Mã kim phun là gì? Tại sao phải nhập mã kim phun?

Mã kim phun là gì? Tại sao phải nhập mã kim phun?

0 Comments

Trên những dòng xe phun dầu điện tử hiện nay, chúng ta thường nghe đến những thuật ngữ như: mã kim phun, nhập mã kim phun. Tuy nhiên, ít ai có thể hiểu rõ bản chất của những thuật ngữ này. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Mã kim phun là gì? 

Kim phun trên động cơ phun dầu điện tử được sản xuất ra với độ chính xác cao. Tuy nhiên, dù công nghệ gia công có hiện đại đến mấy thì vẫn xảy ra sai số. Chính vì vậy, mỗi kim phun trước khi được đưa đi phân phối bắt buộc phải qua một khâu test thử kim. Nếu khâu test đạt sẽ được cấp một mã code biểu thị cho mức độ sai số của kim.

Mã kim phun trên động cơ phun dầu

Mã kim phun trên động cơ phun dầu

Tại sao phải nhập mã kim phun?

Sau khi có mã kim phun, chúng sẽ được nhập vào trong file chương trình điều khiển của ECU. Vì vậy, để ECU biết được cây kim số 1 đang có sai số là bao nhiêu để bù trừ lại vào trong thời gian nhấc kim thì bắt buộc phải có một quá trình nhập mã kim phun. Như vậy, ECU sẽ nhận diện được nhau và có thể tối ưu công suất vận hành dưới mọi điều kiện hoạt động. Mục đích sâu xa nhất cũng chính là giảm lượng khí thải độc hại góp phần bảo vệ môi trường.

Có thể nói đây là mục đích cuối cùng của bất cứ hãng sản xuất ô tô nào hiện nay: thứ nhất là vì con người và thứ hai là vì môi trường.

Khi nào cần nhập mã kim phun?

Khi thay thế kim phun, người thợ cần lưu ý ghi lại mã kim, phần mã này thường được khắc trên thân kim của từng máy, sau đó dùng thiết bị để nhập mã kim. Chủ xe có thể chỉ nhập mã kim cần thay, những kim còn lại không cần nhập cũng được. 

Bên cạnh đó, một trường hợp khác phải nhập mã kim nữa là khi thay thế hộp ECU động cơ hoặc EDU trên dòng xe Toyota. Phải nhập lại tất cả các kim phun để ECU mới có thể hiệu chính đúng lượng phun nhiên liệu.

Không nhập ma kim phun có được không?

Nhập mã kim phun trên file chương trình điều khiển

Nhập mã kim phun trên file chương trình điều khiển

Thông thường, khi thay hộp ECU mới thì bắt buộc phải nhập mã kim phun. Vì vậy, nếu không nhập mã kim phun trong trường hợp này hệ thống sẽ báo lỗi kèm theo đèn check bật sáng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng hãng xe mã sẽ có mã lỗi khác nhau báo là “chưa đọc mã kim phun”. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp mới thay kim, ECU sẽ không thể biết đã thay kim nên sẽ không báo lỗi. Thông qua trạng thái vận hành của động cơ, người dùng có thể biết được nguyên nhân là do chưa nhập mã. Một số dấu hiệu nhận biết như: động cơ nổ không đều, ra nhiều khói, một số trường hợp nặng có thể dẫn tới rung giật.

Lắp lẫn mã kim phun đã nhập cho nhau được không?

Nếu lắp một cây kim có sai số cần giảm lượng phun vào máy, nhưng trước đó ECU đang hiểu là cần tăng lượng phun của kim ở máy đó. Kết quả là dẫn đến tình trạng máy đó lúc nào cũng phun nhiều nhiên liệu hơn các máy còn lại, dẫn tới máy nổ không đều. Điều này cũng có nghĩa là tuyệt đối không được lắp lẫn kim phun của các máy lại với nhau.

Đánh dấu các kim phun để tránh trường hợp lắp nhầm

Đánh dấu các kim phun để tránh trường hợp lắp nhầm

Do đó, khi tháo kim phun để kiểm tra phải hết sức lưu ý đánh dấu lại kim phun của từng máy để tránh trường hợp nhầm lẫn khi lắp lại. Nếu không may quên các vị trí của kim phun, người dùng bắt buộc phải thực hiện nhập lại mã kim phun mặc dù không thay cây kim nào.

Mã kim phun có bao nhiêu ký tự, nằm ở vị trí nào?

Mỗi loại động cơ khác nhau sẽ có mỗi loại kim phun khác nhau cũng như số ký tự và vị trí của mã kim phun là khác nhau. Để xác định mã rất đơn giản, chỉ cần tìm dãy có từ 6-30 ký tự thường được khắc trên thân kim hoặc trên đầu kim, đó chính là mã kim phun cần tìm. Bằng cách khác, người thực hiện quét mã QR cũng sẽ tìm ra được mã kim phun. Một số loại kim phun được nhận biết như sau:

Xem thêm: Những loại hộp số thông dụng thường thấy trên ô tô

Các loại kim phun khác nhau

Các loại kim phun khác nhau

-Kim phun Denso: từ 16 đến 24 ký tự, thường nằm trên đầu kim

-Kim phun Delphi: từ 16 đến 20 ký tự, thường trên thân kim

-Kim phun Bosch: từ 6 đến 10 ký tự, nằm trên đầu kim

-Kim phun VDO/Siemens: từ 6 ký tự, nằm trên đầu kim

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về mã kim phun trên ô tô mà nhiều người quan tâm. Hy vọng, với những thông tin này sẽ đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của mọi người.

Trả lời