Hãy biết cách thoát khỏi xe hơi khi nguy cấp

Hãy biết cách thoát khỏi xe hơi khi nguy cấp

0 Comments

Gần đây rộ lên vụ việc một học sinh trường Gateway tử vong trên chiếc xe hơi vốn được nghĩ là an toàn. Mọi người nên trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhất để có thể tự thoát khỏi những tình huống nguy cấp. Sau đây là một số kỹ năng cơ bản ai cũng nên biết.

Bình tĩnh tháo dây an toàn

Việc giữ được tâm lý bình tĩnh trong mọi tình huống nguy hiểm là rất cần thiết và quan trọng. Việc này đóng vai trò quyết định và gia tăng tỷ lệ thoát thân của người đang bị mắc kẹt.

Cần tháo dây an toàn trước tiên để tìm cách thoát hiểm
Cần tháo dây an toàn trước tiên để tìm cách thoát hiểm

Những điều bạn không nên làm khi có trẻ nhỏ ngồi trong xe

Việc cần làm đầu tiên đó là tháo dây an toàn. Nếu chẳng nay chốt an toàn bị kẹt, nên bình tĩnh kéo nhẹ dây an toàn để tăng chiều dài của dây để luồn người thoát ra.

Mở chốt cửa/kéo cửa kính xuống

Đây được coi là biện pháp thoát hiểm nhanh nhất khi gặp những trường hợp tai nạn bất ngờ có thể xảy ra. Cửa tại ngay vị trí người lái luôn có thể mở từ bên trong. Các loại cửa còn lại, nhất là hai cửa sau có thể bị khóa. Nếu muốn thoát hiểm bằng cửa sau trong trường hợp này cần bật lẫy an toàn sao cho mặt có dấu đổ hiện ra là sẽ mở được cửa.

Cửa kính ô tô là nơi dễ thoát hiểm nhất, cần tận dụng thời gian mở kính
Cửa kính ô tô là nơi dễ thoát hiểm nhất, cần tận dụng thời gian mở kính

Những cách đơn giản để tăng sức mạnh cho xe lên cách tối đa

Liên tục bấm còi ô tô

Có một sự thật mà ít người biết rằng, còi xe ô tô luôn hoạt động kể cả khi xe không khởi động. Khi gặp tình huống nguy hiểm xảy ra, người trong xe nên bấm còi liên tục để ra tín hiệu cảnh báo với những người xung quanh. Đây cũng là lời cầu cứu của người đang mắc kẹt trong xe. Nhờ tiếng còi kêu liên tục mà mọi người xung quanh chú ý và đến cứu.

Bấm còi xe liên tục gây sự chú ý của mọi người xung quanh khi gặp nạn
Bấm còi xe liên tục gây sự chú ý của mọi người xung quanh khi gặp nạn

Tìm cách phá kính ô tô

Nếu trong trường hợp không thể tự mở cửa xe hay không có ai để cầu cứu sự giúp đỡ. Cần nhanh trí tìm những vật dụng để phá kính ô tô như:

Búa thoát hiểm, tu vít, gót giày cao gót của nữ, chìa khóa nhà, bình cứu hỏa,… Bất cứ vật cứng, sắc nhọn nào có thể phá cửa kính đều nên thử.

Tìm những đồ vật có thể phá vỡ kính thoát hiểm
Tìm những đồ vật có thể phá vỡ kính thoát hiểm

Dùng thiết bị thông minh để liên lạc

Trong trường hợp không thể vận dụng được những cách trên, nếu có đem theo điện thoại hay thiết bị thông minh định vị nào. Cần gọi điện và phát tín hiệu định vị để cầu cứu sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Ngoài ra, đối với trẻ em người lớn cũng nên lưu ý. Hướng dẫn cho chúng những kỹ năng cơ bản nhất. Nếu không may gặp phải tình huống này. Việc hướng dẫn cho trẻ em những kỹ năng thoát hiểm trên ô tô là rất quan trọng. Do đó, các bậc phụ huynh không nên chủ quan với con em của mình.

Như vậy, ở bài viết này chúng tôi đã liệt kê một số cách và kỹ năng có thể thoát hiểm khi ô tô gặp nạn. Quan trọng nhất đó là phải thật bình tĩnh mới có thể xử lý được tình huống nguy hiểm đó. Hy vọng, những kinh nghiệm, kỹ năng này sẽ giúp ích cho mọi người.

 

Trả lời