Hình ảnh con dơi – Ý nghĩa biểu tượng của dơi trong phong thủy

Hình ảnh con dơi – Ý nghĩa biểu tượng của dơi trong phong thủy

0 Comments

Dơi là loài động vật có vú duy nhất có thể bay được. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái, giúp cây cối, hoa lá thụ phấn, phát tán hạt cây,…Trong phong thủy, hình ảnh dơi được rất nhiều người trưng bày, bởi nó mang ý nghĩa cho sự may mắn, trường thọ và thịnh vượng. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm nhiều hình ảnh con dơi nhé ! 

Hình ảnh dơi thọ

Hình ảnh dơi thọ

Chúng ta rất dễ bắt gặp thấy những hình ảnh dơi ngậm chữ thọ thường xuất hiện ở những chiếc bàn thờ ở miếu, chùa, đình,…Bởi vì từ “Dơi” trong tiếng hán được hiểu đồng âm với từ “ Phúc” trong  Phúc Lộc. Vậy nên khi ghép hình ảnh con dơi cùng với chữ Thọ ta sẽ được “ Phúc Thọ”. Với ý nghĩ vừa được hưởng phúc đức, vừa được đặc thọ.

Ngoài ra các bạn cũng có thể bắt gặp thấy một biểu tượng khác như hình ảnh dơi ngậm chiếc khánh có hai tua. Hình ảnh này đồng nghĩa với hai từ “ Phúc Khánh” có ý nghĩa vừa an lạc, thịnh vượng và hạnh phúc một cách thật trọn vẹn.

Hình ảnh con dơi ngậm đồng tiền

Hình ảnh con dơi ngậm đồng tiền

Theo sự tương truyền trong nhân gian, nếu con dơi bay vào nhà bạn làm tổ thì đó là báo hiệu của sự may mắn, mang lại tài lộc. Vậy nên hình ảnh dơi ngậm đồng tiền cũng mang ý nghĩa chiêu tài kim tiền, dẫn phúc đức vào nhà.

Hình ảnh hai con dơi

Hai con dơi quay mặt vào nhau, xòe đôi cánh rộng tạo nên một vòng tròn lớn mang ý nghĩa hạnh phúc nhân đôi, nguyên vẹn.

Hình ảnh hai con dơi

Tìm hiểu thêm: Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cách phân biệt cá vàng đực và cái

Hình ảnh năm con dơi

Đây là hình ảnh biểu tượng cho cuộc sống viên mãn, luôn hạnh phúc mà bất kỳ ai đều mong muốn. Hình ảnh này tượng trưng cho “ Ngũ phúc” :

  • Nhất viết Thọ nghĩa là trường thọ , sống lâu
  • Nhị viết Phú nghĩa là sự giàu sang, phú quý
  • Tam viết Khang ninh có nghĩa là sức khỏe dồi dào, cuộc sống an nhiên.
  • Tứ viết Du hảo đức có nghĩa là sự yêu mến đức hạnh.
  • Ngũ viết Khảo chung mệnh mang ý nghĩa khi già không chết vì bệnh tật.

Hình ảnh năm con dơi

Hình ảnh dơi tọa dưới trái đào

Hình ảnh trái đào mang biểu tượng của mùa xuân, của hôn nhân, tuổi thọ,…Do đó, hình ảnh dơi tọa dưới trái đào mang biểu tượng của sự trường thọ, cầu mong nhiều phúc đức và sự hạnh phúc viên mãn trong hôn nhân.

Hình ảnh dơi tọa dưới trái đào

Mỗi một hình ảnh con dơi đều mang một ý nghĩa riêng, thể hiện sự thiêng liêng của biểu tượng dơi. Mỗi một nghệ nhân sẽ có cách sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật khác nhau, mang nhiều ý nghĩa khác nhau. 

Trên đây là một số hình ảnh con dơi, mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn đã có thêm những thông tin kiến thức bổ ích cho mình