Tổng hợp 5+ cách cắt hành không cay mắt – Tuyệt chiêu nội trợ

Tổng hợp 5+ cách cắt hành không cay mắt – Tuyệt chiêu nội trợ

0 Comments

Hành là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn. Tuy nhiên việc cắt hành luôn khiến chị em bị cay mắt, chảy nước mắt rất khó chịu. Vậy làm sao để cắt hành không cay mắt? Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách cắt mà không khiến cho mắt bị cay.

Cách cắt hành không bị cay mắt
Làm sao cắt hành không bị cay mắt?

Tại sao khi cắt hành lại bị cay và chảy nước mắt?

Hành tây khi được trồng sẽ hấp thụ lưu huỳnh ở trong đất để phát triển. Sau đó hành sẽ chuyển chất lưu huỳnh thành một loại axit amin là sulfoxide.

Khi các bạn cắt hành, nó sẽ kích hoạt cơ chế tự vệ khiến cho chất sulfoxide bay ra ngoài và phản ứng với không khí tạo thành một hợp chất có tên là propanelthial sulfoxide. Đây là một hợp chất của lưu huỳnh rất dễ bay hơi. Khi chất này bay vào mắt sẽ phản ứng với nước mắt rồi tạo thành acid sulfenic khiến cho mắt bị kích thích cay và rát. Việc chảy nước mắt là phản ứng do não bộ điều khiển nhằm mục đích rửa trôi hết các tác nhân gây cay mắt.

5+ cách cắt hành không bị cay mắt hiệu quả

Nhiều người không biết làm thế nào để không bị cay mắt mỗi khi cắt hành để nấu ăn. Vậy nên chúng tôi sẽ chia sẻ các mẹo cắt hành không cay mắt để các bạn áp dụng khi nấu ăn.

Cắt hành trong nước

Các bạn hãy thử cắt hành trong thau nước hoặc để thớt ở dưới vòi nước đang chảy để cắt. Các chất gây cay sẽ bị nước ngăn cản không bay ra không khí và đến mắt được. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhúng dao vào trong nước sau vài lần cắt để cho chất khiến cay mắt không bám lại trên dao.

Cách cắt hành khồng bị cay mắt
Cách cắt hành trong nước để không bị cay mắt

Sử dụng một con dao sắc để cắt

Dùng một con dao thật sắc để cắt cũng là một bí quyết cắt hành không cay mắt được nhiều người áp dụng. Dao sắc sẽ giúp cắt hành nhanh và gọn khiến cho các enzym gây cay mắt trong hành không bị tiết ra nhiều. Từ đó, các bạn sẽ không còn cảm thấy bị cay mắt nữa.

Cho hành vào ngăn đá tủ lạnh 

Trước khi các bạn cắt hành hãy cho vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 15 phút. Nhiệt độ thấp sẽ khiến các chất gây cay mắt không thể phát tán vào không khí trong quá trình cắt. 

Thắp nến để bên thớt khi cắt 

Để có thể hạn chế được hơi cay của hành trong không khí thì các bạn hãy thắp nến và để bên cạnh thớt khi cắt. Nến có tác dụng đốt cháy các khí cay từ hành khi cắt ra. Tuy nhiên với cách này, một số người đã sử dụng và cho nhận xét là không hiệu quả lắm. 

Xem thêm: 

[Hướng dẫn] cách làm cà tím chiên giòn thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm chè sương sa hạt lựu thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Dùng chanh chà xát lên bề mặt dao

Các bạn dùng nửa quả chanh rồi chà xát lên bề mặt dao trước khi cắt hành. Chất axit trong chanh sẽ tác dụng với khí lưu huỳnh trong hành tây giúp hạn chế cay mắt.

Cắt gốc hành sau cùng

Gốc hành chính là vị trí có chứa nhiều lưu huỳnh nhất. Vậy nên nếu các bạn cắt bỏ gốc hành trước rồi mới thái sẽ gây cay mắt. Vì vậy, các bạn hãy khoan cắt gốc hành trước mà nên thái phần thân củ hành trước rồi sau đó mới cắt bỏ đi phần gốc còn lại.

Cách cắt hành không bi cay mắt
Cách cắt hành không bị cay và chảy nước mắt

Vừa nhai kẹo cao su vừa cắt hành

Tuy chưa có một lý giải chính xác nào cho việc này, nhưng có rất nhiều người đã thử cách vừa nhai kẹo cao su vừa cắt hành đều không còn cảm thấy bị cay mắt nữa. Các bạn có thể áp dụng thử để xem hiệu quả có đúng như mọi người đã bảo không nhé!

Đeo kính bơi khi cắt hành

Cách nhanh nhất có thể giúp tránh bị cay mắt là các bạn chỉ cần đeo kính bơi vào rồi mới bắt đầu cắt. Kính bơi ôm sát vùng mắt giúp ngăn cách không cho hơi cay tỏa ra từ hành tiếp xúc với mắt.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về hướng dẫn cắt hành không bị cay mắt. Hy vọng bài viết mang đến mẹo hay để các bạn nấu ăn được thoải mái và hiệu quả hơn.

Trả lời