Độ ẩm không khí là gì? Giải pháp khắc phục độ ẩm không khí cao

Độ ẩm không khí là gì? Giải pháp khắc phục độ ẩm không khí cao

0 Comments

Độ ẩm không khí là cụm từ khá quen thuộc, được chúng ta nhắc đến hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ chi tiết về cụm từ này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải thích độ ẩm của không khí là gì và những ảnh hưởng của nó đối với môi trường sống của con người. 

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm là lượng hơi nước có trong không khí, ở thể khí và mắt người không thể quan sát được. Các chỉ số về độ ẩm có vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực đời sống như: sức khỏe, vận tải, nông – lâm – ngư nghiệp, sản xuất, bảo quản hàng hoá,…

Độ ẩm không khí là gì

Hơi nước trong không khí hình thành nên độ ẩm

Bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi hơn 70% là nước đến từ ao hồ, sông suối, đại dương. Dưới nhiệt độ của ánh nắng mặt trời và gió, nước sẽ bốc hơi vào trong không khí. Khi nhiệt độ càng cao, các phân tử nước chuyển động càng nhanh khiến cho lượng hơi nước phát tán trong không khí càng nhiều hơn. Đây chính là lý do hình thành nên độ ẩm trong không khí. Độ ẩm thay đổi tùy theo các yếu tố môi trường, gió và áp suất. Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, độ ẩm không khí giảm xuống.

Còn vào mùa đông, độ ẩm không khí có thể tăng cao, đạt mức bão hoà. Giữa độ ẩm và nhiệt độ có mối quan hệ mật thiết với nhau, nên con người đã dựa vào nguyên lý này để kiểm soát độ ẩm ở mức như mong muốn. 

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là đại lượng biểu thị lượng hơi nước có trong một đơn vị thể tích không khí. Đơn vị được dùng cho đại lượng này là gam trên mét khối, ký hiệu g/m3.

Trên thực tế, độ ẩm không khí tuyệt đối không được ứng dụng nhiều, bởi nó không thể hiện được khả năng bay hơi của không khí. 

Phân loại độ ẩm không khí

Các định nghĩa về độ ẩm không khí thường gặp

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là tỉ số áp suất hiện tại của một hỗn hợp khí với hơi nước khi có áp suất bão hoà, được tính theo đơn vị %. Hay nói cách khác, đại lượng này chính là phần trăm hơi nước chiếm trong không khí. Khi độ ẩm không khí đạt 100%, thì tức là không khí đang trong trạng thái bão hoà.

Độ ẩm 100%

Độ ẩm 100% từ là lúc này độ ẩm tương đối đang ở mức tối đa là 100%. Trong trường hợp này, nếu hơi nước vẫn được tiếp tục bổ sung thêm sẽ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ tạo thành mây, sương mù hoặc là mưa. Độ ẩm 100% thường diễn ra vào cuối mùa xuân, khoảng tháng 3 – 4, khiến cho thời tiết mưa phùn kéo dài, khí hậu nồm ẩm, khiến đời sống sinh hoạt của con người trở nên khó khăn, bất tiện. 

Độ ẩm trong không khí ảnh hưởng như thế nào đến đời sống con người

Độ ẩm không khí nếu quá cao hay quá thấp đều sẽ ảnh hưởng lớn môi trường và sức khoẻ của con người. Khi thời tiết hanh khô, độ ẩm xuống thấp sẽ dẫn đến tình trạng khô da, nứt nẻ, bỏng rát khó chịu. 

Còn vào những ngày nồm ẩm, độ lên cao quá cao, khiến cho con người dễ mắc phải các căn bệnh về đường hô hấp, da liễu, sức đề kháng trong cơ thể. 

Độ ẩm trong không khí ảnh hưởng như thế nào đến đời sống con người

Ảnh hưởng của độ ẩm đến con người 

Một số những ảnh hưởng tiêu cực mà độ ẩm cao gây ra cho con người như:

 • Sản nhà ứ đọng nước, gây trơn trượt, nguy hiểm cho trẻ em và người nhà. Trần nhà, tường nhà thì bị nấm mốc, bong tróc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà
 • Quần áo phơi lâu khô, xuất hiện nấm mốc trên quần áo và chăn ga, gối, đệm, gây hại cho con người
 • Các loại vi khuẩn có hại có điều kiện phát triển thuận lợi, làm xuất hiện nhiều bệnh lạ, bệnh ngoài da, nhiễm trùng ở người
 • Độ ẩm không khí cao khiến các thiết bị điện tử trong gia đình có nguy cơ chập cháy cao, thiệt hại về tài chính, kinh tế

Tìm hiểu thêm: 

Độ ẩm lý tưởng cho sức khỏe là bao nhiêu?

Đối với con người, độ ẩm lý tưởng nhất là khoảng 40 – 70%, còn đối với trẻ sơ sinh là 40 – 60%. Bởi ở trong độ ẩm không khí này, sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh bị ức chế, không có khả năng phát triển và lây lan quá mức. 

Còn tại các tòa nhà lớn, bệnh viện, văn phòng, thì độ ẩm lý tưởng trong phòng nên duy trì ở mức 55%. Không nên để độ ẩm không khí quá cao hoặc quá thấp vì có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khoẻ con người.

Độ ẩm lý tưởng cho sức khỏe là bao nhiêu

Độ ẩm lý tưởng cho sức khỏe 

Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì?

Để xác định được chính xác độ ẩm trong không khí, người ta cần dùng đến những dụng cụ chuyên dụng. Dụng cụ đo độ ẩm không khí là thiết bị được sử dụng để xác định lượng hơi có trong môi trường ở thời điểm hiện tại. Tuỳ thuộc vào môi trường sử dụng mà máy sẽ được thiết kế khác nhau sao cho phù hợp. Máy đo độ ẩm được chia thành các dạng: dùng trong gia đình, dùng tại trường học, cơ quan và dùng trong công nông nghiệp, dịch vụ.

Dụng cụ đo độ ẩm không khí là gì

Dụng cụ đo độ ẩm

 • Máy đo độ ẩm dùng trong gia đình: chiếc máy này giúp cho các hộ gia đình chủ động ứng phó, ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra ở khi độ ẩm không khí không thích hợp. Bên cạnh chức năng chính là đo độ ẩm, chiếc máy này còn có các chức năng đi kèm như: dự báo thời tiết, đo nhiệt độ,… để đáp ứng cho mọi nhu cầu sử dụng của con người.
 • Máy đo độ ẩm dùng trong cơ quan: Tại các cơ quan, trường học, bệnh viện,… các thiết bị máy móc, đồ dùng tương đối nhiều. Do đó, việc sử dụng những chiếc máy đo độ ẩm sẽ có bảo vệ tốt cho các thiết bị điện tử, máy móc.
 • Máy đo độ ẩm dùng trong công nông nghiệp: Thông qua máy đo độ ẩm, người ta sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, hạt giống,… để đem lại năng suất cao hơn.

Một số giải pháp khắc phục độ ẩm không khí cao

Khi độ ẩm trong phòng tăng cao, nền nhà ẩm ướt, bạn cần đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau đây để hạn chế làm độ ẩm tăng lên. Cụ thể như sau:

 • Làm sạch nền nhà bằng giẻ khô để làm hơi nước ngưng tụ trên sàn nhà
 • Tuyệt đối không mở cửa sổ và cửa chính nếu không cần thiết vì hơi ẩm từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào trong nhà 
 • Có thể sử dụng chế độ hút ẩm ở điều hoà

Một số giải pháp khắc phục độ ẩm không khí cao

Dùng máy hút ẩm để khử ẩm, làm sạch không khí

 • Dùng máy hút ẩm để loại bỏ không khí trong nhà. Lựa chọn máy hút ẩm không khí có công suất phù hợp với diện tích phòng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất
 • Không phơi quần áo trong nhà, vào những ngày nồm ẩm, nên sử dụng máy sấy quần áo để làm khô nhanh hơn và ngăn chặn mùi hôi khó chịu
 • Sử dụng một số mẹo dân gian như: củi khô, vôi sống, tinh dầu,…

Trên đây là những chia sẻ của maybomruaxe.net về “độ ẩm không khí là gì” và những ảnh hưởng của nó trong đời sống hàng ngày. Hy vọng rằng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điều kiện khí hậu và chủ động khắc phục để làm giảm những thiệt hại mà độ ẩm trong không khí gây ra.

Trả lời