Giờ GMT là gì? Cách quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam như nào?

Giờ GMT là gì? Cách quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam như nào?

0 Comments

GMT là hệ thống giờ chuẩn được phát minh ra nhằm mục đích đo lường được thời gian và vị trí hiện tại trên trái đất. Tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ giờ GMT là gì? Cách quy đổi sang giờ Việt Nam như nào? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về nội dung này nhé!

Giờ GMT là gì? 

Trước khi đi tìm hiểu rõ “giờ GMT là gì?” thì các bạn cần phải biết về định nghĩa múi giờ trước. Múi giờ chính là một mốc thời gian để những khu vực trên toàn thế giới tuân thủ theo để phục vụ cho mục đích xã hội, pháp lý và hoạt động thương mại. Các múi giờ sẽ được phân bố dựa theo vị trí địa lý của các quốc gia, các phân khu quốc gia để tạo sự thuận tiện hơn trong giao dịch thương mại.

Giờ GMT là gì
Tìm hiểu về giờ GMT là gì?

Giờ GMT là gì? Thực ra, giờ GMT là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Greenwich Mean Time”, được tính bằng giờ trung bình hằng năm dựa vào thời gian mỗi ngày mà mặt trời đi qua kinh tuyến gốc tại Đài thiên văn Hoàng gia, Greenwich.

Ví dụ: Giờ GMT tại Việt Nam là +7. Như vậy, GMT tại Việt Nam sẽ chênh lệch với giờ GMT 0 tại nước Anh là 7. Nếu ở Greenwich là 5 giờ sáng thì ở Việt Nam sẽ vào 12 giờ trưa.

Giờ GMT được sử dụng như một ký hiệu quốc tế được bắt đầu sử dụng từ năm 1884 cho đến năm 1972. Hiện tại thì giờ GMT đã được thay thế bằng giờ phối hợp quốc tế – UTC. Tuy nhiên, nó vẫn được xem là giờ hợp pháp tại Anh vào mùa Đông và vẫn được sử dụng ở những quốc gia như Châu Phi, Tây Âu, Iceland. Giờ GMT sẽ được tính từ nửa đêm hôm trước cho đến nửa đêm của ngày tiếp theo.

Lịch sử hình thành giờ GMT như nào?

Sau khi tìm hiểu về múi giờ GMT là gì ở phần trên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử hình thành của nó ở dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành giờ GMT
Lịch sử hình thành giờ GMT

Trước năm 1650, con người đã tìm hiểu về quy luật vận hành ngày đêm của mặt trời và trái đất. Đến năm 1650, người Anh đã chuyển đổi quy luật này thành thời gian chính thống ở trên đồng hồ quả lắc.

John Flamsteed đã phát minh ra một bộ quy đổi giữa thời gian của mặt trời sang thời gian thực ở trên đồng hồ và xuất bản nó vào năm 1670. Sau đó, ông trở thành một Nhà thiên văn học Hoàng gia đầu tiên và chuyển về đài thiên văn Greenwich để tiếp tục nghiên cứu, làm việc.

Tại Greenwich, John Flamsteed đã cài đặt đồng hồ quả lắc theo giờ địa phương và ông gọi đó là giờ trung bình của Greenwich. Trong khoảng thời gian này, giờ Greenwich chỉ có vai trò quan trọng với những nhà thiên văn học.

Cách quy đổi từ giờ GMT sang giờ Việt Nam

Có rất nhiều người không rõ cách để quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam như nào? Hãy theo dõi phần này để hiểu rõ hơn nhé!

Cách quy đổi giở GMT sang giờ Việt Nam
Theo giờ GMT là gì? Cách tính giờ GMT theo giờ Việt Nam

Cách tính giờ GMT

Giờ chuẩn Greenwich sẽ được tính từ vị trí Greenwich và thay đổi dần theo hướng Bắc tới Nam. Do trái đất có hình tròn, nên phải lấy kinh tuyến gốc ở đài thiên văn Greenwich để làm điểm bắt đầu và kết thúc. Chính vì vậy, ở các quốc gia khác nhau sẽ được tính bằng cách là cộng hoặc trừ theo giờ GMT.

Để tính được giờ GMT ở nước bạn thì chỉ cần thực hiện theo những bước đơn giản ở dưới đây:

  • Bước 1: Các bạn cần xác định đường kinh tuyến gốc ở Greenwich của Anh và kinh tuyến của nước bạn. Để tính được giờ GMT, các bạn chỉ cần đếm số đường kinh tuyến ở giữa 2 đường kinh tuyến bên trên.
  • Bước 2: Các bạn nhìn bản đồ thế giới để biết mình đang ở phía Đông hay phía Tây so với kinh tuyến gốc. Nếu đang ở phía Tây thì GMT của bạn sẽ bị trừ đi. Còn nếu ở phía Đông thì giờ GMT của bạn sẽ là cộng thêm. Ví dụ, Việt Nam nằm ở phía Đông so với vị trí của kinh tuyến gốc và có 7 kinh tuyến nằm giữa khoảng so với kinh tuyến gốc thì giờ GMT của Việt Nam sẽ là GMT+7.

Xem thêm:

MDRT là gì? Lợi ích và yêu cầu của các thành viên MDRT là gì?

Dữ liệu là gì? Phân loại và tầm quan trọng của dữ liệu đối với doanh nghiệp

Cách đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam chính xác

Không có một giải pháp chung nào cho việc chuyển đổi GMT của các nước khác sang giờ Việt Nam. Tuy nhiên, các bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây:

  • Bước 1: Tìm GMT của nơi muốn đổi sang giờ Việt Nam.
  • Bước 2: Tìm GMT của Việt Nam.
  • Bước 3: Lấy giờ GMT ở bước (1) trừ GMT ở bước (2) là ra số giờ chênh lệch.

Ví dụ: Chúng ta chuyển đổi giờ GMT ở Hoa Kỳ sang giờ GMT ở Việt Nam:

Theo chuẩn giờ GMT của thế giới thì giờ GMT ở Washington D.C là GMT-5 và của Việt Nam là GMT+7. Các bạn chỉ cần lấy 2 giờ GMT này trừ cho nhau là sẽ ra sự chênh lệch giữa 2 địa điểm là 12 tiếng. Như vậy, nếu ở Washington D.C đang là 1 giờ sáng thì ở Việt Nam sẽ là 1 giờ chiều.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về giờ GMT là gì? Cách quy đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam như nào? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn. 

Trả lời