CFO là gì? Vai trò của CFO là gì?

CFO là gì? Vai trò của CFO là gì?

0 Comments

CFO là vị trí lãnh đạo cấp cao về các vấn đề tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều người không hiểu CFO là gì? Vai trò của CFO trong doanh nghiệp là gì? Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về vị trí này để các bạn hiểu rõ hơn.

CFO là gì?

CFO là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Chief Finance Officer”, nghĩa là Giám đốc tài chính – một chức danh rất quan trọng trong doanh nghiệp. CFO là một mắt xích giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết các hoạt động tài chính trong một tổ chức. 

CFO là gì
CFO là viết tắt của từ gì?

Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa kế toán trưởng và giám đốc tài chính (CFO). Câu trả lời chính xác nhất còn phải phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. 

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì kế toán trưởng thường sẽ kiêm nhiệm luôn trách nhiệm tài chính. Tuy nhiên, đối với các tập đoàn lớn thì vai trò của CFO sẽ rõ ràng và chuyên biệt hơn. Nói cách khác thì CFO cần phải chịu trách nhiệm giải trình về các quyết định tài chính của mình. Đồng thời, họ cũng phải tái hiện và cải thiện được bức tranh tài chính của doanh nghiệp trước Ban Giám đốc của doanh nghiệp.

Vai trò của CFO là gì?

Ở các nước phát triển thì giám đốc tài chính là một vị trí không thể thiếu được trong mỗi doanh nghiệp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ và vận dụng các công cụ tài chính để thực hiện tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn trong doanh nghiệp, giám đốc tài chính cần phải tập trung hơn vào vai trò và trách nhiệm của mình. 

Vai trò của CFO là gì
Tìm hiểu về nhiệm vụ của giám đốc tài chính

Là một nhà cố vấn chiến lược

Vai trò đầu tiên của một CFO chính là làm một nhà cố vấn chiến lược cho giám đốc điều hành. Giám đốc tài chính đóng vai trò này sẽ luôn phải tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực về báo cáo tài chính và kiểm soát chặt chẽ các yêu cầu khác. Họ phải có khả năng bao quát tốt, báo cáo số liệu, quản lý chức năng tài chính và phản ứng lại các dữ kiện khi giải quyết các vấn đề. Họ phải có tư duy phân tích cùng với sự nhạy bén về tài chính để đưa ra được các chiến lược, mục tiêu dài hạn cho tổ chức.

Là một nhà lãnh đạo

Vai trò này chính là sự điều hành các chiến lược hoạch định của công ty. Các giám đốc tài chính phải đảm nhận quyền sở hữu về các kết quả tài chính của tổ chức và đội ngũ quản lý cấp cao. Sử dụng tài chính để nâng độ hiệu quả, mức độ dịch vụ và cân bằng chi phí sao cho hợp lí và linh hoạt.

Là một nhà ngoại giao

Trong mọi trường hợp, CFO chính là bộ mặt quyết định về khả năng tài chính của công ty. Vì vậy, họ có vai trò kết nối tài chính bền vững giữa công ty với khách hàng, nhà cung cấp và ngân hàng. Giám đốc tài chính sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp có thể hòa hợp được với các đối tác trong chiến lược kinh doanh.

Là một trưởng nhóm

Đây là vai trò cũng rất quan trọng. Họ cần phải vạch ra cho nhóm các hướng đi trong tương lai để nâng hiệu suất kinh doanh. Bên cạnh đó, họ cũng phải cung cấp cho các quản lí cấp cao về kế hoạch tài chính giúp đột phá để gia tăng lợi nhuận. Vai trò của CFO chính là tập hợp nhiều nhóm cá nhân tài năng để có được thành tích tài chính cao cho tập thể.

Xem thêm:

CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp

Những yếu tố cần có để trở thành một CFO

Sau khi tìm hiểu về CFO là gì và vai trò của CFO ở bên trên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những tố chất cần có của một giám đốc tài chính. Để trở thành một CFO tài giỏi, các bạn cần phải hội tụ đầy đủ 4 yếu tố chính dưới đây.

Những yếu tố để trở thành một CFO
Giám đốc tài chính cần hội tụ những kỹ năng nào?
  • Kỹ năng phân tích tài chính: Đây là kỹ năng quan trọng nhất cần có của một CFO. Kỹ năng này giúp phân tích, nắm bắt được tình trạng tài chính của doanh nghiệp một cách tổng thể nhất. Từ đó, giám đốc tài chính có thể nhanh chóng tìm ra lỗ hổng trong tài chính để kịp thời có giải pháp ứng phó.
  • Kỹ năng lập kế hoạch tài chính: Với kỹ năng này các CFO có thể hình dung được kế hoạch dùng tiền cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động khác của doanh nghiệp.
  • Kỹ năng quản trị dòng tiền: Để tránh được tình trạng thiếu khả năng chi trả hoặc bị thâm hụt tài chính lớn, các CFO cần phải nắm rõ kỹ năng này. Với kỹ năng này, họ sẽ điều chỉnh được dòng tiền ra vào doanh nghiệp một cách hợp lí nhất.
  • Kỹ năng quản trị tài chính dự án: CFO sẽ dựa vào ký năng này để quản lý dòng tiền cho các dự án và tìm ra phương pháp tài chính sao cho phù hợp với từng dự án.

Ngoài ra, các CFO cũng cần phải có những kiến thức căn bản về tài chính như đọc, hiểu và phân tích báo cáo tài chính. Ngoài những kỹ năng mang tính chuyên môn bên trên thì giám đốc tài chính cũng cần phải có thêm những kỹ năng mềm để quản lý và làm việc hiệu quả. Đó là:

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Hầu hết mọi công việc đều nảy sinh các vấn đề, các CFO cần phải có kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề tốt thì mới đem lại kết quả tốt và lợi nhuận cao cho công ty.
  • Kỹ năng thuyết phục: Với vai trò là một nhà ngoại giao, CFO cần phải có kỹ năng đàm phán tốt, khả năng trình bày chiến lược, đánh giá hiệu quả công việc mới có thể thuyết phục được các đối tác.
  • Kỹ năng xây dựng tương lai: Các giám đốc tài chính phải có tầm nhìn xa trông rộng. Họ phải biết vận dụng các nhân tố, con số, cơ hội và rủi ro tiềm ẩn để có kế hoạch phát triển tốt.
  • Kỹ năng nhẫn nại: Vì tương lai của công ty chính là mục tiêu dài hạn nên các CFO phải nhẫn nại, kiên nhẫn, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia và làm việc nghiêm túc.
  • Kỹ năng ứng biến: Kỹ năng này cần có sự kết hợp của việc quan sát tốt và xử lí vấn đề nhanh nhạy để ứng phó với những tình huống bất chợt. Các CFO phải luôn bình tĩnh đối mặt và tìm cách giải quyết cho những tình huống bất ngờ xảy ra.
  • Kỹ năng tập trung: Dù có làm bất kỳ công việc nào, các bạn cũng cần có sự tập trung. Đối với CFO thì kỹ năng này càng quan trọng, giúp làm việc có hiệu quả hơn.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về CFO là gì? Vai trò của CFO là gì? Hy vọng bài viết giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về chức vụ này trong doanh nghiệp.

Trả lời