Có lau ống kính máy ảnh bị mốc tại nhà được không?

Có lau ống kính máy ảnh bị mốc tại nhà được không?

0 Comments

Đối với các nhiếp ảnh gia thì ống kính máy ảnh bị mốc, rễ tre hay bị mờ là điều kinh khủng nhất đối với họ. Bởi vì khi gặp tình trạng như vậy thì máy ảnh không thể đem đến chất lượng làm việc cao nhất được. Vậy nguyên nhân của tình trạng ống lens bị mốc là gì? Có lau ống kính máy ảnh bị mốc được không? Cách khắc phục và bảo quản máy ảnh ra sao khi thời tiết nồm ẩm. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích nhất.

Có lau ống kính máy ảnh bị mốc tại nhà được không

Có nên lau ống kính máy ảnh khi bị mốc?

Biểu hiện của ống kính máy ảnh bị mốc

Những loại nấm mốc (có tên gọi khác là mốc rễ tre) mà mắt thường chúng ta có thể thấy trên ống lens máy ảnh chính là rễ của chúng. Từ những bào tử nguyên sinh, các loại rễ này sẽ phát triển và lan tỏa đi khắp các vùng để tìm kiếm chất dinh dưỡng. Khi hết chất dinh dưỡng, nấm sẽ bị chết, xác của nó sẽ để lại trên vị trí mà chúng phát triển.

Biểu hiện của ống kính máy ảnh bị mốc

Nấm mốc phát triển khiến cho ống kính bị hư hại

Nếu trường hợp có nguồn cung cấp dồi dào, những tế bào nấm mốc sẽ phát triển mạnh mẽ. Có thể bao phủ kín toàn bộ các thấu kính hay cảm biến, thấm chí là lâu lan sang những thiết bị lân cận khác.

Biểu hiện của ống kính máy ảnh bị mốc

Ống kính bị nấm ố xâm lấn và gây hại

Các loại nấm mốc trên ống kính máy ảnh mà ta thường thấy đó là:

 • Nấm ố là hiện tượng thấu kính máy ảnh bị nấm ăn mòn lớn hình tròn, tại điểm kính bị ố, có ánh sáng màu xanh thì ống lens đã bị nấm ố xâm nhập và phát triển.
 • Nấm sương mù: Hiện tượng này khá là phổ biến, khi bề mặt thấu kính bị bao phủ một lớp sương mù do thấu kính bị độ ẩm xâm nhập quá nặng. Hoặc là để trong môi trường ẩm lâu dài khiến cho hơi ẩm không thể thoát ra được, vậy nên đây là điều kiện tốt cho nấm phát triển.
 • Nấm mối rễ tre là dấu hiệu nấm yếm khí phát triển trên bề mặt thấu kính. Loại nấm này có dạng như rễ tre. Khi mới bắt đầu phát triển nấm sẽ sinh trưởng ở bên ngoài, lâu dần sẽ ăn vào các lớp bên trong khiến ống lens bị hỏng và không thể tiếp tục sử dụng được.

Nguyên nhân ống kính máy ảnh bị mốc

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chúng ta phải lau ống kính máy ảnh bị mốc là: Độ ẩm, thiếu ánh sáng mặt trời, nguồn dinh dưỡng. 

lau ống kính máy ảnh bị mốc

Dấu vân tay được để lại là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho nấm mốc đấy

 • Nguồn dinh dưỡng là thứ có thể tiếp cận từ nhiều nguồn khác nhau như các tế bào chết, sợi sinh học, hay dấu vân tay,..
 • Độ ẩm nếu ở trên 70% sẽ là điều kiện sinh sôi phát triển của nấm mốc, cộng với nguồn dinh dưỡng được nói đến ở trên thì là môi trường lý tưởng cho các loại nấm mốc phá hoại máy ảnh phát triển rồi.
 • Ánh sáng mặt trời, nếu như máy ảnh được lưu giữ trong túi hay những nơi thiếu ánh sáng mặt trời. Cộng thêm điều kiện dinh dưỡng hợp lý cùng độ ẩm lý tưởng thì nấm mốc sẽ phát triển một cách rất mạnh mẽ.

lau ống kính máy ảnh bị mốc được không ?

Khi phát hiện máy ảnh hay ống kính máy ảnh bị nấm mốc xâm lấn. Nếu trong trường hợp bị bên ngoài thì người dùng có thể tự lau ở nhà được.

Trường hợp nếu ống kính bị mốc quá nặng, thì có thể sẽ không tiếp tục sử dụng được nữa. Bạn nên thay mới ống kính và tìm cách  bảo quản đúng đắn nhất.

Tìm hiểu thêm: 6 cách khử mùi ẩm mốc trong phòng ngủ hiệu quả

Cách bảo quản máy ảnh đúng cách nhất

Chúng ta được biết ống kính có vai trò rất quan trọng, được ví như “trái tim” của máy ảnh. Nếu như ống kính bị mờ, hay nấm mốc thì những bức ảnh được tạo ra sẽ không còn chất lượng nữa. Thấm chí là bạn phải tốn kém tiền của để thay mới ống kính. Vì vậy, để tránh trường hợp ống kính bị mốc, bạn cần chủ động hơn trong việc bảo quản. Sau đây là một số cách bảo quản máy ảnh đơn giản mà hiệu quả: 

Sử dụng hộp chống ẩm cho máy ảnh 

Nếu như bạn chỉ có 1-2 chiếc máy nhỏ, với một ít ống lens thì hộp chống ẩm mini cũng là cách để bảo tốt cho máy ảnh

 • Ưu điểm của hộp chống ẩm là giá rẻ, có thể bảo quản được ống kính tránh nấm mốc phát triển. 
 • Tuy vậy sản phẩm này không thể điều chỉnh được mức độ ẩm một cách chuẩn xác nhất, cũng như số lượng lưu trữ không được cao.

Sử dụng tủ chống ẩm chuyên dụng

Dùng tủ chống ẩm là cách bảo vệ ống kính máy ảnh tốt nhất

Dùng tủ chống ẩm là cách bảo vệ ống kính máy ảnh tốt nhất

Trong trường hợp bạn muốn lưu trữ “gia tài” của mình ở một điều kiện lý tưởng và khoa học nhất thì bạn nên chọn tủ chống ẩm chuyên dụng.Ưu điểm của sản phẩm này là:

 • Có khả năng hút và cân bằng độ ẩm bên trong ở mức được cài đặt, người dùng có thể nhanh chóng điều chỉnh ở mức độ phù hợp nhất.
 • Điều chỉnh độ ẩm về mức lý tưởng (45%-55%RH) nhất cho máy ảnh và ống kính.
 • Thiết kế sang trọng như một cái tủ đựng, dùng để trưng bày máy ảnh, ống kính rất khoa học, có tính thẩm mỹ cao.
 • Đa dạng kích thước và dung tích hút ẩm, dù những người có ít hay nhiều vật phẩm cần lưu trữ thì vẫn có thể đáp ứng được.
 • Có nhiều phân khúc tủ chống ẩm khác nhau từ bình dân cho đến cao cấp, để người tiêu dùng có thể lựa chọn và sử dụng.

Trên đây là những thông tin về bảo quản máy ảnh cũng như ống lens tránh tình trạng ẩm mốc xuất hiện. Hy vọng những thông tin mà maybomruaxe.net mang đến sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về  cách lau ống kính máy ảnh bị mốc,. bảo quản giữ gìn ống lens và các thiết bị kỹ thuật số một cách tốt nhất.

Trả lời