Cúng rằm tháng giêng cần phải chuẩn bị những gì? Những lưu ý bạn cần biết khi làm cỗ cúng rằm tháng giêng

Cúng rằm tháng giêng cần phải chuẩn bị những gì? Những lưu ý bạn cần biết khi làm cỗ cúng rằm tháng giêng

0 Comments

Cùng rằm tháng giêng là một trong những lễ rằm quan trọng nhất trong năm. Chẳng thế mà ông bà ta còn có câu “Cúng cả năm không bằng cúng rằm tháng giêng”. Với bài viết tại trang maybomruaxe.net này hãy cùng xem cách cúng rằm tháng giêng cần phải chuẩn bị những gì và cần lưu ý những gì khi cúng rằm nhé!

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng
Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Lý do khiến việc cúng rằm tháng giêng lại quan trọng

Để bạn có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của ngày rằm tháng giêng thì chúng ta cùng tìm hiểu sao việc lễ cúng này lại được coi trọng như thế nhé! Cho bạn nào chưa biết thì ngày rằm tháng giêng theo dân gian ta truyền miệng thì là ngày Phật giáng lâm, đây cũng là thời điểm được cho là trăng sáng nhất trong năm, rất thích hợp cho việc cầu an và cúng sao giải hạn.

Vậy thì cúng rằm tháng giêng vào ngày nào? Đối với năm Nhâm Dần 2022 thì hiện ta đang có những khung giờ đẹp sau đây để cúng rằm là:

 • Ngày 15/1 theo Âm lịch sẽ bao gồm: giờ Thìn (bắt đầu từ 7h đến 9h), giờ Ngọ (bắt đầu từ 11h đến 13h) và giờ Mùi (bắt đầu từ 13h đến 15h).
 • Ngày 14/1 theo Âm lịch sẽ bao gồm: giờ Thìn (bắt đầu từ 7h đến 9h), giờ Tỵ (bắt đầu từ 9h đến 11h), giờ Thân (bắt đầu từ 15h đến 17h) và giờ Dậu (bắt đầu từ 17h đến 19h).
Giờ đẹp để cúng rằm tháng giêng
Nên tham khảo các giờ đẹp khi làm cỗ cúng rằm tháng giêng

Cúng rằm tháng giêng cần phải chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng giêng được diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn nhất thì bạn hãy chuẩn bị hay mâm cúng bao gồm: 1 mâm cúng cỗ chay để cúng Phật và 1 mâm cúng cỗ mặn để cúng gia tiên. Dưới đây là các món ăn cúng rằm tháng giêng để bạn có thể tham khảo:

Mâm cỗ chay sử dụng để cúng Phật

Các món ăn có trong mâm cỗ này:

 • Bánh trôi nước
 • Hoa quả
 • Các món đậu
 • Chè xôi
 • Canh xào nhưng không sử dụng nhiều hương liệu

Khuyến khích bạn lựa chọn những nguyên liệu có trong mâm cỗ đủ màu sắc tượng trưng cho ngũ hành.  Người ta thường quan niệm việc ăn cơm chay cũng là một cách dùng để thanh tịnh và tạo nên sự cân bằng trong cả thân thể và tâm hồn.

Mâm cỗ chay cúng rằm tháng giêng
Mâm cỗ chay cúng rằm tham khảo

Mâm cỗ mặn sử dụng để cúng gia tiên

Với những món ăn ở mâm cỗ mặn thì bạn có thể dựa theo khẩu vị của gia đình để lựa chọn món ăn thích hợp. Những mâm cỗ mặn này thường sẽ chuẩn bị mâm cúng với 4 bát và 6 đĩa, những món ăn bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Bát canh miến
 • Gà luộc (hoặc đĩa thịt lợn)
 • Đĩa giò (hoặc chả)
 • Bát canh mọc
 • Đĩa rau xào
 • Bát canh măng
 • Bát bóng bì
 • Đĩa xôi (hoặc đĩa bánh chưng)
 • Đĩa dưa muối
 • Đĩa nem

Nhớ chuẩn bị thêm những đồ lễ như nén hương, đèn nến, trầu cau, vàng mã, rượu cùng hoa tươi khi chuẩn bị mâm cỗ mặn dùng để cúng gia tiên bạn nhé!

Món gà luộc có lẽ là món quan trọng nhất trong mâm cỗ cúng ngày rằm tháng giêng, thế nên khi chọn gà, khuyến khích việc chọn những con gà trống có mã đẹp, sở hữu mào to và đỏ, nhất là con gà này phải là gà chưa đạp mái hoặc gà trống thiến. Những con gà trống này mang một ý nghĩa về sự khỏe mạnh cùng tinh khiết. Ngoài ra cũng nên chú ý một số điểm khác như là bộ lông màu lửa, lông đuôi đẹp, phần ức vươn lên, cựa mới nhú và lườn không nhọn. Những con gà dạng này khi luộc lên sẽ có tướng rất đẹp.

Ngoài việc chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, cũng khá nhiều ý kiến chỉ ra rằng việc cúng ngày lễ chỉ nên dựa theo cả điều kiện kinh tế và phong tục tập quán. Việc quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của mình, bạn cũng có thể chỉ cúng đơn giản đĩa xôi, bánh chưng và khoanh giò đơn giản cũng được, không bắt buộc phải làm mâm cao cỗ đầy vượt quá khả năng kinh tế của gia đình.

Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng giêng
Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng giêng tham khảo

Đọc thêm: Mệnh Kim hợp màu gì? Màu sắc tài lộc cho người mệnh Kim

Những lưu ý bạn cần biết khi làm cỗ cúng rằm tháng giêng

Ngoài việc chuẩn bị kỹ càng các bước chuẩn bị lễ cúng và bài cúng rằm tháng giêng. Bạn cũng nên lưu ý một số điều khi như sau:

 • Không sử dụng hoa giả và trái cây giả: Có khá nhiều các gia đình đã sử dụng các loại hoa và trái cây giả để đặt trên bàn thờ để làm cảnh cho đẹp. Không chỉ bắt mắt mà còn không lo lắng vấn đề như bị hỏng, héo. Tuy nhiên đối với ngày rằm tháng Giêng thì việc bạn bày hoa quả giả trên bàn thờ hay trong mâm lễ cúng là không nên. Bởi vì việc thờ cúng thì phải tịnh tâm, nhà bạn có sao thì dâng lên vậy, thế nên hãy sử dụng hoa và trái cây tươi mới để dâng cúng thần Phật và tổ tiên nhé!
 • Không sử dụng đồ chay giả mặn: Cũng có khá nhiều gia đình lựa chọn việc tránh sát sinh trong ngày rằm nên việc họ chọn mâm cỗ chay nhằm dâng lên bàn thờ Phật và gia tiên với ước nguyện là mong gia đình luôn được bình an, gặp nhiều điều may mắn, đây là một việc làm bình thường và tốt. Tuy nhiên nếu đã lựa chọn sử dụng đồ chay để cúng thì hãy làm đổ thuần chay chứ đừng làm đồ chay giả đồ mặt nhé!
 • Không nên đốt quá nhiều vàng mã: Trọng tâm của lễ rằm tháng Giêng là việc thành kính cầu nguyện cho một năm mới an lành, hạnh phúc, cuộc sống no đủ và thịnh vượng. Và dĩ nhiên, đạo Phật của chúng ta cũng không cổ súy cho việc đốt vàng mã. Việc này vừa phí phạm tiền bạc lại vừa ô nhiễm môi trường. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng và sự thành kính chứ không phải cứ cố sắm mâm cao cỗ đầy hoặc đốt quá nhiều vàng mã là tốt, việc này chỉ gây lãng phí mà thôi.
 • Không dịch bát hương: Vào ngày rằm tháng Giêng, cũng có các gia đình sẽ thực hiện việc lau dọn bàn thờ. Nếu gia đình bạn cũng làm việc này thì hãy lưu ý là tuyệt không nên xê dịch bát hương nhé. Bạn có thể thắp 1 nén hương khấn xin Thần linh Thổ địa, tổ tiên trước khi lau dọn cúng rằm tháng Giêng.
 • Không cúng thủ lợn: Theo quan niệm dân gian Việt Nam thì việc mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có thể cúng cả đồ chay và đồ mặn là điều bình thường. Và nếu gia chủ đã lựa chọn việc cúng mâm cỗ mặn thì phải nhớ tuyệt đối không nên cúng thủ lợn. Thông thường khi làm các mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng, các gia đình vẫn chuẩn bị đồ tương đối giống với mâm cỗ chuẩn bị cho ngày Tết. Trong đó có những món truyền thống, trong đó có giò chả, thịt gà, măng miến, thịt lợn,… Dân ta quan niệm việc cúng thủ lợn không tốt, nó liên quan đến việc ngày đầu năm đã sát sinh, rất gây ảnh hưởng đến vận phúc của cả gia đình trong năm đó, nên hãy hạn chế tối đa việc này bạn nhé!
 • Không sử dụng tiền giả, những đồng tiền làm ăn bất chính: Việc đặt tiền thật lên bàn thờ khi cúng tế cũng hay gặp ở các gia đình Việt. Việc này như một ngụ ý cho việc mong muốn tài lộc và may mắn đến.Thế nên bạn phải lưu ý những đồng tiền này phải tiền thật và là đồng tiền làm ăn chân chính do chính bạn bỏ sức mình làm ra.

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã nắm được công việc cần làm để chuẩn bị cho việc cúng rằm tháng giêng. Chúc cho ngày cúng rằm tháng giêng của bạn được diễn ra suôn sẻ và như ý!

Trả lời