Độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất ?

Độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất ?

0 Comments

Máy ảnh số là một thiết bị công nghệ phức tạp, có chứa nhiều linh kiện điện tử. Do vậy máy rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí trong môi trường. Việc bảo quản máy ảnh ở độ ẩm, nhiệt độ thích hợp sẽ làm hạn chế mọi tác nhân gây hại cho máy, kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Thế nhưng, độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất? Để biết được chính xác độ ẩm lý tưởng bảo quản máy ảnh! Bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

Độ ẩm không khí tác động như thế nào đến máy ảnh?

Độ ẩm không khí quá cao là tác nhân gây hư hỏng cho nhiều có các thiết bị kỹ thuật số, thiết bị điện tử như: điện thoại, máy ảnh, tivi, laptop,… Nếu để máy ảnh trong môi trường có độ ẩm cao sẽ khiến cho các chi tiết máy bị ẩm mốc, các cảm biến và linh kiện điện tử bị hư hỏng, không thực hiện được đúng chức năng của nó. 

Với khí hậu ở nước ta, độ ẩm trong không khí luôn giao động ở mức 70%. Vào mùa nồm ẩm, độ ẩm có thể đạt mức bão hoà 100%. Điều này khiến cho máy ảnh dễ gặp phải tình trạng nấm mốc, không đảm bảo an toàn cho thiết bị.  

Độ ẩm không khí tác động như thế nào đến máy ảnh
Độ ẩm cao khiến máy ảnh dễ bị hỏng hóc

Không chỉ độ ẩm cao mà ngay cả khi độ ẩm quá thấp, không khí khô cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến máy ảnh và ống kính. Môi trường khô khiến cho các bộ phận chuyển động như các bánh răng và các chi tiết bôi trơn sẽ bị khô cứng lại, sử dụng khó khăn, hiệu quả giảm sút. Thậm chí là các chi tiết bị lão hoá nhanh hơn, không thể tiếp tục sử dụng được nữa.

Đó đều là những lý do mà những nhiếp ảnh gia luôn cố gắng tìm cách bảo quản máy ảnh trong môi trường tốt nhất. 

Độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất?

Những chia sẻ trên đều cho thấy rằng, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của máy ảnh. Vậy nên bảo quản máy ảnh ở độ ẩm bao nhiêu? Độ ẩm lý tưởng bảo quản máy ảnh tốt nhất là khoảng 35 – 45%. Bởi trong môi trường này, vi khuẩn và nấm mốc không có cơ hội để phát triển và làm hại đến các thiết bị điện tử. 

Bên cạnh độ ẩm thì nhiệt độ bảo quản máy ảnh không phù hợp cũng khiến cho độ bền và tuổi thọ của máy ảnh bị giảm xuống. 

Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh rất khó tồn tại ở điều kiện khí hậu nước ta. Chính vì vậy, phương án lý tưởng để khắc phục vấn đề này đó là sử dụng thiết bị hỗ trợ để tạo ra không gian có độ ẩm bảo quản máy ảnh phù hợp nhất. Một trong những sản phẩm hút ẩm tốt nhất hiện nay mà bạn không thể bỏ qua đó là tủ chống ẩm cho máy ảnh

Độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất
Độ ẩm lý tưởng bảo quản máy ảnh phù hợp nhất

Tủ chống ẩm có chức năng tạo độ ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất, không cho nấm mốc tấn công, làm hư hại các chi tiết máy. Độ ẩm tủ chống ẩm máy ảnh nằm trong khoảng 40 – 60%. Đây là môi trường lý tưởng để bảo quản các thiết bị máy móc, điện tử. Ngoài ra, sử dụng tủ chống ẩm còn là một trong biện pháp bảo vệ máy ảnh khỏi vị va đập bởi các vật dụng bên ngoài. Nhờ đó, máy ảnh được bảo vệ tối ưu nhất.

Tham khảo thêm: 3 model tủ chống ẩm máy ảnh 20l giá rẻ nhất 2021

Kinh nghiệm chọn tủ chống ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất

Chọn công nghệ hút ẩm

Hiện nay, tủ chống ẩm được bán trên thị trường có 2 loại chính là tủ chống ẩm hạt silicagel và tủ chống ẩm IC. 

  • Tủ chống ẩm IC:

Sử dụng công nghệ bán dẫn để tạo môi trường hút ẩm hiệu quả. Sản phẩm này có ưu điểm là hiệu suất hút ẩm cao, kích thước nhỏ gọn, vận hành êm ái. Tủ chống ẩm có các kích thước lớn nhỏ khác nhau, dựa vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn sản phẩm có kích thước sao cho phù hợp.

  • Tủ chống ẩm silicagel:

Sản phẩm này hút ẩm dựa trên các hạt silicagel, cho khả năng hút ẩm cao, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tủ hút ẩm silicagel cũng tồn tại nhược điểm đó là tiêu hao nhiều năng lượng, khả năng kiểm soát độ ẩm kém. 

Độ ẩm bảo quản máy ảnh phù hợp nhất
Tủ hút ẩm IC có khả năng hút ẩm hiệu quả

Chọn kích thước tủ chống ẩm

Ngoài việc sử dụng tủ chống ẩm để tạo độ ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm này để phục vụ cho các thiết bị, vật dụng khác trong gia đình của mình. Tủ chống ẩm có các kích thước khác nhau 8 – 400 lít. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng bảo quản nhiều loại thiết bị, có thể lựa chọn sản phẩm có dụng tích để đảm bảo. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu bảo quản nhiều, thì chỉ nên lựa tủ hút ẩm có dung tích vừa đủ, tránh lãng phí. 

Chọn thương hiệu uy tín

Để chọn được tủ chống ẩm để bảo quản máy ảnh bạn chất lượng tốt nhất; bạn cần đặc biệt quan tâm đến thương hiệu của sản phẩm. Nên chọn những thương hiệu lớn, nổi tiếng được nhiều người sử dụng như: tủ chống ẩm FujiE chính hãng, Dry-Cbi,… Thương hiệu tốt sẽ đảm bảo về chất lượng sản phẩm, chế độ bảo hành, cùng các vấn đề khác liên quan đến sản phẩm.

Kinh nghiệm chọn tủ chống ẩm tốt nhất
Thương hiệu tủ hút ẩm FujiE đáng tin cậy

Địa chỉ bán hàng đáng tin cậy

Không phải địa chỉ bán tủ chống ẩm nào trên thị trường cũng đảm bảo cung cấp sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng. Vì vậy, khi mua hàng, bạn cần tìm hiểu chi tiết để biết được địa chỉ bán tủ chống ẩm đó có đáng tin cậy hay không. Hãy ưu tiên lựa chọn địa chỉ bán hàng lâu năm, nhân viên tư vấn kỹ càng, hỗ trợ nhiệt tình, có địa chỉ cụ thể, rõ ràng.

Trên đây là chia sẻ về độ ẩm bảo quản máy ảnh sao cho phù hợp. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ biết được cách bảo quản máy ảnh tốt hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ chống ẩm để phục vụ cho việc bảo quản máy ảnh và các thiết bị điện tử trong gia đình, thì hãy liên hệ với những địa chỉ uy tín để chọn mua những sản phẩm chính hãng nhé !