Hướng dẫn “sơ cứu” nhanh xe tay ga sau khi lội nước

Hướng dẫn “sơ cứu” nhanh xe tay ga sau khi lội nước

0 Comments

Mùa mưa bão là kẻ thù số 1 của xe máy khi tham gia giao thông, đặc biệt là xe tay ga. Bởi khi ngập nước, xe dễ bị nước vào trong các chi tiết động cơ gây ra những hư hỏng. Vậy ở xe tay ga khi bị ngập nước cần “sơ cứu” như thế nào để tránh tình trạng chết máy. Cùng theo dõi những nội dung có trong bài viết dưới đây để có thêm hinh nghiệm hữu ích nhé.

Xe tay ga ngập nước và những hệ quả

-Xe tay ga là một loại phương tiện có thiết kế khá đặc biệt so với những chiếc xe số. Bởi chúng không sử dụng hệ thống đạp nổ, vào số như xe số nên một số bộ phận của xe ga được thiết kế hệ thống điện khá nhạy cảm với nước. 

-Nguyên nhân thường khiến cho xe tay ga chết máy khi đi vào vùng ngập nước đó là do tê liệt hệ thống điện, nước tràn vào hệ thống chứa dầu làm mát hoặc bugi khiến chúng mất khả năng đánh lửa. Nếu gặp tình huống này, người điều khiển nên dắt xe qua vùng ngập nước chứ không nên cố rồ ga đi qua.

Tình trạng xe tay ga bị ngập nước

Tình trạng xe tay ga bị ngập nước

-Những chiếc xe tay ga khi đi qua vùng ngập nước thường có xu hướng hút nước vào trong động cơ, khá giống với các loại xe hơi. Vì vậy, việc nước tràn vào dầu làm mát động cơ là điều không thể tránh khỏi.

-Nếu người lái cố tình khởi động máy sau khi xe bị chết máy do ngập nước sẽ dẫn đến việc dầu pha nước bị lan ra tất cả những chi tiết trong động cơ xe. Do đó, động cơ xe có nguy cơ bị bào mòn chỉ sau vài km di chuyển.

-Hơn nữa, khi hệ thống động cơ bị ngập nước, chiếc xe có nguy cơ bị cháy, nổ cao và gây tốn nhiều chi phí phát sinh.

Biện pháp sơ cứu xe tay sau khi lội nước

Để tránh những hậu quả trên có thể xảy ra đối với chiếc xe tay ga của mình. Chủ xe cần nhanh chóng xử lý theo những nước sau đây để giúp chiếc xe không bị hỏng hóc nghiêm trọng.

-Tháo bugi lau thật khô rồi lắp trở lại, đồng thời khóa xăng xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.

-Xả toàn bộ dầu trong khoang máy và tiến hành vệ sinh khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng. Sau đó thay dầu mới nhằm đảm bảo không còn nước còn sót lại trong khoang máy.

Xem thêm: Máy rửa xe dùng nhớt gì chất lượng nhất? Khi nào cần thay dầu?

Nên xả hết nhớt cũ trong xe sau khi xe ngập nước

Nên xả hết nhớt cũ trong xe sau khi xe ngập nước

-Làm sạch các đầu mối điện, vì đây thường là nơi tích tụ rất các tạp chất lẫn trong nước.  Vì vậy cần làm sạch và xì thật khô những bộ phận quan trọng này nếu không muốn chúng bị ăn mòn hoặc oxi hóa trong quá trình sử dụng.

-Làm khô hệ thống phanh nhằm hạn chế khả năng bị chai má phanh.

-Đặc biệt nên hạn chế đi vào những vùng ngập nước, nếu cảm thấy vùng ngập nước quá sâu có thể ngập qua bánh xe. Tốt nhất người điều khiển nên chọn hướng khác để di chuyển.

Sau cùng nên đem xe đi vệ sinh tại tiệm hoặc tự rửa xe tại nhà với máy rửa xe gia đình.

Đánh giá tình trạng ngập nước để di chuyển

Nước ngập chưa tới nửa bánh xe

Nếu xe đi qua những vùng ngập nước nhưng mức nước còn thấp, chưa tới nửa bánh xe và chưa ngập tới ống xả. Với trường hợp này, hầu như xe không gặp vấn đề gì và có thể tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên chủ quan, sau đó nên đem xe tới trạm bảo hành kiểm tra xem cần thay nhớt máy hoặc nhớt hộp số truyền động hay không.

Dựa vào mức nước để đánh giá có nên đi hay không

Dựa vào mức nước để đánh giá có nên đi hay không

Nước ngập tới nửa bánh xe

Trong trường hợp này, nước có thể chưa ngập tới ống xả, tuy nhiên lốc máy đã bị ngập nước một phần. Vì vậy, sau khi xác định động cơ không bị vô nước, có thể khởi động máy và đem xe đi kiểm tra tương tự trường hợp trên.

Nước ngập cả bánh xe hoặc cao hơn

Với trường hợp này cần xác định hộp số truyền động, dầu xilanh và trong lốc máy đã bị vô nước. Do đó, để tránh phát sinh thêm những hư hỏng nặng, tuyệt đối không được mở nguồn và khởi động máy. Nên gọi nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp đến tiến hành sửa chữa, đồng thời cần thay nhớt máy và nhớt hộp truyền động.

Như vậy, với bài viết này chúng tôi đã cung cấp tới người đọc những thông tin mới nhất về tình trạng xe tay ga bị ngập nước. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp người đọc có những kinh nghiệm áp dụng thực tế hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *