Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ và những lỗi thường gặp

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ và những lỗi thường gặp

0 Comments

Hiện nay, cầu nâng 1 trụ là loại thiết bị rửa xe rất cần thiết và được sử dụng hầu hết ở các trung tâm chăm sóc ô tô hay các cơ sở rửa xe. Tuy nhiên thường thì các thiết bị khi sử dụng lâu ngày sẽ đều gặp phải các lỗi không mong muốn. Vì vậy cùng đọc bài viết dưới đây để có thể tìm được nguyên nhân gây ra những lỗi thường gặp ở cầu nâng 1 trụ cũng như nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ tại cơ sở kinh doanh của mình.

Nguyên lý cấu tạo hoạt động của cầu nâng 1 trụ và những lỗi thường gặp
Nguyên lý cấu tạo hoạt động của cầu nâng 1 trụ và những lỗi thường gặp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ

Có thể dễ dàng thấy rằng, cấu tạo của cầu nâng 1 trụ thường có 3 thành phần chính bao gồm: ty nâng (ống xilanh), bàn nâng và cuối cùng là bình nhớt. Trong đó, bộ phận quan trọng nhất chính là ty nâng – đóng vai trò giúp nâng ô tô lên để rửa.

– Ty nâng được hoạt động theo nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ sử dụng lực đẩy của áp suất khí nén được tạo ra từ máy nén khí. Ngoài ra, nguyên lý này còn được gọi chung là khí nén thủy lực.

– Trong ống xilanh có một piston vì vậy mà nhờ vào khí nén, áp suất dầu chứa trong xilanh tăng lên. Sau khi khí nén được đưa vào bình dầu, nó sẽ tạo ra một áp suất tương đương và tác động lên dầu truyền lực. Khi tác động lên dầu sẽ bị đẩy qua van tiết lưu dầu rồi sau đó đi vào xilanh và dùng áp suất của nó đẩy piston đi lên. Bên cạnh đó, trên đỉnh của piston còn được gắn bàn nâng và có hình dạng tương đương chữ H – là nơi để nâng ô tô lên.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ và những lỗi thường gặp
Sơ đồ cầu nâng 1 trụ

Ngược lại, trong trường hợp bạn muốn hạ cầu nâng rửa xe ô tô xuống, van khí sẽ làm nhiệm vụ đóng lại. Lúc này, nhờ vào trọng tải của xe hơi mà piston bị ép xuống, như vậy dầu sẽ bị thoát ra khỏi xilanh rồi đi qua các ống dẫn trở về bình.

– Piston của cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ hiện nay hầu hết đều được mạ crom có vai trò giúp chống gỉ theo thời gian. Đồng thời nó còn đóng vai trò như một cần gạt bụi để giúp ngăn bám bẩn và trầy xước.

Những lỗi thường gặp ở cầu nâng 1 trụ
Những lỗi thường gặp ở cầu nâng 1 trụ

Các lỗi thường gặp khi sử dụng cầu nâng 1 trụ và cách khắc phục

Để giúp cho quá trình hoạt động và vận hành được suôn sẻ thì việc mà các chủ đầu tư cần phải hiểu rõ những lỗi thường gặp ở cầu nâng 1 trụ và cách khắc phục những lỗi đó để không ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của mình.

Trong quá trình sử dụng cầu nâng 1 trụ thường sẽ gặp phải một số lỗi và bạn có thể khắc phục sau đây:

Phốt cầu bị giãn, nở

Hầu như cầu nâng 1 trụ hiện nay đều sử dụng phốt cầu được làm từ cao su. Do đó những lỗi thường gặp ở cầu nâng 1 trụ sau một thời gian sử dụng chính là vật liệu sẽ bị giãn nở. Nếu như người sử dụng không thay định kỳ thì sau một thời gian va chạm với các vật cứng như: đất hoặc cát sẽ làm xước ty ben. Nếu ty ben bị xước thì sẽ gây ra tình trạng dầu nhớt bị rò rỉ và khiến cho cầu nâng không thể đẩy được lên.

Phốt cầu bị giãn nở là một trong những lỗi thường gặp
Phốt cầu bị giãn nở là một trong những lỗi thường gặp

Đây là một trong những lỗi thường gặp ở cầu nâng 1 trụ xảy ra ở các cửa hàng rửa xe.

Để có thể khắc phục được tình trạng này: bạn nên kiểm tra định kỳ phốt cầu 3 tháng/lần. Còn riêng đối với trường hợp nếu sử dụng cầu nâng 1 trụ nhiều thì người sử dụng cần phải kiểm tra phốt ở mức độ thường xuyên hơn. Nếu như thấy tình trạng phốt cầu không được đảm bảo thì bạn cần phải thay mới.

>>>Xem thêm: Mua cầu nâng xe máy ở đâu rẻ và tốt?

Sử dụng dầu, nhớt không chất lượng

Bên cạnh đó, việc cầu nâng sử dụng nhớt không chất lượng cũng sẽ làm cho ty cầu bị rỗ hoặc bị thủng ở phía bên ngoài. Nếu tình trạng xảy ra lâu và không được khắc phục lúc này nhớt sẽ bị rò rỉ ra ngoài. Hậu quả cũng tương tự như phốt cầu bị giãn, nở trên đó chính là ty ben không thể đẩy cầu nâng lên được. Trong trường hợp này, người sử dụng cần phải lựa chọn được các loại nhớt chất lượng cho cầu nâng.

Để tránh xước ty nâng cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên
Để tránh xước ty nâng cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên

Nguồn điện

Nếu cầu nâng 1 trụ gặp tình trạng lúc nâng lên được lúc không. Nguyên nhân có thể là do điện áp hoặc do kết nối dây điện hay việc cháy cầu trì gây nên.

Với tình trạng này, khi người dùng khi vận hành cầu nâng cần phải kiểm tra cầu trì hoặc các mối nối điện trước khi sử dụng.

Chất lượng cầu nâng

Trong trường hợp bạn mua cầu nâng tại địa chỉ cung cấp không chất lượng hoặc không uy tín thì cũng có thể sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ và những lỗi thường gặp ở cầu nâng 1 trụ khi hoạt động trên. Vì vậy để tránh các trường hợp xảy ra không đáng có người sử dụng cần phải mua cầu nâng 1 trụ ở các cơ sở uy tín và đáng tin cậy.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ và những lỗi thường gặp ở cầu nâng 1 trụ khi dùng bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho người sử dụng hiểu hơn về cách hoạt động và vận hành cũng như các biện pháp khắc phục của cầu nâng rửa xe 1 trụ để có thể sử dụng cầu nâng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trả lời