Else Lasker-Schüler-Thi sĩ do Thái được Google Doodle vinh danh

Else Lasker-Schüler-Thi sĩ do Thái được Google Doodle vinh danh

0 Comments

Trên trang Google doodles vào ngày 7/2 đã vinh danh một người phụ nữ là thi sĩ Else Lasker-Schüler. Chính vì điều này, mà có không ít người tìm kiếm Else Lasker-Schüler là ai? Tại sao Else Lasker-Schüler lại được google doodles vinh danh? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người phụ nữ nổi danh trên toàn thế giới này.

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler (11/02/1980) sinh ra và lớn tại thị trấn Elberfeld của nước Đức. Bà là thành viên trong một gia đình người Do Thái nổi tiếng. Else Lasker-Schüler có cha là ông Aaron Schüler – làm nhân viên của một ngân hàng. Còn mẹ là bà Jeannette Schüler – một nhân vân được bà lấy làm hình tượng để sáng tác nên các bài thơ nổi tiếng. Mẹ của bà tuy chỉ là một người bình thường nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp thơ văn và phong cách sáng tác thơ của bà. 

Else Lasker-Schüler là ai

Else Lasker-Schüler là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng tại Đức

Ngoài ra, trong gia đình của Else Lasker-Schüler còn có người ông cố nổi tiếng là giáo viên tại ngôi làng Triniland. Ngoài ra, bà còn có một người anh em bọ là Leopold Sonnemann, là người đã sáng lập nên Đảng Frankfurter Zeitung.

Về bản thân Else Lasker-Schüler, bà chính là nhà thơ vĩ đại của nước Đức. Bà đã để lại cho mình nhiều các tác phẩm để đời và ảnh hưởng lớn đến nền thơ ca của nước nhà. Bà còn được biết đến là người phụ nữ tài năng khi còn có thể tự viết kịch và có nhiều tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc với  người đọc. Lối văn của bà chứa đầy sự tự do, phóng khoáng, chính là những điều mà bà luôn mong muốn. 

Tiểu sử Else Lasker-Schüler 

Else Lasker-Schüler kết hôn với Jonathan Lasker vào năm 1894. Chồng của bà là một bác sĩ nổi tiếng và có niềm yêu thích văn học sâu sắc, không hề kém so với bà. Sau khi kết hôn bà cùng chồng chuyển đến Berlin để sống và làm việc. Nơi ở mới này đã đem đến cho bà nhiều cảm hứng để sáng tác và đây chính là mà Else Lasker-Schüler xuất bản ra tập thơ đầu tay của mình. Với từ ngữ, thơ ca nhạy bén của bà, nhiều người Berlin đã nhanh chóng yêu thích và truyền tay nhau tác phẩm của bà. Bà nhanh chóng được giới nghệ thuật biết đến với tràn đầy sự ngưỡng mộ. Đây chính là cơ hội để bà hoạt động sôi nổi hơn và cống hiến hơn cho nền văn học nghệ thuật.

Tiểu sử Else Lasker-Schüler 

Else Lasker-Schüler là con người đam mê với văn học nghệ thuật

Thế nhưng không lâu sau, vào năm 1932, Else Lasker-Schüler đã quyết định ly hôn với người chồng của mình.

Sau đó, bà kết hôn lần thứ hai với Georg Levin – là một nhà soạn nhạc nổi tiếng, còn được biết đến là Herwarth Walden. Do đều có điểm chung là yêu thích nghệ thuật, nên cuộc hôn nhân mới này đã giúp cho Else Lasker-Schüler tìm lại được chính mình. Bà bắt đầu có những nguồn cảm ứng mới mẻ với văn học hiện đại, nghệ thuật và âm nhạc. Với tinh thần tràn đầy niềm mê, nhiệt huyết, bà đã nhanh chóng dành được cho mình nhiều thành tựu đánh kể. 

Sự nghiệp vang danh của Else Lasker-Schüler 

Cuộc hôn nhân thứ 2 đã giúp bà được giới nghệ thuật Berlin biết đến nhiều hơn. Năm 1904, chồng bà đã thành lập nên Hiệp hội nghệ thuật lấy tên là Verein für Kunst. Hiệp hội được thành lập nhằm mục đích để cho những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực văn học nghệ thuật chia sẻ mọi thứ cho nhau. Else Lasker-Schüler cũng một thành viên chính thức của Verein für Kunst.

Năm 1910, người chồng yêu thích nghệ thuật của bà lại thành lập nên Der Sturm, nơi để xuất bản các tác phẩm văn học. Rất nhiều các tác phẩm văn học hiện đại từ các nhà thơ trẻ đầy tiềm năng được xuất bản tại đây. Tại Der Sturm này, có số lượng không nhỏ các tác phẩm mà Else Lasker-Schüler sáng tác, bao gồm cả thơ và văn xuôi.

Else Lasker-Schüler ngày càng được nhiều người biết đến hơn khi mà các tác phẩm của bà có mặt ở khắp tuyển tập văn học quan trọng và tạp chí lớn. Tác phẩm của bà thậm chí còn xuất hiện ở Das Kinobuch, tuyển tập kịch bản phim hay nhất từ năm 1914, do Kurt Pinthus biên tập. 

Sự nghiệp vang danh của Else Lasker-Schüler 

Nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng được sáng tác bởi Else Lasker-Schüler

Bên cạnh sáng tác văn học nghệ thuật thì Else Lasker-Schüler cũng có niềm đam mê lớn điện ảnh. Các tác phẩm điện ảnh được bà sáng tác khá nhiều nhưng lại không có kịch bản nào được chuyển thể thành phim. 

Cuộc đời của Else Lasker-Schüler lại có chút biến động khi Chiến tranh thế giới nổ ra. Bà đã buộc phải rời bỏ nơi ở hiện tại để chuyển đến Jerusalem. Trước tình hình đó, bạn vẫn đam mê và miệt mài với công việc sáng tác thơ ca, văn học của mình như trước đây. Sự nhiệt huyết và tài năng của bà đã góp phần thành công lớn cho Der Sturm. 

Với sự cống hiến của mình, năm 1932, Else Lasker-Schüler đã nhận được giải Kleist, giải thưởng văn học danh giá nhất tại Đức vào thời điểm đó. 

Tuy nhiên, do những ảnh hưởng của Chiến tranh, Phát-xít chiếm ưu thế, đã khiến bà trở thành một trong nạn nhân bị kéo vào cuộc tranh chấp này. Khoảng thời gian này, bạn đã bị đưa đi đến nhiều nơi khác nhau và cũng đã dừng chân ở Jerusalem. 

Chiến tranh kéo dài khiến cuộc sống trở nên khốn khó hơn, những niềm đam mê sáng tác của Else Lasker-Schüler vẫn không hề bị đánh mất đi. Ngay giữa thời điểm chiến tranh đang diễn ra vô cùng khốc liệt, bà đã sáng tác ra tác phẩm “Mein blaues Klavier”. Đây là trong những tác phẩm nổi tiếng của bà được nhiều người trên thế giới yêu thích. 

Đến năm 1944, Else Lasker-Schüler gặp những vấn đề về sức khỏe. Bà đã không thể qua khỏi sau một cơn đau tim và ra đi vào ngày 22/21/1945 tại mảnh đất Jerusalem. Bà ra đi và để lại cuốn kịch bản vẫn còn viết dang dở là “I and I” (Tôi và tôi), khiến nhiều người không khỏi xúc động. 

Tại sao Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh?

Vào ngày 07/02, trên Google Doodle đã xuất hiện hình ảnh người thi sĩ tài hoa Else Lasker-Schüler. Hình ảnh này được thiết kế bởi nghệ sĩ  Cynthia Kittler nổi tiếng. Ý nghĩa của hình ảnh được vẽ trên Google Doodle nhằm mục đích kỷ niệm những tác phẩm xuất sắc, đầy ý nghĩa, được yêu thích trên toàn thế giới do chính Else Lasker-Schüler sáng tác.

Tại sao Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh

Hình ảnh nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh

Cho đến nay, các tác phẩm mà bà sáng tác vẫn có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với nền văn học nghệ thuật tại Đức. Trong các tác phẩm của bà, người ta thấy được sự mong muốn độc lập, tự do mà ai cũng mong muốn. 

Một số tác phẩm tiêu biểu của Else Lasker-Schüler

 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • Selected Poems
 • After Every War: Twentieth-Century Women Poets
 • Poems
 • Rilke
 • My Blue Piano
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • Arthur Aronymus and his ancestors

Một số tác phẩm tiêu biểu của Else Lasker-Schüler

Các tác phẩm đầy ấn tượng của Else Lasker-Schüler

 • My Heart
 • Offering. II: selected poems of Else Lasker-Schüler and more of Rainer Maria
 • Concert
 • Dark river
 • I and I

Nữ thi sĩ trữ tình được Google Doodle vinh danh

Trên đây là những chia sẻ về nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler được vinh danh trên Google Doodle. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về người phụ nữ có niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật, cống hiến hết mình cho nên văn học nước nhà cũng như trên toàn thế giới.