Founder là gì? Cách để trở thành một Founder tài giỏi

Founder là gì? Cách để trở thành một Founder tài giỏi

0 Comments

Founder là người có vai trò rất quan trọng đối với những công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Vậy Founder là gì? Cách để trở thành một Founder tài giỏi là gì? Hãy cùng maybomruaxe.net tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết này nhé!

Founder là gì?

Founder là từ Tiếng Anh, có nghĩa là người sáng lập hoặc người thành lập. Trong kinh doanh, Founder được hiểu chính là chủ các doanh nghiệp, các công ty tư nhân; là người sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm và rủi ro cho công ty.

founder là gì
Tìm hiểu về Founder là gì?

Đây là những người hiểu rõ nhất về doanh nghiệp của mình hơn bất cứ một ai. Họ không chỉ tích cực đóng góp ý tưởng kinh doanh, nỗ lực biến các ý tưởng đó trở thành hiện thực, tìm kiếm các nguồn đầu tư và kêu gọi nguồn vốn để đưa công ty start-up vào hoạt động hiệu quả. Sau đó, họ còn là đầu tàu dẫn dắt, xử lý các vấn đề lớn và duy trì vận hành hoạt động của tổ chức. 

Đặc điểm chung của các Founder 

Như đã đề cập ở phần Founder là gì? ở bên trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được Founder chính là người tiên phong, mở đường dẫn lối cho sự thành lập của một công ty startup mới. Dưới đây là đặc điểm chung của các founder thành công.

Có niềm đam mê mãnh liệt

Tất cả các Founder, những người có ý chí lớn, mong muốn mở công ty riêng và phát triển nó lớn mạnh chắc chắn có niềm đam mê mãnh liệt. Xuất phát từ niềm đam mê đối với một lĩnh vực nào đó, các Founder sẽ không ngừng học hỏi và trau dồi các kiến thức. Điều này sẽ trở thành bàn đạp mạnh mẽ giúp họ tích lũy thêm nhiều kiến thức để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình. 

Đặc điểm chung của founder là gì

Quyết đoán

Một Founder điều này đồng nghĩa với việc các bạn phải có khả năng lãnh đạo tốt. Cụ thể hơn là các Founder cần phải có tính quyết đoán. Những người thành công sẽ biết cách để nắm bắt được các cơ hội để phát triển hơn.

Chưa kể trong quá trình vận hành doanh nghiệp sẽ có nhiều khó khăn, rủi ro xảy ra. Chính sự quyết đoán đó sẽ giúp họ đưa ra được những quyết định sáng suốt để điều hành doanh nghiệp vượt qua những khó khăn khi khởi nghiệp.

Khả năng ứng biến linh hoạt

Các Founder thành công rất biết nhìn vào thực tế, chấp nhận sự thay đổi các kế hoạch nếu cần thiết. Họ là người có khả năng cân bằng giữa 2 yếu tố kiên định và linh hoạt.

Đây là một đặc điểm vô cùng quan trọng mà các Founder cần phải có. Bởi mọi thứ sẽ luôn thay đổi mới hơn. Vì vậy, các bạn cần phải học cách thay đổi và thích nghi để có được những kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Có nhiều mối quan hệ 

Những mối quan hệ trong công việc chính là tài sản vô giá của các Founder. Các nhà sáng lập rất thích giao lưu và học hỏi từ những người đã thành công hoặc có ý chí giống mình.

Hơn nữa, việc thiết lập các mối quan hệ với nhiều người có kinh nghiệm trước sẽ giúp các Founder biết thêm được nhiều kiến thức. Đồng thời, nhiều lúc chính những mối quan hệ này sẽ giúp họ giải quyết được các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp.

Cách để trở thành một Founder tài giỏi

Trước khi có mơ ước trở thành người sáng lập của một công ty, các bạn nên chú tâm vào rèn luyện và trau dồi các kỹ năng từ những điều nhỏ bé nhất. Những điều ấy là những mảnh ghép để tạo nên một Founder thực lực và tài năng sau này. 

Làm việc tại các công ty start-up

Cách tốt nhất để các bạn có trải nghiệm thực tế về cách vận hành của một công ty startup là xin làm việc tại đó. Đây chính là cơ hội vô cùng tốt để các bạn có thể học hỏi được cách các doanh nhân đã dẫn dắt và điều hướng hoạt động của công ty ra sao? Họ xử lý với khủng hoảng và rủi ro thế nào?

Cách để trở thành một founder giỏi
Cách để trở thành một Founder tài năng

Vì startup thường là những công ty có quy mô nhỏ và ít nhân viên. Vì vậy các bạn có thể làm việc trực tiếp với các Founder và học hỏi được nhiều điều quý giá từ kinh nghiệm của họ. 

Tham dự các sự kiện về khởi nghiệp

Tham dự các sự kiện về khởi nghiệp sẽ mang lại cho các bạn nhiều giá trị. Đầu tiên, các bạn sẽ được gặp các chuyên gia, cố vấn, những người đã đi trước và được tiếp thu thêm các kiến thức, kinh nghiệm của họ.

Tại đây, các bạn cũng sẽ tìm được những người bạn có cùng chung chí hướng và đam mê. Từ đó, xây dựng nên mạng lưới hỗ trợ cho doanh nghiệp của mình sau này.

Theo dõi tin tức đa kênh 

Thường xuyên đọc và theo dõi tin tức là cách nhanh nhất để các Founder theo kịp với các xu hướng phát triển trên thế giới. Điều này sẽ cung cấp cho các bạn tầm nhìn xa trông rộng và độ linh hoạt trong việc thay đổi cho hợp với xu hướng nhất. Từ đó, các bạn có thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt với những công ty của đối thủ. 

Xem thêm: 

Cầu thị là gì? Tại sao phải cầu thị? Cách rèn luyện để trở thành người có tính cầu thị

CFO là gì? Vai trò của CFO là gì?

Phân biệt giữa Founder và Co Founder

Trước khi phân biệt giữa Founder và Co Founder, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của Co-Founder là gì trước nhé! Thực ra Co Founder là người đồng sáng lập, là người bị thu hút và có hứng thú với ý tưởng khởi nghiệp của một công ty startup. Họ sẽ hỗ trợ cho Founder hoàn thiện ý tưởng và thực hiện ý tưởng đó thành công.

Như vậy, sau khi tìm hiểu về 2 khái niệm Founder là gì? Và CoFounder là gì? các bạn có thể thấy rằng Founder là người trực tiếp đưa ra ý tưởng, dẫn dắt và vận hành công ty. Còn Co Founder là người hỗ trợ và tham mưu cho Founder thực hiện ý tưởng đó thành công.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về Founder là gì? Cách để trở thành một Founder lý tưởng như nào? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí này. 

Trả lời