Kiểm tra tần số bộ đàm với máy dò RF bạn nên biết

Kiểm tra tần số bộ đàm với máy dò RF bạn nên biết

0 Comments

Kiểm tra tần số bộ đàm là công việc quan trọng, đòi hỏi sự hiểu biết và nghiêm túc đầu tư của người sử dụng. Do đó, thiết bị máy dò ra đời với mục đích hỗ trợ tối đa công việc kiểm tra tần số, đảm bảo chất lượng đường truyền tín hiệu và âm thanh rõ ràng, hiệu quả. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc thông tin về máy dò RF. 

Bạn đã biết cách kiểm tra tần số bộ đàm với máy dò RF chưa?

Máy dò tần số bộ đàm RF là gì? 

Máy dò RF được biết đến là thiết bị giúp dò sóng bộ đàm được ưa chuộng trên thị trường. Với khả năng theo dõi hoặc lấy mẫu đầu ra của một mạch RF để phát triển điện áp đầu ra tỷ lệ thuận với công suất phát tại điểm đó. 

Tại sao phải thực hiện kiểm tra tần số bộ đàm?

Để đảm bảo tính năng và hiệu quả sử dụng máy bộ đàm giá rẻ, người dùng phải nắm rõ vai trò của việc kiểm tra tần số hay còn được gọi là dò sóng bộ đàm. Theo đó, trong bộ đàm thì máy thu được trang bị cường độ tín hiệu để duy trì thông tin liên lạc. Còn bộ phận máy phát sẽ có lượng điện truyền để duy trì phạm vi và độ tin cậy của các liên kết Radio. Do đó, với việc sử dụng công suất RF thì thay vì điện áp thì nó được xem là thước đo chính hiệu của tín hiệu hệ thống không dây. 

Kiểm tra tần số bộ đàm để đảm bảo hiệu quả sử dụng

Đơn vị kiểm tra tần số bộ đàm của máy dò RF là Watt, thể hiện công suất theo dBm hoặc Decibel liên quan 1mW: dBm = 10log [nguồn (mW/ 1mW). Công thức này cho thấy mối quan hệ khăng khít giữa sức mạnh tuyệt đối với dBm giúp tham chiếu cho một trợ kháng 50Ω.

=> Xem thêm: Phần mềm cài đặt tần số bộ đàm Kenwood và cách cài đặt

Vai trò của thiết bị dò sóng bộ đàm RF

Cùng điểm qua một số ứng dụng tiêu biểu của máy dò tần số RF:

Đối với máy phát

Điều quan trọng nhất với bộ phận phát tín hiệu là đo công suất đầu ra. Bởi, trên thực tế thì chúng thường được chỉ định và chỉ mang giá trị tối đa không được phép vượt quá các quy định của Ủy ban Truyền thông Liên bang. Do đó, khi muốn điều chỉnh giá trị này thì máy kiểm tra RF sẽ đo và so sánh với mức điểm được thiết lập trong mạch điều khiển phản hồi. Rồi sau đó, tự động điều chỉnh công suất theo yêu cầu người sử dụng.

Đối với máy thu

Việc đo công suất thường được gọi là chỉ báo cường độ tín hiệu nhận được, viết tắt là RSSI. Khi đó, tín hiệu RSSI sẽ kiểm soát độ lợi của chuỗi tín hiệu RF hoặc IF với mạch điều khiển tự động AGC hay mạch điều khiển tự động ALC. Từ đó, để duy trì mức tín hiệu phù hợp và ổn định với chuyển đổi và giải điều chế tương tự sang hệ thống kỹ thuật số. 

Các loại thiết bị kiểm tra tần số bộ đàm RF

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại cơ bản là Logarit và RMS. Khi loại nhật ký chuyển đổi công suất RF đầu vào thành điện áp tỷ lệ thuận với nhật ký của đầu vào và trực tiếp làm cho đầu ra liên quan đến Decibel. Và máy dò RMS sẽ tạo ra một đầu ra tỷ lệ thuận với giá trị RMS của tín hiệu, dẫn đến các hệ quả sau:

  • Đo và kiểm soát tỷ số sóng đứng (VSWR): Đây được coi là ứng dụng phổ biến trong bộ phận khuếch đại RF công suất cao. Lúc này, trở kháng không phù hợp với VSWR cao sẽ gây lên phản xạ và làm mất công suất phát. Thậm chí, với VSWR cao có thể làm hỏng bộ khuếch tán hoặc đường truyền tín hiệu. 
Các dạng sóng cơ bản của máy dò RF
  • Việc sử dụng cùng lúc 2 thiết bị dò Logarit thì công suất của mạch được đo bằng cách trừ đầu vào và đọc từ đầu ra. Một phép tính thu được gọi để chia công suất đầu ra bằng cách đọc công suất đầu vào nên nó được cho là một phép toán khó trong các mạch tương tự. Tuy nhiên, khi các đại lượng là Logarit thì phép chia có thể thực hiện bằng phép trừ đơn giản. 
  • Sử dụng tuyến tính khuếch đại công suất để tính toán hiệu quả tần số. 

Tiêu chí lựa chọn thiết bị kiểm tra tần số bộ đàm máy dò RF

Qua phân tích trên, chúng ta biết rằng giá trị tín hiệu RF sẽ là yếu tố quan trọng nhất của các loại thiết bị dò tìm. Hầu hết đối với các ứng dụng đo lường, điều khiển công suất và loại nhật ký là hữu ích nhất. Đặc biệt với tín hiệu RF xung thì kiểu nhật ký tốt nhất sẽ cho thời gian đáp ứng sẵn. Do vậy, đa phần trong các ứng dụng mà có các yếu tố đỉnh cao thì loại RMS thường tốt hơn. 

Lựa chọn loại máy dò RF đảm bảo chất lượng và hiệu quả vận hành

Bên cạnh đó, hệ số đỉnh là tỷ số cơ bản giữa giá trị đỉnh đến RMS của tín hiệu. Nếu chúng bị thay đổi động ở một số trường hợp có tín hiệu phổ rộng hoặc tín hiệu ghép kênh phân chia tần số trực giao như WiMAX và WiBro thì máy dò RMS sẽ được đánh giá là hấp dẫn hơn.

=> Tham khảo thêm: Trạm chuyển tiếp bộ đàm là gì? Top 3 trạm lặp bộ đàm ưa chuộng hiện nay

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra tần số bộ đàm

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kiểm tra tần số bộ đàm của máy dò RF chính là nhiệt độ ổn định. Nó được xem là biểu hiện của sự thay đổi độ chính xác đo so với nhiệt độ.

Thông thường, độ ổn định nhiệt độ được biểu thị bằng dB nghĩa là biến thiên điện áp tại đầu ra của Detector được chuyển đổi thành dB. Độ ổn định nhiệt độ tiêu chuẩn là 0 dB và cho phép tối đa độ ổn nhiệt độ chênh lệch ± 0.5 dB trên toàn bộ dải công suất của thiết bị.

Những thuận lợi được tạo ra của điểm giao nhau 0 dB

Khi đầu ra bộ khuếch đại công suất (PA) được lấy mẫu với bộ ghép định hướng thì PA ở công suất cực đại được suy giảm xuống điểm giao nhau 0 dB ở máy dò RF. Lúc đó, giá trị đầu ra máy dò sẽ được số hóa trong bộ chuyển đổi tương tự sang số ADC. Và được gửi luôn tới bộ điều khiển nhúng cho tính toán với mức công suất phù hợp, trên nền tảng hệ số hiệu chuẩn đã lưu lúc đầu.

Công suất phát ra của bộ khuếch đại sẽ được kiểm soát hiệu quả

Đồng thời, thông thường mức công suất được so sánh với giá trị điểm đặt và nếu như giá trị đo mà cao hơn hoặc thấp hơn điểm đặt thì bộ điều khiển sẽ sử dụng bộ chuyển đổi kỹ thuật số – toanalog (DAC) để điều chỉnh độ lợi từ bộ khuếch đại thu được biến VGA. Chính điều này đã dẫn đến sự thay đổi công suất đầu ra tại PA. Và độ trễ gần với 0 dB của máy dò RF tại điểm giao nhau sẽ cho phép vòng lặp ALC kiểm soát chính xác công suất ra của PA.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cơ bản về kiểm tra tần số bộ đàm. Hy vọng chúng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và để có thể thu thập thêm nhiều kiến thức cho bản thân, hãy truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để đón chờ các bài viết tiếp theo nhé!

Trả lời