Hoa ưu đàm là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và điềm báo của hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và điềm báo của hoa ưu đàm

0 Comments

Hoa ưu đàm là loài hoa vô cùng đặc biệt, nhưng lại có ít người biết đến. Vậy hoa ưu đàm là gì? Nó có nguồn gốc và ý nghĩa như nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!

Hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm là loài hoa luôn gắn liền với Phật giáo. Nó còn có tên gọi khác là ưu đàm bát la hay là hoa ô đàm. Tên tiếng anh của loài hoa này là udumbara, tên khoa học là Ficus racemosa. Hoa có kích thước rất nhỏ, chỉ vài milimet và có màu trắng tinh. Tuy sở hữu hình dạng nhỏ bé, mong manh nhưng loại hoa này lại có hương thơm vô cùng nhẹ nhàng.

Hoa ưu đàm là gì
Hoa ưu đàm

Năm 1997, hoa ưu đàm được tìm thấy lần đầu tiên tại Hàn Quốc. Người dân tại đây đã vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến bên trên bức tượng Phật Như Lai lại xuất hiện những bông hoa nhỏ li ti.

Ở Việt Nam, nhiều người còn cho rằng loài hoa này đã xuất hiện tại Hải Phòng vào ngày 03/05/2012. Sau đó, hoa ưu đàm còn được tìm thấy ở rất nhiều nơi khác như Phú Yên, Nam Định, Quảng Nam, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm:

Mệnh thổ và toàn bộ những gì bạn cần biết

Mệnh Kim hợp màu gì, màu sắc tài lộc cho gia chủ mệnh Kim

Ý nghĩa của hoa ưu đàm là gì?

Hoa ưu đàm có rất nhiều truyền thuyết nhắc đến, nhưng lại có rất ít người biết đến ý nghĩa của loài hoa này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin dưới đây.

Hoa ưu đàm trong phật giáo
Ý nghĩa của hoa ưu đàm trong phật giáo
  • Hoa ưu đàm có ý nghĩa rất quan trọng trong Phật Giáo và được nhiều người tin rằng đã xuất hiện cùng với Đức Phật từ 3000 năm về trước. Theo Phật giáo, màu trắng của hoa tượng trưng cho sự tinh khiết và trong sạch của con người.
  • Ý nghĩa của hoa ưu đàm còn được thể hiện rõ thông qua hình dáng nhỏ bé của chúng. Tuy có vẻ ngoài mong manh, dễ vỡ nhưng loại hoa này lại có sức sống vô cùng mãnh liệt. Điều này tượng trưng cho sự kiên cường, không chịu khuất phục và luôn vươn lên trong cuộc sống.
  • Hoa ưu đàm còn mang ý nghĩa báo hiệu những điều may mắn, tốt lành sắp đến. Vậy nên, nhiều người quan niệm rằng nếu nhìn thấy hoa ưu đàm nở sẽ gặp điềm lành.

Hoa ưu đàm mọc ở đâu?

Truyền thuyết về hoa ưu đàm đã có từ rất lâu về trước, nhưng hoa được nhìn thấy lần đầu tiên là vào tháng 7/1997 tại Hàn Quốc, trên một bức tượng Phật Như Lai được làm bằng vàng của một ngôi chùa ở tỉnh Kyungki-Do. Ở ngực của bức tượng, người ta đã nhìn thấy có hơn 24 bông hoa ưu đàm giống như mô tả bên trong các tài liệu kinh phật đã nhắc đến. Chính vì sự hiếm có này mà nhiều người đã đổ xô về ngôi chùa để ngắm và chụp ảnh hoa ưu đàm nở để lấy may mắn.

Hoa ưu đàm mọc trên đá
Hoa ưu đàm mọc trên đá

Thời gian đó, trên truyền thông hay xuất hiện những thông tin về việc xuất hiện của hoa ưu đàm nở ở nhiều quốc gia. Ngay cả Việt Nam cũng có những thông tin này. Rất nhiều người đã kéo nhau đi xem loài hoa mà tới tận 3000 năm mới nở này. 

Những bông hoa mọc trên những cây sắt, hàng rào, ở các tượng đá hay những thân cây cũng có hình dáng giống với hoa ưu đàm. Tuy nhiên theo tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt của phòng Công nghệ và nghiên cứu các giống nấm lại cho rằng hoa ưu đàm chỉ là một loại nấm bình thường. Từ khi loài hoa này xuất hiện đã có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều xảy ra.

Hoa ưu đàm báo hiệu điều gì?

Hoa ưu đàm rất hiếm nở, theo tương truyền thì phải 3000 năm mới nở một lần. Vậy nên nhiều người có thắc mắc rằng: Hoa ưu đàm nở báo hiệu điều gì? Theo kinh điển Phật giáo thì loài hoa này nở có nghĩa là báo hiệu Pháp Luân Thánh Vương (Phật Di Lạc) xuất hiện ở trần thế. Lúc này người sẽ truyền phật pháp để khai sáng cái tâm tốt đẹp cho mỗi con người.

Tuy nhiên khi thấy hoa ưu đàm nở thì tâm của người ngắm phải sáng, lòng luôn hướng thiện và luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp thì điềm lành mới linh ứng được. Hoa ưu đàm nở là lúc Đức Phật muốn hướng con người ta đến những cái chân thiện nhất giúp mang lại một cuộc sống vui tươi, sống tốt và sống khỏe hơn.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về loài hoa ưu đàm. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn biết được hoa ưu đàm là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của loài hoa đặc biệt này như thế nào? Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về nội dung của bài viết, hãy bình luận ở bên dưới của bài viết để được giải đáp kỹ nhé!

Trả lời