Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô các “xế” nên trang bị

Kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô các “xế” nên trang bị

0 Comments

Việc chăm sóc xe ô tô là việc làm cần thiết đối với những người sử dụng xe bởi việc chăm sóc xe hơi thường xuyên sẽ giúp cho phương tiện di chuyển của bạn luôn được sạch sẽ. Những thiết bị trên xe của bạn được bảo vệ, chống mài mòn, han gỉ, nâng cao tuổi thọ của xe hơi. Bên cạnh đó, không phải ai cũng biết vệ sinh chăm sóc xe hơi đúng cách. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô hiệu quả.

Chăm sóc lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô là chi tiết quan trọng trong cấu tạo của xe hơi. Bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đường. Do đó, trước hoặc sau khi sử dụng xe hơi, bạn nên đi vòng quanh và kiểm tra lốp bánh xe bằng trực quan để phát hiện sớm những sự cố.

Lốp xe non hơi là nguyên nhân dẫn đến nhiều rắc rối trong quá trình điều khiển ô tô, đơn giản nhất là việc gây hao mòn cho lốp, giảm ma sát dẫn tới độ bám đường kém khi rẽ hoặc phanh, tạo ra lực cản là tiêu tốn nhiên liệu tiêu thụ.

Chăm sóc lốp xe ô tô là việc làm cần thiết
Chăm sóc lốp xe ô tô là việc làm cần thiết

Người dùng có thể tiến hành đo áp suất lốp hoặc đặt mua máy đo áp suất lốp để kiểm tra liệu độ căng của lốp xe có phù hợp khi di chuyển trên những đoạn đường trơn, dốc. Bạn nên hình thành thói quen kiểm tra lốp xe mỗi tuần một lần.

Vệ sinh nội thất bên trong xe luôn sạch sẽ

Khi sử dụng xe hơi, bạn nên thường xuyên vệ sinh nội thất của xe để giữ nội thất trong xe luôn được sạch sẽ và không bị bám mùi. Việc làm sạch nội thất xe hơi trở nên đơn giản, hiệu quả hơn khi bạn sử dụng dung dịch vệ sinh xe chuyên dụng dành cho xe ô tô. Hiện nay, có nhiều loại dung dịch vệ sinh xe hơi được bày bán phổ biến trên thị trường, người dùng xe có thể tìm mua sản phẩm dễ dàng.

Người sử dụng xe cần bảo dưỡng, vệ sinh nội thất xe thường xuyên
Người sử dụng xe cần bảo dưỡng, vệ sinh nội thất xe thường xuyên

Bảo dưỡng, thay thế các bộ phận xe ô tô khi cần

Hầu hết các gara ô tô đều bán các phụ tùng thay thế và thao tác đơn giản cần làm chỉ là tháo bộ phận cũ ra. Bộ lọc khí động cơ cabin, bugi, sên, dây curoa cần được thay thế, bảo trì thường xuyên nhằm hạn chế tình trạng hỏng hóc.

Chăm sóc hệ thống đèn ô tô

Chăm sóc đèn xe
Chăm sóc đèn xe

Bạn cần chú ý tới hệ thống đèn chiếu sáng và đèn báo của xe ô tô. Trong trường hợp đèn hậu và đèn pha của xe bị hỏng hóc thì cần lập tức sửa ngay để tránh tình trạng nguy hiểm khi bạn di chuyển vào buổi tối hoặc sương mù, trời mưa.

Kiểm tra kính chắn gió và nước sơn của xe hơi

Bạn cần quan sát kỹ lưỡng những chỗ bong tróc, xước ở lớp sơn bên ngoài của xe vì chúng có thể dẫn đến tình trạng han gỉ. Mặt khác, trong quá trình lái xe, kính chắn gió cũng rất dễ xảy ra hỏng hóc khi di chuyển xe đi đoạn đường xóc mạnh, sương dày hay bị va đập với đá gây hư hại cho xe.

Ô kính phía trước vô lăng tài xế có phụ tùng cần gạt nước, bạn cũng nên chú ý kiểm tra thường xuyên chi tiết này. Những vết bẩn nếu để lâu ngày không được làm sạch thì sẽ để lại vết xước, các đinh vít ở thiết bị sẽ bị han gỉ và phát ra tiếng kêu, bị kẹt cần gạt. Vì thế, người sử dụng xe nên thường xuyên lau rửa cần gạt hoặc thay miếng cao su nếu thấy những hiện tượng trên để đảm bảo an toàn cho những người đi xe khi trời mưa.

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô mà người viết chia sẻ ở trên sẽ giúp người sử dụng xe có thể chăm sóc thiết bị của mình đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *