Độ ẩm tương đối là gì? Ý nghĩa độ ẩm tương đối của không khí?

Độ ẩm tương đối là gì? Ý nghĩa độ ẩm tương đối của không khí?

0 Comments

Theo dõi chương trình dự báo thời tiết hằng ngày, chúng ta sẽ biết được nhiệt độ và ẩm tương đối trong ngày là bao nhiêu. Vậy bạn đã biết độ ẩm tương đối là gì? Hay ý nghĩa độ ẩm tương đối của không khí là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ở đây nhé!

Độ ẩm tương đối là gì?

Độ ẩm có vai trò khá quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người. Nó ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các vật chất môi trường xung quanh chúng ta. Độ ẩm là một đại lượng không thể thiếu trong các lĩnh vực khí tượng thuỷ văn cũng như dự báo thời tiết, giám sát quản lý các lương thực, thực phẩm,…

Độ ẩm tương đối (hay còn gọi là độ ẩm tỉ đối) là tỷ lệ giữa áp suất riêng phần của hơi nước và áp suất hơi bão hoà của nước ở cùng nhiệt độ. Không khí càng ẩm, độ ẩm tỉ đối càng cao. Độ ẩm tương đối phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất của hệ thống quan tâm. Cùng một lượng hơi nước dẫn đến độ ẩm tương đối cao hơn trong không khí mát hơn không khí ẩm.

Độ ẩm tương đối là gì
Độ ẩm có vai trò khá quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người

Công thức tính độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối (RH) của hỗn hợp nước và khí được định nghĩa là tỷ lệ giữa áp suất riêng phần của hơi nước bão hòa ở cùng nhiệt độ. Được tính theo công thức sau:

Trong đó:

  • pH2O là áp suất riêng phần
  • p*H2O là áp suất hơi bão hoà
  • Ở cùng nhiệt độ, được thể hiện bằng tỉ lệ phần trăm

Ý nghĩa độ ẩm tương đối của không khí trong cuộc sống

Kiểm soát sự sống của sinh vật

Độ ẩm tương đối là gì? Độ ẩm không khí giúp duy trì lượng hơi ẩm không khí khi cung cấp một lượng ẩm cần thiết cho sự sống của các loại vật.

Độ ẩm không khí giúp hình thành nên các loại sinh vật, vi khuẩn có lợi lẫn vi khuẩn có hại hại tham gia trong quá trình tuần hoàn của sự sống.

Ảnh hưởng đến trạng thái của con người

Độ ẩm trong không khí ảnh hưởng trực tiếp tới trạng thái của con người. Đối với con người chúng ta, độ ẩm càng cao sẽ dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi để làm mát cơ thể. Vậy nên, trong những ngày độ ẩm cao chúng ta thường cảm thấy khó chịu vì mất nước.

Ý nghĩa độ ẩm tương đối của không khí trong cuộc sống
Độ ẩm vượt qua mức 70% khi đấy con người sẽ cảm thấy khó chịu

Khi độ ẩm tỉ đối của không khí càng nhỏ thì sự bay hơi của nước qua da càng nhanh. Chính vì thế mà khi chúng ta cảm thấy khi độ ẩm càng cao thì sẽ dễ bị lạnh.

  • Độ ẩm tương đối mà khiến con người thoải mái và chấp nhận được khoảng 30%-70% tùy thuộc vào nhiệt độ không khí. Nhưng mức độ lý tưởng nhất của độ ẩm tỉ đối là rơi vào khoảng 50%-60%
  • Nếu độ ẩm vượt qua mức 70% khi đấy con người sẽ cảm thấy khó chịu. Vì nước trong da khó bốc hơi ra bên ngoài và làm con người có thể dễ bị lạnh.

Ảnh hưởng đến các đồ vật xung quanh

Hiểu rõ độ ẩm tương đối là gì? Khi nhiệt độ cao và mức độ ẩm tương đối của không khí thấp, sự bốc hơi của hơi nước sẽ nhanh hơn. Lúc đấy quần áo được phơi sẽ nhanh khô, mồ hôi sẽ nhanh chóng bay hơi. Các đồ đạc nội thất bằng gỗ có thể co lại; nhiều khi sẽ làm cho lớp sơn trên bề mặt co lại và bị gãy.

Khi nhiệt độ thấp thì độ ẩm tỉ đối sẽ cao, quá trình bốc hơi nước sẽ diễn ra chậm. Khi độ ẩm đạt tới bão hoà (mức ẩm 100%) thì hiện tượng ngưng tụ có thể xảy ra trên các bề mặt khác nhau, dẫn đến nấm mốc, ăn mòn và suy giảm tuổi thọ của máy móc, đồ đạc bên trong.

Tìm hiểu thêm: 

Ảnh hưởng đến các thiết bị di chuyển

Ngoài ra những phương tiện xe cộ di chuyển cũng nên phải để ý kỹ về yếu tố độ ẩm. Ví dụ thực tế như xe hơi, nếu độ ẩm tương đối trong xe quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ như phun sương của kính chắn gió bị mờ, ngắt mạch của các thành phần điện,… gây nguy hiểm khi di chuyển. 

Trong các phương tiện chịu áp lực như máy bay dân dụng, tàu vũ trụ và tàu chìm, những cân nhắc này có thể rất quan trọng đối với an toàn các hệ thống kiểm soát môi trường, phức tạp bao gồm những thiết bị để duy trì áp suất là cần thiết.

độ ẩm tương đối là gì
Độ ẩm tương đối trong xe quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ và kính chắn gió bị mờ

Biện pháp hiệu quả để cân bằng độ ẩm

Để đưa về độ ẩm tương đối ở mức an toàn, lý tưởng phù hợp với con người, đồ vật. Giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay đó là sử dụng máy hút ẩm lọc không khí. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng hoàn cảnh mà bạn có thể chọn máy hút ẩm mini, máy hút ẩm gia đình, máy hút ẩm công nghiệp, để kiểm soát tốt nhất mức độ ẩm trong không khí.

Đối với những gia đình nhỏ, có trẻ em và người già thì máy hút ẩm dân dụng có công suất dưới 20l có thể kiểm soát tốt độ ẩm trong không khí. Đưa mức ẩm về khoảng 40%-55%, là mức ẩm lý tưởng nhất cho con người.

Đối với những nhà máy, xưởng sản xuất để tránh độ ẩm cao làm ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu và dây chuyền máy móc. Thì các thiết bị máy hút ẩm công nghiệp hay tủ hút ẩm là rất cần thiết để giải quyết những vấn đề này.

Trên đây là những thông tin về độ ẩm tương đối là gì? Và ý nghĩa độ ẩm tương đối của không khí trong cuộc sống của con người. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về độ ẩm, cũng như biện pháp khắc phục độ ẩm tốt nhất. Chúc bạn thành công trong mọi lĩnh vực cuộc sống.