Hoa bỉ ngạn là gì? Ý nghĩa về loài hoa ái tình trong nhân gian

Hoa bỉ ngạn là gì? Ý nghĩa về loài hoa ái tình trong nhân gian

0 Comments

Từ xưa đến nay, khi nhắc đến hoa bỉ ngạn người ta sẽ nghĩ ngay đến nỗi buồn của sự chia ly và những câu chuyện tốn nhiều nước mắt. Truyền thuyết về loài hoa này vô tình đã khiến cho người cảm thấy buồn man mác mỗi khi nhìn thấy chúng. Vậy hoa bỉ ngạn có thật không, ý nghĩa và truyền thuyết về hoa bỉ ngạn như thế nào, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa này. 

Hoa bỉ ngạn là gì?

Hoa bỉ ngạn có tên quốc tế là Lycoris radiata, có hai màu sắc chính là Đỏ và Trắng. Loài hoa này có nguồn gốc tại Trung Quốc và thường nở vào mùa xuân. Loài hoa này được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vẻ đẹp mỹ miều mà còn bởi truyền thuyết đẫm nước mắt của chúng. Đến nay, loài hoa được phát hiện ở nhiều quốc gia và ở mỗi quốc gia thì chúng cũng sẽ có những cái tên khác nhau. 

Hoa bỉ ngạn là gì

Loài hoa bỉ ngạn có nguồn gốc ở Trung Quốc

Cụ thể như sau:

 • Trong tiếng Trung: Hồng hoa thạch toán, Long trảo hoa, Thạch toán
 • Trong tiếng Nhật: Shibito Hana, Higanbana
 • Trong tiếng Anh: Red Spider lily

Còn người Trung Quốc lại dựa màu sắc để gọi chúng bằng những cái tên khác nhau:

 • Hoa bỉ ngạn trắng: Mạn Đà La Hoa
 • Hoa bỉ ngạn đỏ: Mạn Châu Sa Hoa

Đặc điểm đặc trưng của loài hoa Bỉ ngạn

 • Màu sắc: có 3 màu chủ yếu là: hoa bỉ ngạn đỏ – phổ biến nhất, hoa bỉ ngạn vàng – cực hiếm, hoa bỉ ngạn trắng – ít gặp. Ngoài ra, người ta còn hay nhắc đến hoa bỉ ngạn xanh, nhưng loài hoa này không có thật mà chỉ có trong thần thoại Nhật Bản. 
 • Kích thước: là cây thân thảo có chiều cao 50 – 100cm
 • Đặc điểm hoa: hoa thường mọc thành chùm và có màu đỏ tươi như máu. Những cánh hoa vươn dài, nở lớn như đuôi một con công. Mỗi cụm hoa có đến 5 – 7 bông, khi ra hoa thì cây sẽ không còn lá. 

Đặc điểm đặc trưng của loài hoa Bỉ ngạn

Đặc trưng của hoa bỉ ngạn là hoa và lá không cùng tồn tại trên một cành

 • Hoa nở: hoa bỉ ngạn chỉ nở rất đúng ngày và mỗi thời điểm nở hoa lại có những tên gọi khác nhau. Hoa nở vào 3 ngày trước và sau mùa Xuân được gọi là Xuân bỉ ngạn. Hoa nở vào 3 ngày trước và sau mùa Thu được gọi là Thu bỉ ngạn. 
 • Củ: hoa được mọc lên từ củ. Có không ít người thắc mắc là hoa bỉ ngạn có độc không? Câu trả lời là “có”. Trong củ của loài hoa có chất Lycorin gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đó cũng chính là lý do vì sao người Nhật lại cho rằng loài hoa này là điềm gở, đem đến sự chết chóc.

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn lưu truyền trong dân gian 

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong phong tục, tập quán 

Tuỳ vào phong tục, tập quán của mỗi quốc gia mà sẽ có những ý nghĩa khác nhau về loài hoa bỉ ngạn. Tuy nhiên, những ý nghĩa đều dựa trên đặc điểm của loài hoa này. Đặc điểm nổi bật của hoa bỉ ngạn đó chính là sự chia ly giữa hoa và hoa. Tức là khi hoa nở thì lá sẽ rụng, còn khi hoa tàn thì lá lại mọc trở lại.

Điều này khiến người ta liên tưởng đến sự chia cắt, vĩnh viễn không bao giờ có thể gặp được nhau. Hoa và lá giống như màn đêm và ánh sáng, chẳng bao giờ được ở cạnh nhau dù 1 phút hay 1 giây.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong phong tục, tập quán 

Ý nghĩa của hoa bỉ ngạn trong phong tục, tập quán

Chính vì vậy, ở một số nước hoa bỉ ngạn có ý nghĩa như sau:

 • Tại Nhật Bản: hoa bỉ ngạn mang đến hồi ức đau thương
 • Tại Trung Quốc: hoa bỉ ngạn thể cho sự ưu mỹ thuần khiết
 • Tại Triều Tiên: đây là loài hoa gợi lên nỗi nhớ da diết

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong tâm linh 

Hoa bỉ ngạn nở nhiều và mùa xuân phân, nên loài hoa này gợi đến sự chia ly, đau thương, tuyệt vọng. Theo như trong Phật pháp, 7 ngày của mùa thu chính là thời gian mà người sống có thể đi vào thế giới của người chết để gặp lại tổ tiên của mình. 

Trong tâm linh, loài hoa bỉ ngạn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Theo truyền thuyết kể lại rằng, khi hoa bỉ ngạn nở cũng chính là lúc mà người sống đi được vào thế giới của người chết để gặp lại ông bà, tổ tiên của họ. Chính vì vậy, người Nhật Bản khi thấy hoa bỉ ngạn nở đều đến thăm viếng mộ, sửa sang, dọn dẹp mồ mả cho những người đã khuất.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong tình yêu đôi lứa

Trong dân gian, người ta đã mượn hình ảnh hoa bỉ ngạn, sự chia ly của hoa và lá để nói lên sự chia ly trong tình yêu đôi lứa. Có rất nhiều sự tích nói về hoa bỉ ngạn, tuy nhiên đặc điểm giữa chúng đó là đều nói về sự chia ly của đôi tình nhân đến vạn kiếp vẫn bị chia cắt, phân ly.

Tình yêu đó vẫn luôn tồn tại, không mất đi nhưng lại chẳng thể đến với nhau, khiến cho những người trong cuộc đều cảm thấy đau khổ. Chính vì vậy, mà hoa bỉ ngạn luôn khiến người ta nghĩ đến những câu chuyện đau thương và là vẻ đẹp của cái chết.

Ý nghĩa hoa bỉ ngạn trong phong tục, tập quán 

Hoa bỉ ngạn mang ý nghĩa đặc biệt trong chuyện tình yêu 

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn – thức tỉnh thế gian về ái tình 

Truyền thuyết có từ rất lâu rất lâu trước đây, trên thiên giới có một cặp tình nhân yêu nhau say đắm. Chàng là Hoa, còn nàng là Châu Nhi, hai người đã định xin Thiên đế ban hôn, nhưng loạn lạc từ đâu xảy ra khiến Hoa phải gác lại tư tình sang một bên, cầm quân đánh giặc. 

Khi trở về, chàng bất ngờ nhận được tin Thiên đế muốn gả Châu Nhi cho Tiên tôn vì mục đích chính trị. Chàng lúc này quyết vào cung thỉnh cầu Thiên đế cho mình và Châu Nhi được kết duyên cùng nhau. Thế nhưng, Thiên đế nghe xong bỗng nổi trận lôi đình, nhốt chàng vào trong ngục tối.

Ở ngoài, Châu Nhi biết chuyện liền lén vào thăm Hoa, hai người còn lên kế hoạch vượt ngục. Hoa vốn là tướng lĩnh giỏi, thông thạo pháp thuật nên không khó để vượt ngục thành công. Chàng dẫn theo nàng chạy trốn. 

Chẳng mấy chốc, Thiên đế đã biết chuyện liền giận dữ phái thiên binh thiên tướng đuổi theo Hoa và Châu Nhi. Cuối cùng, hai người bị đuổi đến rơi vào tình cảnh không còn đường lui. Giữa lúc tuyệt vọng nhất, vì không muốn bị chia cắt, Hoa đã tự tay biến hai người thành một loài hoa lạ.

Nàng bị biến thành hoa có nụ trắng tinh khiết, còn chàng là tán lá xanh mịn màng ôm lấy hoa. Chứng kiến điều này, đám thiên binh thiên tướng vô cùng ngỡ ngàng và bèn đặt tên cho loài hoa là Mạn Châu Sa Hoa

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Trong truyền thuyết Mạn Châu Sa Hoa ban đầu có màu trắng tinh khôi

Mọi việc tưởng chừng như đã kết thúc ở đây, nhưng không phải vậy, Thiên đế vì lòng dạ hẹp hòi muốn cho đôi tình nhân này vĩnh viễn phân ly. Vì vậy mà đã chú cho loài hoa một lời nguyền độc ác đó là: “Mạn Châu Sa Hoa, hoa ngàn năm nở, lá ngàn năm rụng, hoa ngàn năm sinh ra, lá ngàn năm chết đi”. Như vậy, cứ hoa nở thì lá tàn, mà hoa tàn thì lá rụng, chúng vĩnh viễn không thể cùng nhau được tồn tại trên cùng một thân thể.

Thời gian cứ thế mà trôi qua… Sau hàng vạn năm, lời nguyền năm xưa cũng bị ái tình khăng khít của đôi tình nhân mà yếu dần đi. Và rồi có một ngày, cả hoa và lá cũng đã được cùng mọc trên một thân cây. Tình cảm sắt son của chàng Hoa và nàng Châu Nhi đã chống lại được thời gian dài chia lìa. 

Thế nhưng, lời nguyền dù bị bào mòn nhưng sự giận dữ của Thiên đế lại vẫn còn đó. Sau khi biết chuyện Mạn Châu Sa Hoa nở rộ liền sai binh lính đến bắt về. Mạn Châu Sa Hoa lúc này khôi phục sinh lực liền vội vàng chạy trốn. Có điều rằng, trời đất bao la nhưng lại không chốn dung thân, cuối cùng, Mạn Châu Sa Hoa đành phải nương nhờ nơi địa ngục trần gian. 

Lúc này, thiên binh thiên tướng vẫn quyết đuổi cùng giết tận không tha cho họ. Thái độ hống hách đã khiến cho người Ma vực nổi lên sự oán ghét. Lại thêm mối tình thương tâm của Mạn Châu Sa Hoa khiến họ cảm thấy thương tình mà đứng ra bảo vệ Mạn Châu Sa Hoa.

Kết quả là nổi lên một cuộc Thần Ma đại chiến. Khi chiến đấu, máu tươi của các binh sĩ chảy tràn trên mặt đất và bị hút hết vào Mạn Châu Sa Hoa. Máu nhiều đến nỗi khiến cánh hoa trắng trong tinh khiết ngày nào giờ lại trở nên đỏ tươi như máu, vô cùng diễm lệ và ma mị. 

Truyền thuyết hoa bỉ ngạn

Mạn Châu Sa Hoa nhuốm màu đỏ tươi của máu

Cuộc chiến vẫn diễn ra không ngừng thì đột nhiên có huyết quang từ từ cây hoa xông vọt lên tận trời xanh. Tất cả các binh sĩ đang chiến đấu đều bị hóa thành tro bụi. Cuộc chiến này gây ra sự chấn động kinh hoàng trong tam giới, khiến cho Thiên đế, Tiên tôn, Ma vương và Quỷ vương đều phải tự thân đến xem xét.

Lúc này, Thiên đế vẫn không cam lòng mà quyết bắt cho bằng được Mạn Châu Sa Hoa trở về. Thông Thiên nhãn kính, bọn họ nhìn thấy Mạn Châu Sa Hoa đều đã vượt khỏi tam giới, siêu thoát ngũ hành, không còn phải chịu bất kỳ quy tắc thông thường nào nữa. 

Vì Mạn Châu Sa Hoa đã phải chịu không ít oan ức, lại thêm oán khí chưa nên, nên đã được giữ lại bên cầu Nại Hà, suối Hoàng Tuyền để dẫn độ vong hồn oán khí trên thế gian. 

Hoa bỉ ngạn ở đâu Việt Nam?

Hoa bỉ ngạn có ở rất nhiều tại các bờ sông, ven đường ở Nhật Bản, Trung Quốc. Thế nhưng, loài hoa này lại khá xa lạ với người dân Việt Nam. Vậy hoa bỉ ngạn ở đâu Việt Nam? Ở nước ta, hoa bỉ ngoại chủ yếu là được du nhập từ nước ngoài và chỉ có hoa bỉ ngạn đỏ. Vì loài hoa này có giá trị kinh tế cao nên chúng mới chỉ được trồng ở các vườn hoa tại Đà Lạt và một số địa điểm khác ở phía Bắc.

Nếu bạn muốn được một lần ngắm nhìn loài này thì hãy đến với Đà Lạt vào mùa thu. Tuy nhiên, hoa bỉ ngạn nở rất đúng ngày nên rất khó để bạn có thể được nhìn thấy chúng khi nở rộ. 

Một số hình nền hoa bỉ ngạn 3D đẹp

Một số hình nền hoa bỉ ngạn 3D đẹp

Một số hình nền hoa bỉ ngạn 3D đẹp

Một số hình nền hoa bỉ ngạn 3D đẹp

Ảnh hoa bỉ ngạn 3D đẹp làm hình nền máy tính

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về loài hoa bỉ ngạn cùng những câu chuyện tốn không ít khăn giấy liên quan đến loài hoa này. Hy vọng qua những chia sẻ trên của maybomruaxe.net bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của loài hoa này và thêm yêu thích loài hoa đặc biệt này hơn nữa. 

Trả lời