Độ ẩm không khí ở Việt Nam là bao nhiêu?

Độ ẩm không khí ở Việt Nam là bao nhiêu?

0 Comments

Độ ẩm không khí là đại lượng đặc trưng cho mức độ của hơi nước trong không khí. Chỉ số này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của con người, các hoạt động sản xuất. Vậy, độ ẩm không khí ở Việt Nam là bao nhiêu ? Độ ẩm có tác động như thế nào đến đời sống con người? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ ẩm ở Việt Nam và cách kiểm soát độ ẩm tối ưu nhất.

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm là lượng hơi nước có trong không khí, tồn tại dưới dạng thể khí và mắt người không thể quan sát được. Người ta sử dụng độ ẩm làm thước đo cho khả năng có mưa, mật độ sương mù trong các bản tin dự báo thời tiết. Độ ẩm càng cao, khả năng tiết ra mồ hôi trên cơ thể càng kém, khiến con người cảm thấy khó chịu, bức bối. 

Độ ẩm không khí là gì

Độ ẩm là tỉ lệ hơi nước có trong không khí 

Bạn muốn hiểu chi tiết thêm về độ ẩm thì hãy tham khảo thêm một vài khái niệm liên quan đến độ ẩm sau đây: 

Độ ẩm tuyệt đối 

Độ ẩm tuyệt đối là thuật ngữ dùng để mô tả lượng hơi nước có trong 1 thể tích hỗn hợp dạng khí. Đơn vị tính cho đại lượng này là g/m3. Độ ẩm tuyệt đối bằng tỷ lệ khối lượng hơi nước trên thể tích của một hỗn hợp không khí đang chứa nó.

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối là tỷ số áp suất hơi nước tính ở thời điểm hiện tại, có đơn vị  tính là %. Độ ẩm tương đối được định nghĩa là tỉ số giữa khối lượng nước có trong thể tích hiện tại so với khối lượng nước có trong thể tích mà hơi nước bão hoà.

Độ ẩm tương đối

Các khái niệm liên quan đến độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí 100%

Độ ẩm không khí 100% tức là đang nói đến giá trị độ ẩm tương đối đạt 100%. Trong trường hợp này, chúng ta không còn thấy độ ẩm ở dạng khí nữa mà nó đã trở thành nước. Và lúc này, không khí không thể bổ sung thêm độ ẩm được nữa.

Sương mù chính là một trong những dấu hiệu để chúng ta liên tưởng đến độ ẩm không khí 100%.

Độ ẩm không khí ở Việt Nam như thế nào?

Việt Nam có khí hậu đặc trưng là nhiệt đới gió mùa, điều này đồng nghĩa với việc độ ẩm trong không khí luôn ở mức khá cao. Độ ẩm không khí nước ta trung bình xấp xỉ mức 80%. Độ ẩm cao kết hợp với thời tiết nồm ẩm thực sự là nỗi ám ảnh với các gia đình, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Độ ẩm không khí 80% là môi trường thích hợp cho các vi khuẩn có hại, nấm mốc sinh sôi, nảy nở. Chúng phát triển và dường như xuất hiện ở bất kỳ đâu trong nhà. Vậy, độ ẩm không khí bao nhiêu là thích hợp nhất.

Độ ẩm không khí ở Việt Nam như thế nào

Việt Nam có độ ẩm cao quanh năm 

Độ ẩm lý tưởng nhất đối với con người là 60 – 65%. Ở trong điều kiện này, con người sẽ cảm thấy dễ chịu nhất và đời sống sinh hoạt, sản xuất cũng trở nên thuận lợi hơn. Độ ẩm không khí giảm xuống mức 50 – 55% được coi là độ ẩm khô, còn từ 75 – 80% được coi là độ ẩm cao.

Tìm hiểu thêm: Độ ẩm không khí là gì? Giải pháp khắc phục độ ẩm không khí cao

Độ ẩm không khí có ảnh hưởng như thế nào đến con người?

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí cao

Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi là vi khuẩn gây hại xuất hiện. Tạo ra môi trường sống độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các bệnh lý về hô hấp cho con người. Các tác hại của độ ẩm cao hơn 80% dễ dàng nhận thấy được như sau:

 • Hơi ẩm cao khiến hệ bài tiết trên cơ thể hoạt động kém hiệu quả, cơ thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi
 • Vi khuẩn, nấm mốc độc hại tồn tại nhiều trong không khí và xâm nhập vào cơ thể người, gây ra các bệnh về đường hô hấp. Cụ thể là các căn bệnh: viêm xoang, viêm phế quản, viêm amidan, viêm phổi, co thắt phế quản,… cùng các triệu chứng hắt hơi kéo dài, ho, khó thở,…
 • Người lớn tuổi là trẻ nhỏ do sức kháng kém nên rất dễ mắc các bệnh về phế quản, hô hấp do vi khuẩn tấn công.

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí cao

Tác hại của độ ẩm cao đối với sức khỏe con người

 • Độ ẩm cao khiến bầu không khí trở nên ẩm thấp, trong nhà xuất hiện nhiều mùi hôi khó chịu, quần áo lâu khô, chăn ga gối đệm cũng xuất hiện mùi ẩm mốc. Khiến đời sống sinh hoạt trở nên khó khăn, bất tiện hơn. 
 • Các vi khuẩn, nấm mốc tồn tại nhiều trong không khí cũng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh về da liễu, dị ứng
 • Độ ẩm không khí cao trong thời điểm dịch bùng phát có thể khiến có tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng, dễ lây lan hơn
 • Hơi ẩm trong không khí quá cao khiến nhà “đổ mồ hôi”, sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt, nếu đi lại không cẩn thận có thể bị trượt ngã
 • Hơi ẩm trong không khí cũng xâm nhập vào các thiết bị điện tử khiến chúng bị hư hỏng, chập cháy, tốn kém chi phí trong việc sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế phụ kiện.

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí thấp

Không khí khô thường diễn ra vào khoảng thời gian đầu mùa đông, do lượng hơi nước trong không khí xuống rất, có khi đạt xuống dưới 40%. Điều kiện khí hậu này quả thực gây ra nhiều tác hại cho hệ hô hấp và miễn dịch của con người.

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí thấp

Độ ẩm thấp là hệ miễn dịch ở người suy giảm 

Độ ẩm không khí thấp khiến cơ thể thoát nước qua da nhanh hơn, dẫn đến tình trạng nứt nẻ, bong tróc. Không chỉ vậy, độ ẩm giảm sâu còn khiến cho con người dễ bị suy nhược cơ thể, hệ miễn dịch suy yếu. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn non yếu sẽ rất dễ mắc các căn bệnh về phổi, khí quản.

Cách cân bằng độ ẩm không khí hiệu quả 

 • Sử dụng máy hút ẩm để bảo vệ sức khoẻ và các thiết bị đồ dùng trong gia đình khỏi bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công
 • Có thể trang bị tủ chống ẩm để bảo quản các thiết bị điện tử đắt tiền như: máy ảnh, điện thoại, thuốc, giấy tờ quan trọng

Sử dụng máy hút ẩm để sấy khô không gian sống

Sử dụng máy hút ẩm để sấy khô không gian sống

 • Thường xuyên lau dọn, vệ sinh nhà cửa vào những ngày độ ẩm không khí cao, lưu ý nên lau nhà bằng rẻ khô để hút ẩm tốt nhất
 • Sử dụng tinh dầu thơm để loại bỏ mùi nấm mốc trong nhà, giúp bầu không khí trở nên trong lành, thoáng mát hơn
 • Tuyệt đối không nên cửa phòng quá nhiều vì sẽ khiến cho hơi ẩm ngoài môi trường xâm nhập vào trong nhà
 • Hút ẩm bằng chế độ “Dry” trên điều hoà

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về độ ẩm không khí ở nước ta và làm thế nào để cải thiện bầu không khí cho gia đình bạn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết hữu ích đối với bạn.  

Trả lời