[Khám phá] ý nghĩa các thông kỹ thuật trên vỏ lốp xe ô tô

[Khám phá] ý nghĩa các thông kỹ thuật trên vỏ lốp xe ô tô

0 Comments

Việc nắm được những thông số cơ bản trên lốp ô tô giúp chủ xe dễ dàng lựa chọn chiếc lốp chất lượng, phù hợp với chiếc xe của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được các ký hiệu trên lốp ô tô có ý nghĩa gì? Do đó, hãy tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé.

Ý nghĩa các ký hiệu trên lốp ô tô

Tìm đặc điểm miêu tả dịch vụ

Không phải ở lốp xe nào cũng có ký hiệu này, nếu có chúng thường nằm trước hoặc sau tên size, có thể là: P, LT, ST, C, T.

P: lốp cho xe con (Passenger vehicle)

LT: lốp cho xe tải nhẹ (Light Truck)

ST: lốp dành cho xe đầu kéo đặc biệt (Special Trailer)

C: lốp xe chuyên chở hàng thương mại, xe tải hạng nặng

T: lốp dùng để thay thế tạm thời (Temporary)

Hiểu cấu trúc lốp

Hầu hết, thông số này được hiển thị bằng chữ R và nằm ngay sau biên dạng lốp. R có nghĩa là cấu trúc bố thép tỏa tròn Radial. Đây là một loại tiêu chuẩn công nghiệp của xe ô tô con và là loại lốp thông dụng nhất.

Đối với những loại xe khác có thể là B, D hoặc E.

Đường kính mâm (vành, la zăng)

Đơn vị này được đo bằng inch (1 inch = 25, 4mm). Chẳng hạn trong hình ảnh trên, lốp P225/45R1791V sẽ được gắn vào mâm vành có đường kính 17 inch. Ngoài ra, một số đường kính mâm thường gặp là: 8, 10, 12, 13, 14, 15, 17, 18, 19, 20, 22, 23, 24, 26, 28 (inch). Chúng đều là những loại mâm phổ biến dành cho xe Sedan, SUV, Minivan,Van và xe tải nhẹ.

Chiều rộng và biên dạng lốp

Đây là hàng loạt chữ số ngay sau/trước đặc điểm dịch vụ và có dấu gạch chéo ở giữa. Ba số đầu tiên được hiểu là chiều rộng lốp, tính bằng đơn vị milimet. Chiều rộng của lốp có thể dao động từ 155-315. Trong ví dụ trên, lốp có chiều rộng là 255.

Hai số tiếp theo nằm sau dấu gạch chéo là biên dạng lốp, đây là tỷ lệ % giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp và thường là 55 – 75% với phần lớn xe con. Như trong hình trên là 65%.

Tìm chỉ số tốc độ tối đa cho phép

Chỉ số này cho biết xe có thể tải một lượng hành nhất định và chạy với tốc độ nào đó để đảm bảo an toàn. Những chữ cái cho biết chỉ số tốc độ cụ thể của từng loại lốp như sau:

P: 150 km/h

Q: 160 km/h

S: 180 km/h

T: 190 km/h

U: 200 km/h

H: 210 km/h

V: 240 km/h

Z: Trên 240 km/h

Tý số trọng tải tối đa cho phép

Đây là ký hiệu đặc biệt cho biết khả năng tải của lốp xe. Con số càng lớn thì mức tải của lốp càng cao và ngược lại. Không bao giờ được thay lốp có chỉ số trọng tải thấp hơn lốp nguyên bản, phải chọn loại có cùng hoặc chỉ số cao hơn.

Chỉ số chịu nhiệt

 

 

Chỉ số này được ký hiệu trên lốp xe có thể là chữ A, B hoặc C. Chúng cho biết độ chịu nhiệt ở tốc độ cao ở phần trong của lốp. Nếu là chữ A có nghĩa cho độ chịu nhiệt cao nhất, chữ C cho độ chịu nhiệt thấp nhất.

Chỉ số áp suất lốp

Đây là chỉ số thường nằm phía viền dưới của lốp, chỉ số tải tối đa. Nhờ có chỉ số này chủ xe có thể tự kiểm tra áp suất lốp xe của mình để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Gờ an toàn (độ mòn của lốp)

Người dùng nên lưu ý kiểm tra các lốp. Khi thấy ta-lông mòn đến gờ nằm trong rãnh hoặc lốp xuất hiện nhiều vết rạn nứt lớn, không đều nhau, cần thay thế lốp mới. 

Bởi việc sử dụng lốp quá mòn rất dễ gây nguy hiểm, chúng có thể làm giảm độ bám đường, nhất là khi trời mưa. Thậm chí, lốp quá mòn tăng nguy cơ nổ lốp.

Hạn sử dụng lốp

Lốp ô tô cũng có hạn sử dụng và được ký hiệu nổi ngay trên vỏ lốp (như hình trên). Chính vì thế, người mua cần lưu ý khi mua lốp ô tô phải chú ý đến hạn sử dụng của chúng. Bởi khi mua phải lốp ô tô hết hạn, chúng hàn toàn không có tác dụng, mất hết tính năng vốn có. Có thể hiểu ký hiệu như trên hình là, lốp được sản xuất vào tuần thứ 35 của năm 2017.

Như vậy, với bài viết này, người đọc đã phần nào có thêm những hiểu về các ký hiệu hay gặp ở lốp xe ô tô. Đồng thời, đây cũng là kinh nghiệm giúp mọi người cẩn thận hơn trong việc mua lốp xe. Mong rằng những thông tin trên không làm người đọc thất vọng.

 

Trả lời