bom-3
Chỉ số cột áp của máy bơm là gì?

Điện áp sử dụng của máy bơm

Điện áp sử dụng của máy bơm là một trong những chỉ số quan trọng mà người dùng cần nắm được để có thể lắp đặt và sử dụng máy an toàn. Điện áp chính là dòng điện máy bơm cần được cung cấp để có thể hoạt động (1 pha hoặc 3 pha).

  • Điện 1 pha được dẫn bởi 2 dây dẫn là dây nóng (dây lửa) và dây lạnh (dây mát). Nó thường được dùng cho các thiết bị có công suất nhỏ
  • Điện 3 pha được dẫn bởi 4 dây dẫn trong đó có 1 dây lạnh và 3 dây nóng. Để mắc nối điện 3 pha có hai cách đó là mắc nối hình tam giác và hình sao.
cach-tinh-luu-luong-nuoc-cua-may-bom-4
Cần cung cấp nguồn điện có điện áp phù hợp với máy bơm

Cột áp máy bơm 

Cột áp máy bơm là chỉ số thể hiện cho độ đẩy cao của máy bơm được kí hiệu là H(m). Nó được tính theo phương thẳng đứng từ mặt nước lến tới vị trí bể chứa. Đây là thông số quan trọng nhất giúp người dùng chọn mua máy bơm. Bởi nếu người dùng mua máy bơm có cột áp không phù hợp với điều kiện sử dụng của mình máy bơm sẽ không lên nước. Thông số về cột áp thường sẽ được nhà sản xuất cung cấp sẵn. Trong thực thế máy bơm chỉ đẩy được 7/10 so với thông số được ghi trên máy.

Nhiệt độ (T)

Đây là thông số chỉ mức nhiệt độ của nước và môi trường xung quanh máy bơm có thể chịu tải được. Có đơn vị đo lường là °C.

Thường người mua thường bỏ qua thông số này khi chọn mua máy bơm. Song  nếu các bạn sử dụng máy bơm để cung cấp nước cho bình năng lượng mặt trời, lò hơi thì đây là thông số không thể bỏ qua.

Hệ số quay nhanh của bơm

Có thể hiểu một cách đơn giản đây là thông số biểu thị cho số vòng quay của bơm mẫu tác dụng đơn và có một cấp đồng dạng hình học với nó. Đồng thời có áp lực HM = 1m và  năng suất QM = 0,075 m3/s. Từ đây chúng ta có thể thấy thông số quay nhanh của máy bơm sẽ được xác định theo công thức: ns = vg/ph

Trong đó:

  • ns: Là  số vòng quay của bơm,
  • vg/ph: Viết phương trình dao động 

Dựa vào hệ số quay nhanh được tính theo công thức trên các bạn có thể lựa chọn máy bơm theo bảng sau đây:

STT Loại máy bơm ns, vg/ph
1 Máy bơm piston và rotor <50
2 Máy bơm ly tâm  50-300
3 Máy bơm hướng chéo 300-500
4 Máy bơm hướng trục 500-1200

 

cach-tinh-luu-luong-nuoc-cua-may-bom-5
Chọn máy có kích thước cửa xả và hút phù hợp với hệ thống ống dẫn nước

Đường kính ống hút và ống xả

Đường kính ống hút và ống xả của máy bơm được tính bằng mm hoặc inches và có ký hiệu là (“). Chúng ta có quy đổi như sau: 1” bằng khoảng 25mm.

Theo đúng quy trình thì người dùng phải chọn kích thước đường kính ống dẫn nước sao cho phù hợp với đường kính cửa hút và cửa xả của máy bơm. Nhưng trên thực tế quy trình này luôn bị đảo ngược, người mua thường chọn mua máy bom có kích thước phù hợp với hệ thống đường ống dẫn nước bởi hệ thống náy thường được xây dựng và lắp đặt trước. 

Do đó dễ xảy ra tình trạng hệ thống đường ống được lắp đặt sẵn không theo quy chuẩn, có sự chênh lệch kích thước nhất định với máy bơm. Để khắc phục tình trạng này các bạn có thể dùng đầu nối chuyển đổi để kết nối giữa hệ thống đường ống dẫn nước và cửa hút cũng như cửa xả của máy bơm. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các chỉ số quan trọng các bạn cần lưu ý khi mua máy bơm cho gia đình nhà mình. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được cách tính lưu lượng nước của máy bơm cũng như có thể chọn lựa được sản phẩm máy bơm phù hợp nhất cho gia đình mình.