DR. Ruth Pfau người bác sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh

DR. Ruth Pfau người bác sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh

0 Comments

Dr. Ruth Pfau xuất thân là người Cơ đốc giáo nhưng lại được người dân Pakistan vô cùng yêu mến và ngưỡng mộ. Bà đã có những đóng góp vô cùng to lớn trong việc chống lại căn bệnh lao quái ác và chiến đấu để giữ lại mạng sống cho biết bao người. Trước những cống hiến to lớn đó, ngày 9/9, Dr. Ruth Pfau đã được vinh danh trên Google Doodle. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị bác sĩ tâm huyết này.

Dr. Ruth Pfau là ai?

Tiểu sử của bác sĩ Ruth Pfau

Bác sĩ Ruth Pfau sinh ngày 09/09/1929, tại Leipzig, Đức, là người Kitô giáo Lutheran. Gia đình bà có tất cả 1 người anh trai và 4 chị em gái. Thật không may, trong chiến tranh thế giới thứ II, những người thân trong gia đình bà đã bị cướp hết đi do bị ném bom.

Còn bản thân bà, đã may mắn trốn thoát tới Tây Đức sau khi Đông Đức bị Liên Xô chiếm đóng. Sau đó, bà đã con đường theo đuổi ngành Y với mong muốn sẽ trở thành một người bác sĩ tài giỏi, cống hiến cho đất nước, cho xã hội.

Dr. Ruth Pfau là ai

Bác sĩ Ruth Pfau xuất thân từ một gia đình nghèo khó

Ruth Pfau đã chọn chuyên ngành y khoa tại trường Đại học Mainz để từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình. Tại đây, bà đã có cơ duyên được gặp gỡ với một người phụ nữ đạo Cơ Đốc. Đây là người có ảnh hưởng rất lớn đến những hướng đi sau này của Ruth Pfau. 

Sau khi kết thúc khóa học kiểm tra lâm sàng, bà đã chuyển đến Marburg để dành thời gian nghiên cứu về bệnh phong. Đây là căn bệnh mang đến nỗi khiếp sợ cho con người vào lúc bấy giờ. Sau khi học xong, vào năm 1951 bà được rửa tội như một người đạo Tin lành và chuyển sang đạo Công giáo La Mã vào năm 1953. 

Năm 1957, Pfau tốt nghiệp trường Đại học Mainz và đến Pháp để du lịch và qua Ấn Độ để du học và phát triển bản thân. Tuy nhiên, vì vấn đề thị lực mà bà đã bị mắc kẹt tại Karachi vào năm 1960. Lúc đó, bà đã phải sống một thời gian dài tại biên giới, đến Pakistan để cứu chữa những bệnh nhân đang mắc bệnh phong bị gia đình bỏ rơi hoặc bị giam cầm ở trong nhà. 

Mốc lịch sử quan trọng trong cuộc đời người bác sĩ Pakistan

Lúc bấy giờ, tại Pakistan, bệnh phong giống như một căn bệnh quái ác, dễ dàng bị lây nhiễm, khiến người người khiếp sợ và xa lánh. Căn bệnh này bị gây ra do một loại vi khuẩn, mà những người mắc bệnh sẽ dần dần bị cụt các ngón tay, ngón chân, vô cùng khủng khiếp. Điều này đã khiến cho người mắc bệnh bị tẩy chay một cách không thương tiếc.

Mốc lịch sử quan trọng trong cuộc đời người bác sĩ Pakistan

Ở tuổi 31 Pfau đã có quyết định lớn trong cuộc đời

Chứng kiến những hình ảnh đau lòng đó, bác sĩ Ruth Pfau rất mủi lòng và thương cảm và đã có quyết định táo bạo ở tuổi 31. Đó là bà quyết định ở lại Pakistan để cứu chữa cho những bệnh nhân không may mắn nhiễm bệnh phong. 

Bà bắt đầu từ việc điều trị y tế cho các bệnh nhân mắc bệnh phong nghèo khổ tại các khu ổ chuột. Bà tìm đến đến những người không có tiền, không có điều kiện để đến các cơ sở khám chữa bệnh. 

Hai năm sau, Trung tâm Marie đã được xây dựng bởi Tiến sĩ IK Gill để điều trị cho các bệnh nhân phong.

Đến tháng 4/1963, rất nhiều các bệnh nhân mắc bệnh phong ở khắp thành phố Karachi, Pakistan đã tìm đến đây để mong được điều trị. 

Những cống hiến để đời của bác sĩ Ruth Pfau

Quyết định ở lại Pakistan đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Dr. Ruth Pfau, giúp bà trở thành một vĩ nhân trong nhân loại. Mặc dù chỉ ở tuổi 31, còn đang là một tu sĩ rất trẻ nhưng bà đã đưa ra một quyết định lớn mà có thể khiến bản thân cũng bị rơi vào nguy hiểm.

Thật may mắn khi đây là một quyết định hoàn toàn đúng đắn, sự có mặt kịp thời của bà đã giải cứu biết bao người mắc bệnh phong đang trong cơn tuyệt vọng tại Pakistan. 

Những cống hiến để đời của bác sĩ Ruth Pfau

Dr.Ruth Pfau đã giải cứu cho những người mắc bệnh lao tại Pakistan

Năm 1979, Bộ Y tế của Chính phủ Pakistan đã mời bà làm cố vấn liên bang về bệnh phong. Thời gian này, bà đã đi đến rất nhiều nơi, thậm chí là những vùng hẻo lánh nhất tại Pakistan và Đức để giảng giải và truyền thụ về công tác phòng chống và chữa bệnh phong cho các ý bác sĩ, cùng những người dân tại đó. 

Đến năm 1996, những cống hiến của bà đã được ghi nhận, Pakistan trở thành đất nước đầu tiên tại Châu Á kiểm soát thành công bệnh phong bởi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố. Số ca nhiễm Pakistan giảm xuống một cách kỷ lục từ 19.398 (năm 1980) xuống chỉ còn 531 (năm 2016). Đây được coi là thành công lớn đối với ngành y học tại Pakistan nói riêng và y học thế giới nói chung. 

Ngay sau đó, Dr. Ruth Pfau đã được phong hàm tiến sĩ và nhận về nhiều giải thưởng, huy chương danh giá cho sự cống hiến của mình. 

Ngày 23/3/1989, Pfau được Tổng thống Pakistan trao tặng giải thưởng Hilal-i-Pakistan. Vị tổng thống này cũng đặt cho bà mệnh danh là “Mẹ Têrêsa” của Pakistan. 

Tìm hiểu thêm: Giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh là ai?

Người Cơ đốc giáo không theo Đạo Hồi nhưng vẫn được tổ chức quốc tang

Ngày 10/08/2017, bác sĩ Ruth Pfau đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Đại học Aga, Pakistan, bà đã ra đi ở tuổi 87. Vì những cống hiến mà bà đã đem lại cho nước nhà, Tổng thống Pakistan đã tuyên bố tổ chức quốc tang của bà. Mặc dù sinh ra và lớn lên lại Đức, nhưng Ruth Pfau lại được cả đất nước Pakistan ca tụng và tán dương.

Ruth Pfau ra đi trong sự tiếc nuối của người dân Pakistan

Ruth Pfau ra đi trong sự tiếc nuối của người dân Pakistan

Bà cũng là người đầu tiên không theo Đạo Hồi nhưng được tổ chức tang lễ cấp Nhà nước tại St.Patrick bởi những cống hiến mà bà đã đem lại. Quan tài của bà cũng phủ lá cờ Pakistan và đưa tiễn bởi 1 loạt pháo. Buổi tang lễ cũng được trực tiếp trên truyền hình để người dân Pakistan có thể được theo dõi bà lần cuối. Cuối cùng, bà được chôn cất tại nghĩa trang Kitô giáo ở Karachi. 

Google Doodle vinh danh người bác sĩ vĩ đại Ruth Pfau

Ngày 9/9, ngày sinh nhật của Dr. Ruth Pfau, Google Doodle đã vinh danh người bác sĩ vĩ đại này. Đó là hình ảnh một người bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân trên giường bệnh. Hình ảnh đơn giản nhưng lại hết sức ấm áp, giống như tấm lòng mà bà đã dành cho những người dân Pakistan. Bà đang không ngại khó khăn, gian khổ để đem lại niềm vui, tiếng cười cho biết bao con người. 

Google Doodle vinh danh người bác sĩ vĩ đại Ruth Pfau

Google Doodle vinh danh tấm lòng cao cả của Dr. Ruth Pfau

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của maybomruaxe.net về bác sĩ Ruth Pfau, một người bác sĩ tuyệt vời, được người dân trên khắp Pakistan coi trọng, kính nể. Với những cống hiến của mình, bà xứng đáng nhận được sự yêu quý, kính trọng của mọi người trên khắp thế giới. 

Trả lời