Giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh là ai?

Giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh là ai?

0 Comments

Phong lan là loài hoa đẹp, có giá trị được cả thế giới ngưỡng mộ. Nếu như trước đây, người ta chỉ thấy loài hoa này xuất hiện trong giới thượng lưu, quý tộc, thì giờ đây những tuyệt tác hoa lan đã được đông đảo công chúng biết đến. Giáo sư Rapee Sagarik với tình yêu hoa lan mãnh liệt đã giúp loài hoa quý hiếm này được phủ rộng khắp cuộc sống. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị giáo sư tài ba này.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Giáo sư Rapee Sagarik là một “nhà thực vật học” và là người có tình yêu to lớn với hoa phong lan. Cuộc đời ông gắn liền với những cống hiến không thể kể xiết dành cho hoa lan. Chính vì vậy, người ta đã ưu ái gọi ông bằng cái tên “Cha đẻ hoa lan Thái Lan”. 

Giáo sư Rapee Sagarik là ai

“Cha đẻ của hoa lan” – Giáo sư Rapee Sagarik 

Tiểu sử của nghệ nhân làm vườn Rapee Sagarik 

Rapee Sagarik được sinh ra vào ngày 4/12/1922 tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Đây là quê hương của hơn 1.300 loài hoa lan rực rỡ sắc màu. 

Thời niên thiếu, Rapee Sagarik đã phải trải cuộc sống đầy khó khăn. Thậm chí, có khoảng thời gian ông phải qua cuộc sống nghèo khổ đến mức thiếu ăn, thiếu mặc. Tuy nhiên, điều kỳ tích đã xảy ra khi ông đã trở thành người cha đẻ của các loài hoa lan tại Xứ sở chùa Vàng. 

Rapee Sagarik từng là một nhà giáo đáng kính và từng là hiệu trưởng của trường Kasetsart. Bên cạnh đó, ông cũng đã từng làm việc tại Khoa Nông Nghiệp của Trường Đại học Maejo.

Cuộc đời của ông như bước sang một bước ngoặt mới khi ông là người đầu tiên tham gia vào công cuộc đưa hoa lan tại Thái Lan mang rộng ra quốc tế. Sau những cống hiến lớn lao của mình, Rapee Sagarik cuối cùng cũng đã qua đời vì tuổi già. Sự ra đi của ông khiến nhiều người ngưỡng mộ phải tiếc nuối vì những gì mà ông đã mang lại.

Tiểu sử của nghệ nhân làm vườn Rapee Sagarik 

Tình yêu của hoa lan đến với ông từ khi còn nhỏ

Rapee Sagarik và những cống hiến cho hoa lan 

Thái Lan là quê hương của hơn 1.300 loài phong lan và là nơi bắt nguồn của hơn 200 chi hoa lan nhiệt đới. Mặc dù sở hữu chủng loại hoa lan phong phú, đa dạng, thế nhưng loài hoa này lại chỉ xuất hiện ở những nơi sang trọng của giới thượng lưu. Lúc bấy giờ, hoa lan giống như một món đồ xa xỉ mà chỉ những người có tiền mới “chơi” hoa. Điều này đồng nghĩa với việc nhưng người nghèo dường như không có cơ hội được nhìn thấy vẻ đẹp của hoa lan. 

Sau một cuộc gặp gỡ định mệnh, Rapee Sagarik đã làm một cuộc cách mạng về hoa lan. Nhằm mục đích thay đổi hoàn toàn quan niệm về loài hoa xinh đẹp này. Cũng kể từ đây, hoa lan mới thực sự đạt đến sự phát triển và mang lại giá trị kinh tế to lớn cho Thái Lan.

Tìm hiểu về cuộc đời nghèo khó của giáo sư Rapee Sagarik 

Hành trình vượt khó của Rapee Sagarik 

Khi còn nhỏ, Rapee Sagarik đã phải trải qua cuộc sống vô cùng khó khăn và thậm chí ngày ngày trong tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc. Trong một lần tình cờ, ông đã nhặt được cành lan bị nhà giàu vứt bỏ. Ông đã mang cành hoa về nhà chăm sóc và cành hoa ấy nở ra bông hoa xinh xắn. Nhìn những bông hoa đẹp đó, ông đã nuôi dưỡng ý tưởng sẽ đưa chúng đến với công đồng. Để người nghèo cũng có thể được nhìn thấy hoa lan.

Tìm hiểu về cuộc đời nghèo khó của giáo sư Rapee Sagarik 

Giáo sư Rapee Sagarik dành cả đời để nghiên cứu về hoa lan

Kể từ đó, tình yêu của ông dành cho hoa lan ngày càng lớn dần lên. Ông đã bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết để nghiên cứu về loài hoa này. Như vậy, chỉ từ một nhành lan bị vứt bỏ bên đường, ông đã nghiên cứu rất nhiều kiến thức bổ ích về loài hoa này. Và dần dần, ông đã thực hiện quy trình nhân giống và sự biến hoá mà ít ai biết đến về loài hoa lan.

Công cuộc đưa hoa lan đến với cộng đồng

Nhờ vào việc chăm sóc cành hoa lan bị bỏ rơi, Giáo sư Rapee Sagarik đã nhận ra được nhiều điều thú vị của loài hoa này. Ông dường như hiểu rõ về quá trình trưởng thành và phát triển của hoa lan. 

Và cũng từ đó, ý chí mang hoa lan đến gần với người Thái Lan ngày càng thôi thúc trong người ông. Ông thực sự mong muốn loài hoa đẹp này sẽ trở nên gần gũi với mọi người, mọi tầng lớp xã hội. Ông đã từng bước, từng bước cố gắng để biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực.

Vào năm 20 tuổi, Rapeee Sagarik đã thành công biên soạn các tài liệu liên quan đến hoa lan và giảng dạy chúng tại các khoa học nhân giống hoa lan. Ông đã đem hết những trải nghiệm của mình về hoa lan để truyền đạt thụ lại cho những người học trò của mình. Với kiến thức uyên bác của mình, các lớp học của ông ngày càng thu hút được nhiều học viên tham gia. Điều này, càng tiếp thêm sức mạnh và hy vọng và sự phát triển của hoa lan Thái Lan. 

Tìm hiểu về cuộc đời nghèo khó của giáo sư Rapee Sagarik 

Giáo sư trong các buổi chia sẻ kinh nghiệm về hoa lan

Chỉ trong một thời gian ngắn, các lớp học của giáo sư Rapee Sagarik đã có rất nhiều học viên và trình độ kiến thức của họ ngày càng được nâng cao hơn. Cũng từ đây, người dân Thái Lan đã bắt đầu được biết nhiều hơn đến loài hoa quý hiếm này. 

Rapee Sagarik và tình yêu dành cho hoa lan 

Thái Lan là quốc gia đi đầu trong xuất nhập khẩu hoa lan trên thế giới. Người ta khó thể tìm ở một đất nước nào có các loại hoa lan đa dạng, phong phú như ở Thái Lan. Đến nay, hoa lan Thái Lan không chỉ được đưa đến nhiều quốc gia trên thế giới mà còn trở nên gần gũi hơn với người dân trong nước.

Năm 1957, Hiện hội hoa lan Thái Lan đã được thành lập bởi Giáo sư Rapee Sagarik. Đây là nơi thường xuyên diễn ra các buổi gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những điều thú vị về hoa lan. 

Năm 1984, ông là người chủ trì cho Hội nghị Hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương. Năm 1993, thư viện về hoa lan chính thức mở cửa. Chính lúc này, ước nguyện biến hoa lan trở thành loài hoa phổ biến của vị giáo sư tài ba này đã trở thành hiện thực. 

Rapee Sagarik và tình yêu dành cho hoa lan 

Rapee Sagarik và tình yêu mãnh liệt dành cho hoa lan

Hiện nay, tại thư viện quốc gia Thái Lan có một trong trưng bày dành riêng cho các tác phẩm nghệ thuật của giáo sư Rapee Sagarik. Ông có một tình yêu vĩnh cửu dành cho loài hoa này. Với ông, hoa lan là loài hoa có vẻ đẹp kiêu kỳ nhất mà ông từng gặp. Loài hoa không chỉ đẹp mà còn không dễ bị lụi tàn theo thời gian. 

Tìm hiểu thêm: Nkosi Johnson- Chiến binh quả cảm chống lại căn bệnh HIV/AIDS

Rapee Sagarik được Google Doodlevinh danh

Vào ngày 4/12, ngày kỷ niệm sinh nhật 97 của giáo sư Rapee Sagarik, trên trang chủ Google đã vinh danh ông bằng hình ảnh những bông hoa lan rực rỡ sắc màu. Bức tranh chính là sự công nhận cho những cống hiến cả đời dành cho hoa lan của vị giáo sư này.

Rapee Sagarik được Google Doodlevinh danh

Google Doodle vinh danh vị cha đẻ của hoa lan 

Trong bức tranh vinh danh Rapee Sagarik có đến 6 đại diện của hoa phong lan là: Lan hài lục (Paphiopedilum barbigerum), Lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium), Lan Eulophia Spectabilis, Cymbidium atropurpureum, Vanda coerulea, và Phalaenopsis cornu-cervi.

Châm ngôn sống đầy ý nghĩa của Rapee Sagarik 

Thật hiếm ai có được tình yêu, niềm đam mê đối với hoa lan như Rapee Sagarik. Ông thậm chí còn từ chối cả việc nghỉ hưu chỉ để muốn được nghiên cứu nhiều hơn về loài hoa này. Người ta còn biết được, ở tuổi 93 nhưng ông luôn dành 12 giờ mỗi ngày để làm việc. Công việc hàng ngày của ông bao gồm viết bài, tìm kiếm và lưu giữ những hình ảnh, giấy tờ có liên quan đến loài hoa phong lan. 

Ông cũng chính là người đã cùng với những người nông dân, người làm vườn chăm sóc những cây hoa lan quý hiếm. Khi quá nhiều người khuyên ông nên nghỉ ngơi, thì ông đã đáp lại rằng, để có cuộc sống khỏe mạnh và ý nghĩa, chúng ta không chỉ nên làm vừa đủ, ăn vừa đủ mà cần phải làm việc chăm chỉ. Lao động mới giúp chúng ta có được sức khoẻ tốt nhất và thái độ tích cực hàng ngày. 

Châm ngôn sống đầy ý nghĩa của Rapee Sagarik 

Giáo sư Rapee Sagarik nói về châm ngôn sống của mình

Trên đây là những chia sẻ về giáo sư Rapee Sagarik, một vị giáo sư tài ba đã đưa hoa phong lan Thái Lan vươn rộng ra quốc tế và gần gũi hơn với những người nghèo. Hy vọng những chia sẻ trên của maybomruaxe.net giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích và thú vị. 

Trả lời