Cộng tác viên là gì? Những công việc làm ctv mang đến thu nhập ổn định

Cộng tác viên là gì? Những công việc làm ctv mang đến thu nhập ổn định

0 Comments

Cộng tác viên hiện nay là hình thức làm việc được nhiều người lựa chọn để có thêm thu nhập. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu cộng tác viên là gì? Công việc này thực sự có đem đến thu nhập ổn định không? Hãy cùng tham khảo để bài viết dưới đây giải đáp cụ thể nhất. 

Cộng tác viên là gì?

Trong các quy định ngành nghề của pháp luật hiện hành không có định nghề công tác viên. Thực tế cộng tác viên còn được viết tắt là CTV. Vậy CTV tiếng Anh là gì? Khi dịch sang tiếng anh sẽ gọi là collaborator.

Cộng tác viên được hiểu đơn giản là người làm những công việc tự do. Những người làm CTV sẽ không là nhân viên chính thức thuộc về bất cứ doanh nghiệp nào.Do đó ở họ không hề bị gò bó về mặt thời gian cũng như không gian làm việc. Người lựa chọn con đường CTV có thể làm việc ở bất cứ đâu như: ở nhà, đi cafe cùng mọi  người…

Cộng tác viên chính là người làm việc tự do không chịu quản lý 
Cộng tác viên chính là người làm việc tự do không chịu quản lý

Công việc của cộng tác viên là làm gì? 

Đối với nhiều người thì CTV chỉ được xem như một nghề tay trái kiếm thêm thu nhập trong lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ coi CTV là một nghề tạo ra thu nhập chính từ đó.

 Thường thì cộng tác sẽ trao đổi trực tiếp cùng các doanh nghiệp và cùng làm việc với nhau. Họ có khả năng đáp ứng cùng lúc công việc cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân. 

Điều đặc biệt của CTV sẽ được lựa chọn cho mình nhà tuyển dụng cũng như số công việc có thể hoàn thành. Tùy vào tính cách của công việc, trình độ chuyên môn thì CTV sẽ được đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. 

Hiện nay, đa số các CTV đều làm việc và nhận việc độc lập từ các đơn vị. Nhưng cũng có trường hợp cộng tác viên cần phối hợp cùng nhân viên bộ phận khác trong công ty để kịp tiến độ dự án. 

Những lợi ích khi làm CTV? 

Thực tế, coi CTV như một nghề tay trái với thời gian làm việc không gò bó ngày càng có thị trường rất rộng. Khi bắt đầu làm cộng tác viên mọi người sẽ có được những lợi ích như sau: 

Tăng thu nhập cho bản thân 

Công việc sẽ mang đến thu nhập hàng tháng cho bản thân bạn 
Công việc sẽ mang đến thu nhập hàng tháng cho bản thân bạn

Đối với những ai đã có công việc ổn định thì làm cộng tác viên được xem như công việc thời vụ . Một công việc sẽ làm tăng thu nhập hàng tháng. Nhưng với những sinh viên chưa ra trường hoặc chưa tìm được việc làm. Việc trở thành cộng tác viên chính là con đường dễ và nhanh nhất giúp họ không còn lo lắng vấn đề tài chính sinh hoạt. 

Khả năng phát triển bản thân 

Chính sự năng động, sáng tạo khi bắt nhịp công việc sẽ giúp bạn ngày càng phát triển hơn nữa. Các khả năng làm việc khác cũng nâng cao và tăng cơ hội để các bạn sinh viên có cơ hội việc làm sau khi ra trường. 

Trau dồi thêm kinh nghiệm và kỹ năng 

Dù là nhân viên chính thức hay cộng tác viên thì suốt quá trình làm việc sẽ học hỏi thêm được nhiều điều mới mẻ. Từ đó nâng cao kỹ năng lại tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Chính quá trình trải nghiệm làm cộng tác viên sẽ tác động một cách tích cực công việc về sau của bạn. 

Khám phá thêm công việc mới 

Một lĩnh vực mới sẽ được bạn thử sức 
Một lĩnh vực mới sẽ được bạn thử sức

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu một công việc khác hoàn toàn so với trước đây thì CTV chính là lựa chọn vô cùng hợp lý. Nói như thế là bởi bất kỳ một công việc chính thức đều yêu cầu có kinh nghiệm còn ở vị trí CTV thì ít hơn. Do đó muốn trải nghiệm bản thân có hợp hay không thì ứng tuyển làm CTV sẽ dễ dàng. 

Mỗi một trải nghiệm mới trong công việc chắc chắn sẽ mang đến cảm hứng làm việc và sự thích thú. Đồng thời còn mang đến nguồn năng lượng mới cho bạn. 

Thêm cơ hội làm việc tại những công ty lớn 

Tại một số công ty khi CTV hoàn thành tốt công việc và có biểu hiện cầu tiến trong công việc sẽ được nhận làm nhân viên chính thức sau một thời gian. Ngoài ra, việc bạn trau dồi bản thân, phát triển các mối quan hệ lúc làm việc cũng mở ra con đường tiến thân vào các công ty lớn. 

Những kỹ năng cần có ở một CTV 

Để trở thành một công tác viên chuyên nghiệp không hề quá khó khăn. Thế nhưng để đảm bảo làm việc một cách chuyên nghiệp thì bản thân phải đáp ứng những yêu cầu như sau: 

Tuân thủ deadline đúng theo cam kết 

Bất kể làm công việc gì cũng cần tuân thủ đúng deadline được giao
Bất kể làm công việc gì cũng cần tuân thủ đúng deadline được giao

Khi bạn làm việc ở vị trí vào thì vấn đề thời gian cũng luôn phải đảm bảo đúng tiến độ. Tuân thủ deadline đưa ra là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một cộng tác viên ưu tú cần có. 

Hãy hoàn thành đầy đủ và đúng hạn thì bạn sẽ có được niềm tin, sự hài lòng từ phía tuyển dụng. Từ đó bạn chắc chắn sẽ có được mức lương cao hơn sau mỗi lần hợp tác. 

Có trách nhiệm với công việc 

Bất kể làm công việc nào chỉ cần một cá nhân sai phạm, cẩu thả hay chậm trễ cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chung. Do đó, khi trở thành CTV thì cần phải đề cao trách nhiệm với công việc hơn. Tốt nhất là đảm bảo chất lượng với những nhiệm vụ đã nhận. 

Học hỏi với tinh thần cầu thị  

Dù làm CTV vẫn cần phải có tinh thần cầu tiến, học hỏi. Như thế sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người trong công việc về sau. Nói cách khác đây là bước đệm quan trọng để phát triển hơn trong sự nghiệp. Kể cả khi làm công việc trong thời gian dài cũng đừng tỏ ra chán nản mà hãy luôn trau dồi để có kiến thức mới. 

Hãy học hỏi với tinh thần cầu thị để có được kiến thức mới 
Hãy học hỏi với tinh thần cầu thị để có được kiến thức mới

Tạo dựng các mối quan hệ 

Thông qua các thành viên trong công ty hoặc sau nhiều lần cộng tác với các đơn vị hãy mở  rộng dần mối quan hệ. Họ có thể hỗ trợ bạn phần nào khi gặp khó khăn trong công việc cũng như cơ hội trong tương lai. Chính kỹ năng giao tiếp khéo léo sẽ giúp các bạn có được những người bạn tích cực. 

Những công việc làm ctv mang đến thu nhập ổn định

Nếu bạn tự tìm công việc CTV trên mạng các Web hay mạng xã hội sẽ có rất nhiều. Tuy nhiên, những công việc dễ dàng bắt nhịp và phổ biến hơn cả phải kể đến như sau: 

CTV content marketing 

Cộng tác viên content marketing chính là công việc tạo nội dung liên quan, hấp dẫn có giá trị tiếp cận người dùng. Từ đó thay đổi quyết định và thuyết phục họ lựa chọn, tin tưởng sản phẩm hay dịch vụ. Trong tiếp thị hàng thì content marketing là hoạt động tìm kiếm, thuyết phục và giữ chân khách hàng. 

CTV nhận bài viết online

Đây cũng là một công việc không quá khó để bắt nhịp 
Đây cũng là một công việc không quá khó để bắt nhịp

Cộng tác viên viết bài muốn nói đến ở đây sẽ bao gồm rất nhiều mảng khác nhau như: viết bài SEO, viết báo, viết truyện, hồi ký, viết blog, bài PR… 

CTV bán các mặt hàng 

Hiểu một cách đơn giản thì CTV bán hàng chính là thực hiện công việc hợp tác với một tổ chức công ty, shop thời trang hay cơ quan. Những đơn vị đó cần tìm người bán hàng online hoặc cần tìm người giới thiệu người mua cho các tổ chức tùy theo yêu cầu đưa ra trước đó. 

Hầu hết nghề CTV bán hàng online sẽ không yêu cầu nhiều về trách nhiệm và nghĩa vụ. Bởi phần lớn nghề này bán được hàng sẽ hưởng theo doanh số lại không yêu cầu về vốn. Đương nhiên quyền lợi của các công tác viên sẽ được nhà tuyển dụng thỏa thuận trước khi bắt đầu công việc. 

CTV dịch thuật 

Đây là công việc dịch và biên dịch tài liệu tiếng Anh, Pháp, Mỹ, Hàn Quốc…. theo yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Các cộng tác viên dịch thuật sẽ điều phối nhiều loại tài liệu theo nhiều thứ tiếng khác nhau. Ngoài ra cũng có nhiều người nhận đi phiên dịch ngắn ngày cho những khách hàng có nhu cầu. Ở công việc này còn phụ trách dịch ấn phẩm ra nhiều thứ tiếng. 

Công việc này thích hợp với những sinh viên hoặc người có vốn ngoại ngữ tốt 
Công việc này thích hợp với những sinh viên hoặc người có vốn ngoại ngữ tốt

Đối với nhiều có vốn ngôn ngữ tốt hơn còn nhận viết lời giới thiệu hoặc thông tin những tài liệu theo yêu cầu. So với nhiều ngành nghề thì thu nhập của CTV dịch thuật khá cao. Mức thu không chỉ phụ thuộc vào loại ngôn ngữ, độ dài tài liệu mà còn liên quan trực tiếp đến chuyên môn văn bản. Giá mỗi một văn bản dịch thuật sẽ khoảng từ 150.000 – 200.000 đồng cho một trang A4. 

CTV bất động sản 

Có thể nói cộng tác viên công việc này khá mới mẻ và nhiều bạn trẻ hiện nay đang làm. Thực tế thì nó sẽ tương tự với công việc của một người môi giới bất động sản. Khi bước chân vào lĩnh vực ctv bất động sản sẽ thực hiện những công việc sau: 

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua/bán/cho thuê bất động sản. 
  • Giới thiệu thông tin các dự án đến cho khách hàng. 
  • Thực hiện hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các thủ tục cần để cho thuê/ mua/ bán BĐS. 

Tương tự công tác viên bán hàng mức thu nhập của CTV bất động sản cũng phụ thuộc vào doanh số mà bạn chốt đơn. Tuy nhiên, CTV ngành này sẽ có mức hoa hồng lên đến chục triệu hoặc trăm triệu đồng. 

Cộng tác viên ngân hàng 

Cộng tác viên ngân hàng sẽ làm những đầu việc liên quan đến thị trường 
Cộng tác viên ngân hàng sẽ làm những đầu việc liên quan đến thị trường

CTV ngân hàng hay đúng hơn là làm vị trí nhân viên phát triển thị trường. Khi đó bạn sẽ cần tìm kiếm khách hàng, thu thập hồ sơ, thông tin khách hàng. Hầu hết các bạn sinh viên học ngân hàng, quản trị kinh doanh, người làm kinh tế có nhiều thời gian rảnh đều có thể làm. Từ công việc này sẽ cho một khoản thu nhập cũng như kinh nghiệm để có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí chính thức khác. 

Qua bài viết chắc hẳn mọi người đã hiểu cộng tác viên là gì? Ngày nay có rất nhiều những đơn vị, cơ quan tìm CTV về đa lĩnh vực. Vì thế nếu bạn có nhiều thời gian rảnh có thể thử sức ở vị trí CTV để có thêm thu nhập. 

Trả lời