Khí chất là gì? Phân loại và đặc điểm của khí chất

Khí chất là gì? Phân loại và đặc điểm của khí chất

0 Comments

Khí chất luôn hiện hữu bên trong mỗi con người và ai cũng có những điểm khác biệt. Vậy các bạn đã biết khí chất là gì chưa? Phân loại và đặc điểm của khí chất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những nội dung này qua những thông tin ở dưới đây nhé!

Khí chất là gì?

Từ thời cổ đại, con người cũng đã nhận thấy sự khác biệt giữa từng cá nhân trong mối quan hệ cộng đồng. Biểu hiện rõ nhất bởi những đặc điểm ở bên ngoài như sau: 

  • Một số người thì nhanh nhẹn, hoạt bát, cởi mở và dễ thích nghi. 
  • Một số người lại khá chậm chạp, khép kín và khó thích nghi ở môi trường mới. 
  • Một số người lại khá bình thản và ung dung. 
  • Một số người khác lại vội vàng, luôn tất bật.
Khí chất là gì
Tìm hiểu người có khí chất là gì?

Khí chất còn được gọi là tính khí, là đặc điểm chung nhất của mỗi người, là điểm cơ bản của hệ thần kinh để tạo ra diện mạo nhất định trong toàn bộ hoạt động. Khí chất là một thuộc tính phức hợp của cá nhân, thường biểu hiện cường độ, tốc độ và nhịp độ của các hoạt động tâm lý thể hiện qua sắc thái, hành vi, cử chỉ và cách nói năng của mỗi cá nhân.

Khí chất của mỗi người đều xuất hiện do bẩm sinh và được thừa hưởng từ di truyền. Khí chất không thể sửa đổi được vì nó có nguồn gốc di truyền và không thể thay đổi bởi những ảnh hưởng của môi trường. Mỗi người luôn có một bộ não riêng biệt mà vỏ não sẽ liên kết, điều chỉnh các hoạt động trong và bên ngoài cơ thể, cùng các mối liên hệ của cơ thể với môi trường xung quanh. Hoạt động của vỏ não ở mỗi người khác nhau luôn có những đặc điểm riêng biệt. Vì vậy mà mỗi người sẽ sở hữu một tính khí riêng, không lẫn với người khác được. 

Khí chất là một thuộc tính tâm lý phức hợp của cá nhân mang tính ổn định và độc đáo. Nó quy định sắc thái diễn biến tâm lý trong mỗi người. Trong các đặc điểm tâm lý có thể phân biệt người này với người khác thì khí chất có vai trò quan trọng nhất.

Khí chất không được định trước những nét tính cách mà chỉ có sự liên hệ chặt chẽ với tính cách. Các nét tính cách được thể hiện ra bên ngoài dưới hình thức là hành vi xã hội thường mang thêm sắc thái của một khí chất này hay khí chất khác.

Các loại khí chất phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 4 loại khí chất phổ biến nhất, đó là khí chất mạnh, khí chất, khí chất nhiệt tình, khí chất bình thản và khí chất yếu. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về từng loại khí chất này ở dưới đây.

Khí chất là gì ví dụ
Khí chất là gì ví dụ minh họa? Các loại khí chất phổ biến nhất hiện nay

Khí chất mạnh (khí chất nóng nảy)

Đối với những người có khí chất nóng nảy thường có các đặc điểm như ức chế cao và hưng phấn cao. Nhịp độ thần kinh của những người này khá nhanh nhưng lại không cân bằng được giữa ức chế và hưng phấn. Tính nhạy cảm của họ khá thấp, phản ứng cao, tính tích cực cao. Tuy nhiên, tính phản ứng lại trội hơn hẳn so với tính tích cực. Vậy nên, những người có khí chất nóng nảy luôn có tính cứng nhắc, hướng ngoại, nhịp độ phản ứng nhanh và tính cảm xúc cũng cao.

Biểu hiện bên ngoài ro nhất của người có khí chất nóng nảy là sẽ nói to, nói nhiều và hành động cũng mạnh mẽ. Tuy nhiên, những người này cũng rất hay cáu gắt, dễ biểu lộ cảm xúc ra bên ngoài, vồ vập, cởi mở, bạo dạn và chủ động. Đồng thời, họ cũng rất nhiệt tình với mọi người, tuy nhiên lại hay nổi nóng nên rất dễ làm mất lòng người khác. Người khí chất nóng nảy có thể nhận thức mọi việc rất nhanh. Về vấn đề tình cảm, họ luôn yêu ghét rõ ràng, thường sống thiên về tình cảm và hay để cho tình cảm lấn át lý trí. Khả năng thích nghi của những người có khí chất nóng nảy với môi trường cũng rất cao.

Khí chất nhiệt tình (linh hoạt)

Tính phản ứng và tính tích cực của những người có khí chất linh hoạt khá cao. Nhịp độ phản ứng cũng khá nhanh, mềm dẻo, tính cân bằng giữa ức chế và hưng phấn rất linh hoạt. Mối quan hệ giữa phản ứng và tích cực có sự cân bằng vậy nên người có khí chất linh hoạt đều có tính hướng ngoại và thiên về xúc cảm hơn.

Người có khí chất linh hoạt thường sẽ có các biểu hiện ra bên ngoài cụ thể như nói nhiều, nhanh nhẹn và hoạt bát. Người có tính chất linh hoạt luôn vui vẻ, dễ gần, có tài ngoại giao nên có mối quan hệ rất rộng nhưng lại không sâu sắc.

Khí chất bình thản (điềm tĩnh)

Người có khí chất điềm tĩnh thường có cường độ thần kinh hưng phấn và ức chế cân bằng. Nhưng chỉ ở mức độ tương đối không mạnh như khí chất nóng nảy và nhiệt tình. Những người có khí chất điềm tĩnh thường sẽ không được linh hoạt.

Biểu hiện rõ nhất của những người này là ít nói, nói câu nào chắc câu đấy. Hành vi của họ cũng chậm chạp, không bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài và hơi khô khan. Người có khí chất điềm tĩnh khá khó gần, khó làm quen và cũng khó để chúng ta biết được tâm trạng của họ. Mối quan hệ của họ cũng rất hẹp vì họ cũng không thích quan hệ rộng. Vì thế, người có khí chất điềm tĩnh cũng khá khó thích nghi với môi trường sống mới.

Phụ nữ khí chất là gì
Phụ nữ khí chất là gì? Khí chất của những người điềm tĩnh

Người có khí chất điềm tĩnh thường sẽ sống khá ngăn nắp, chu đáo, có trách nhiệm, luôn sâu sắc, chín chắn, lịch sự và luôn rất bình tĩnh. Người có khí chất điềm tĩnh sẽ làm việc có nguyên tắc, kế hoạch và biết cân nhắc trước khi hành động. Vậy nên, họ làm chủ được những tình huống bất ngờ xảy ra và vô cùng kiên định. Một khi họ đã quyết định rồi thì sẽ làm đến cùng. Do vậy, họ có chút ngoan cố, bảo thủ và thường nhớ rất lâu. Họ là những người điềm đạm, chậm rãi, ung dung, thong thả, chắc chắn và không vội vàng.

Khí chất yếu (ưu tư)

Người có khí chất ưu tư sẽ có tính nhạy cảm cao và tính phản ứng thấp. Đồng thời, tính tích cực cũng sẽ thấp, tính phản ứng thấp hơn so với tính tích cực. Người có khí chất ưu tư cũng có sự cứng nhắc, hướng nội, nhịp độ phản ứng chậm hơn và tính cảm xúc cao.

Phản ứng thần kinh của người có khí chất ưu tư thường chậm. Họ sống một cách kín đáo, không chịu được những cú shock, ít nói, tiếng nói thì nhẹ nhàng và yếu ớt. Hành động luôn thiếu tính bạo dạn, rụt rè và nhút nhát. Người có khí chất ưu tư thường sẽ có nhận thức chậm, chắc và có năng khiếu riêng. Những người có khí chất ưu tư sẽ không thích đám đông và ồn ào. Họ sống nội tâm, không thích quan hệ rộng và thường rất chu đáo và ít làm mất lòng người khác.

Người có khí chất ưu tư thường rất dịu dàng, tế nhị, nhạy cảm và cẩn trọng. Người này sẽ có những suy nghĩ rất sâu sắc và trí tưởng tượng phong phú. Tình cảm luôn bền vững, có tính tự giác, ý thức cao và là người kiên trì. Trong công việc thì họ sẽ không hấp tấp, vội vàng, dễ kiềm chế, nhẫn nại và hoàn thành tốt công việc được giao. Người có khí chất ưu tư đều rất cẩn trọng, hiểu rõ tâm tư, tình cảm của người khác nên ít khi làm mất lòng họ. 

Xem thêm:

Lối sống đẹp là gì? Những cách giúp sống đẹp hơn

[Mẹo hay] 5+ Cách giảm mỏi mắt hiệu quả được áp dụng nhiều

Phân biệt giữa khí chất và tính cách

Qua nội dung khí chất là gì? Phân loại và đặc điểm riêng của từng loại khí chất ở bên trên, các bạn có thể dễ dàng thấy được khí chất khác với bản tính của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về những điểm khác biệt giữa khí chất và tính cách.

phân biệt giữa khí chất và tính cách
Khí chất là gì tâm lý học? Khí chất và tính cách rất khác nhau
  • Khí chất của một người là thuộc tính không thể thay đổi được. Còn tính cách của một người thì lại khác, có thể thay đổi hoặc rèn luyện bởi gia đình, xã hội. Tính cách cũng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi sự tác động của môi trường sống bên ngoài.
  • Khí chất có thể được che đậy bằng tính cách nhưng nếu được rèn luyện trong môi trường quân đội thì vẫn có một tính cách cứng rắn và mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng có lúc họ sẽ thể hiện ra mặt yếu đuối của bản thân vì thực chất họ vẫn chỉ là người có khí chất ưu tư.

Bên trên là những thông tin về khí chất là gì? Các loại khí chất phổ biến hiện nay được chúng tôi chia sẻ cho các bạn. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích để các bạn có thể phân biệt được giữa khí chất và tính cách của một con người.

Trả lời