Dưới Thời tiết nắng nóng có cần xả bớt hơi trong lốp xe máy?

Dưới Thời tiết nắng nóng có cần xả bớt hơi trong lốp xe máy?

0 Comments

Tình trạng nắng nóng kéo dài sẽ làm tăng áp suất trong lốp xe, điều này cực kỳ nguy hiểm, bởi nó thường dẫn dến tình trạng nổ lốp xe. Đây là một trong những mối nguy hại mang tên “tử thần” đối với tất cả những người điều khiển xe máy. Vậy khi thời tiết nắng nóng có cần xả bớt hơi trong lốp xe máy hay không là thắc mắc của khá nhiều người. Mời bạn cùng đến với câu trả lời trong bài sau

Mối nguy hại khi lốp xe quá căng khi trời nắng nóng

Lốp xe bị phồng do áp suất lốp tăng cao trong thời tiết nắng nóng
Lốp xe bị phồng do áp suất lốp tăng cao trong thời tiết nắng nóng

Thông thường, áp suất hơi trong lốp xe là vấn đề mà nhận được ít sự quan tâm nhất từ phía chủ sở hữu. Họ chỉ thường bơm khi thấy lốp quá non, chứ hoàn toàn không để ý đến mức áp suất tiêu chuẩn của lốp xe.

Việc lốp xe quá căng khi đi dưới thời tiết nắng nóng. Sẽ làm áp suất bên trong cũng vì thế mà tăng lên. Do không khí dãn nở ở nhiệt độ cao. Chính vì thế đây là nguyên nhân của những mối nguy hại tiềm ẩn.

– Giảm độ bám đường

Khi lốp xe quá căng sẽ khiến cho mức độ tiếp xúc giữa đường và bánh xe giảm thiểu đáng kể, đây là nguyên nhân của hiện tượng xe bị trượt bánh khi vào các khúc cua hay tăng tốc trên đường. Sự cố này gây nguy hiểm cho chính bản thân người lái xe và những người đang cùng lưu thông trên đường.

– Nổ lốp

Nếu lốp xe quá căng cộng với nhiệt độ cao từ bên ngoài khiến cho áp suất lốp xe tăng lên cực đại. Ở tình huống này lốp xe có thể phát nổ bất cứ lúc nào, đây vấn đề cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, thậm chí là mất mạng cho bản thân và những người xung quanh.  

Áp suất tiêu chuẩn cho từng loại xe

Kiểm tra áp suất lốp đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra
Kiểm tra áp suất lốp đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra

Mỗi loại xe sẽ có một thông số áp dụng riêng, việc hiểu rõ được các thông số này sẽ giúp các bạn biết được xe mình nên bơm bao nhiều kg/cm2 là vừa đủ, giúp đảm bảo cho xe vận hành một cách an toàn và tốt nhất.

– Hãng xe Honda:

  • Xe Honda SH, Lead áp suất tiêu chuẩn là 1,75kg/cm2 đối với lốp trước và 2,25 đối với lốp sau.
  • Xe Future, Wave: Mức áp suất tiêu chuẩn là 2kg/cm2 đối với lốp trước và 2,5 đối với lốp sau.
  • Các xe còn lại như Super Dream, PCX, Click, Air Blade, Vision. Thì tiêu chuẩn cần đạt là 2kg/cm2 với lốp trước và 2,25kg.cm2 đối với lốp sau.

– Hãng xe Yamaha

Tất cả các xe Yamaha gồm Novous, Sirius, Nozza, Luvias, Cuxi, Jupiter. Đều có tiêu chuẩn áp suất lốp là 2kg/cm2 đối với lốp trước và 2,25kg/cm2 đối với lốp sau. 

–  Hãng xe Piaggio

  • Xe Liberty: mức tiêu chuẩn áp suất lốp sẽ là 2.4kg/cm2 ở lốp trước và lốp sau là 2,5kg/cm2
  • Xe Fly: áp suất lốp cho dòng xe này là 1,83kg/cm2 cho lốp trước và 2 – 2,4 cho lốp sau.
  • Và xe Zip: có áp suất lốp cực thấp chỉ 1,3 kg/cm2 cho lốp trước và 1,6 – 1,8 cho lốp sau. 

– Hãng xe Vespa

Xe Vespa Lx cũng có mức áp suất lốp thấp chỉ 1,6kg/cm2 ở lốp trước và 2kg/cm2 ở lốp sau. Chính vì thế bạn cần chú ý nhắc nhở thợ sửa xe khi bơm xe cho bạn nhé.

Ngoài ra còn có hãng xe Suzuki và SYM nhưng 2 hãng này có áp suất lốp tương đương nhau. Lốp trước 2 -2,2kg/cm2 và lốp sau là 2,25/cm2.

Kết luận

Hãy bơm lốp đúng áp suất theo khuyến nghị của nhà sản xuất
Hãy bơm lốp đúng áp suất theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Như vậy khi biết được các thông số về áp suất lốp bạn sẽ nắm được xe mình sẽ có áp suất bao nhiêu. Bởi không chỉ với thời gian nắng nóng và bất kỳ thời gian nào.

Việc lốp quá căng hay quá non đều ảnh hưởng đến sự an toàn và tuổi thọ của xe. Tuyệt đối bạn không nên áp dụng tiêu chuẩn của xe khác lên xe của mình. 

Còn đối với những ngày nắng nóng quá gay gắt bạn nên xả bớt hơi để cân bằng áp suất. Có thể thấp hơn 10 – 15% so với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

Nếu bạn không thể nhớ được tiêu chuẩn áp suất dành cho xe của mình. Thì có thể kiểm tra chúng ở dưới nắp sau xe máy.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn luôn an toàn khi di chuyển dưới trời nắng nóng. Và cũng là thông tin để giúp bảo quản chiếc xe của mình tốt hơn.

 

Trả lời