Mập mờ là gì? Làm thế nào để không vướng vào mối quan hệ mập mờ?

Mập mờ là gì? Làm thế nào để không vướng vào mối quan hệ mập mờ?

0 Comments

Mập mờ là từ khóa được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Người ta thường dùng từ này để nói về mối quan hệ giữa hai người với nhau. Vậy mập mờ là gì? Mối quan hệ mập mờ là gì? Cùng đi tìm hiểu những thông tin qua bài viết dưới đây. 

Mập mờ là gì? Mối quan hệ tình cảm mập mờ là gì? 

Người ta hay dùng từ mập mờ để nói về những điều không được xác định rõ. Trong những trường hợp còn dùng để ám chỉ một mối quan hệ nào đó. Vậy nghĩa của từ mập mờ là gì? 

Mập mờ là gì? 

Theo đúng như từ điển tiếng Việt thì mập mờ chính là lờ mờ lúc tỏ lúc mờ không thể thấy rõ. Từ mập mờ được dùng trong những ngữ cảnh như: ánh sáng mập mờ, đèn đóm mập mờ… Tức là nói về một điều tỏ ra không rõ ràng, nửa nọ nửa kia khiến nhiều người khó đoán trước được và cũng không hiểu rõ thế nào. 

Thường thì thái độ mập mờ không nói trước ai đúng ai sai hay lối nói mập mờ tức là muốn ám chỉ có chỗ còn chưa hiểu. 

Mập mờ là gì
Mập mờ là từ dùng để chỉ những thứ không rõ ràng lúc tỏ lúc mờ

Mối quan hệ tình cảm mập mờ là gì? 

Ngày nay thuật ngữ mối quan hệ tình cảm mập mờ được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Đặc biệt ngày nay thế hệ gen Z nó được phổ biến nhiều hơn. Nhưng thực sự bạn có hiểu rõ, liệu mối tình mập mờ là gì? Yêu đương mập mờ là gì? 

Trong giới trẻ mối quan hệ tình cảm mập mờ được dùng để chỉ những mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu”. Khái niệm này được dùng để chỉ mối quan hệ có sự gắn kết, lãng mạn. Hai người sẽ dành cho nhau những tình cảm thắm thiết, thân mật không ở mức độ bạn bè đơn thuần. Tuy nhiên nó cũng không phải mối quan hệ tình yêu và đoạn tình cảm đó vẫn chưa thể có tên gọi rõ ràng. 

Văn hóa phương Tây gọi tên những mối quan hệ đó là Situationship. Mọi người có thể hiểu đó là mối quan hệ lãng mạn không cần bận tâm đến thời gian. Đương nhiên cũng không cần phải cam kết trách nhiệm trong mối quan hệ. 

Mối quan hệ mập mờ là gì
Đây là mối quan hệ giữa hai người nhưng tiêu cực

Dấu hiệu nhận biết mối quan hệ mập mờ 

Bạn đang đối xử đặc biệt với một người bạn khác giới, thời gian trôi qua cả hai dành cho nhau sự quan tâm. Không chỉ hỏi han vào mỗi buổi tối mà còn dành cho nhau lời chúc ngủ ngon. Nhưng cả hai vẫn không thể gọi rõ tên thói quen mập mờ là gì?

Chắc chắn sẽ có đôi lúc bản thân bạn thắc mắc liệu mình có đang trong mối quan hệ mập mờ với người kia không? Do đó chúng tôi sẽ bật mí một vài dấu hiệu nhận biết để bạn xác định rõ nhé! 

Không gọi tên được mối quan hệ 

Cả hai đang trong một mối quan hệ mà cả hai đều tỏ ra quan tâm, chăm sóc đối phương. Nhưng cả hai chưa ai có động thái để phát triển thành một mối quan hệ rõ ràng. Có lẽ cả hai đều muốn mọi thứ diễn ra từ từ và thời điểm đó còn sớm để xác định được chính xác tình cảm, cảm xúc dành cho người kia. 

Lảng tránh đề cập đến tương lai 

Tình cảm mập mờ
Mối quan hệ mập mờ thường không nhắc đến tương lai

Trong cuộc nói chuyện khi bạn đề cập đến kế hoạch tương lai cũng như mục tiêu tình cảm nhưng đối phương luôn có ý né tránh. Điều này khiến cho chính bạn và người kia cũng không biết đang ở giai đoạn tình cảm nào. Có lẽ thế nên việc bàn bạc những vấn đề tương lai của cả hai là điều cấm kị. 

Chắc hẳn một trong hai người các bạn vẫn còn những dự tính riêng về cuộc sống, sự nghiệp chưa sẵn sàng có sự góp mặt của đối phương. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sự mập mờ trong mối quan hệ. 

Không có sự nhất quán trong tình cảm 

Chúng ta khi nước vào mối quan hệ thì cảm xúc thường phải được xác định rõ ràng. Theo đó tần suất gặp gỡ cũng sẽ tăng theo thời gian bởi tình cảm tăng lên. Tuy nhiên trong một mối quan hệ mập mờ việc gặp mặt nhau không có sự nhất quán. 

Có lúc người kia sẽ tỏ ra nhớ nhung, quan tâm, hỏi han mỗi ngày. Đặc biệt họ sẽ nảy sinh những thắc mắc về cuộc sống của bạn diễn ra thế nào. Nhưng cũng có lúc người đó lạnh nhạt, làm ngơ và có cách đối xử như những người bạn bình thường. Đương nhiên tần suất liên lạc cũng giảm thiểu đáng kể không thường xuyên. 

Gian gian díu díu mập mờ
Tình cảm của họ không có sự thống nhất về cảm xúc

Dành cảm xúc cho nhau nhưng chưa chắc là yêu 

Cả hai dành cho nhau những hành động quan tâm nhưng xét về mặt cảm xúc thì chưa có ai thực sự hoàn toàn cởi mở. Bạn biết những thói quen hằng ngày của người đó, biết rõ cả sở thích nhận thấy đối phương rất phù hợp với mình. Tuy nhiên người kia không cảm thấy như thế khi nhắc đến phát triển mối quan hệ xa hơn thì đối phương luôn tránh né. 

Cả hai có tư tưởng gặp gỡ người mới 

Bản thân chưa xác định rõ tình cảm của bản thân nên cả hai luôn cho mình quyền có thêm những mối quan hệ khác. Đương nhiên không ai có quyền cản bước đối phương đi gặp gỡ, giao lưu và có hành động quan tâm những người khác. 

Không giới thiệu bạn với người thân 

Việc ra mắt với gia đình và bạn bè chính là dấu mốc khẳng định vị trí của nhau trong lòng mình. Hơn nữa nó cũng bày tỏ đối phương muốn những người thân thiết biết bạn quan trọng thế nào với họ. 

Dấu hiệu mối quan hệ mập mờ
Thường mối quan hệ này chỉ có hai người biết với nhau mà thôi

Thế nhưng khi cả hai đang trong mối quan hệ mập mờ không rõ ràng do chưa xác định được mối quan hệ của mình. Chắc chắn việc ra mắt gia đình và bạn bè sẽ không thể xảy ra. Đôi khi người kia còn cố tình né tránh khi bạn ngỏ ý muốn tham gia buổi gặp mặt người nhà và bạn bè. 

Có nên ở trong mối quan hệ mập mờ không? 

Ngày nay người ta nói nhiều về mặt không tích cực của mối quan hệ mập mờ. Để biết có nên ở trong mối quan hệ mập mờ hay không cùng điểm qua tính độc hại của mối quan hệ này. 

Trạng thái lo lắng, căng thẳng thường trực 

Mối quan hệ không rõ ràng đôi lúc sẽ khiến cho chúng ta không thoải mái. Thậm chí còn luôn lo lắng, suy nghĩ về mối quan hệ đó. Trong đầu lúc nào cũng suy nghĩ không biết người kia có thực sự quan tâm mình hay có ý định tiến xa hơn không? Có những lúc chính bạn còn rơi vào cảm xúc ghen tuông nhưng không biết mình lấy danh phận gì để lên tiếng. 

Hậu quả của mối quan hệ mập mờ
Về lâu dài mối quan hệ mập mờ khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng

Những suy nghĩ như thế kéo dài lâu dễ làm nảy sinh tâm tính căng thẳng, mệt mỏi. 

Trở thành đối tượng bị người khác lợi dụng 

Những hành động luôn quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho bạn lâu ngày sẽ khiến bạn bị cảm nắng. Từ đó sẽ có mong muốn tiến đến một mối quan hệ xa hơn với người đó. Nhưng đối phương chỉ đang lợi dụng mối quan hệ mập mờ, họ quan tâm chỉ với mục đích biến bạn thành một trong những sự lựa chọn của anh ta. 

Từ đó bản thân bạn sẽ luôn trông ngóng và tình cảm mà anh ta dành cho dần nảy sinh hy vọng tiến đến một mối quan hệ gắn kết. Thực tế thì đối phương tỏ ra quan tâm với nhiều người chứ không chỉ mình bạn. Đến khi tìm thấy đối tượng phù hợp thì đối phương sẽ biến mất cùng những lời quan tâm, hỏi han đã từng xuất hiện. 

Tổn thương 

Tổn thương
Kéo dài mối quan hệ mập mờ sẽ khiến bạn bị tổn thương

Khi đã quen với sự quan tâm, chăm sóc từ một ai đó dành cho mình. Bản thân bạn sẽ không còn đề phòng và có xu hướng đặt niềm tin vào người đó. Khi đó chính bạn đã nảy sinh tình cảm với đối phương. Tuy nhiên nếu tình cảm không được xác định rõ ràng khiến cho bạn mất niềm tin vào cuộc sống, tình cảm, dần dần sẽ có cái nhìn tiêu cực về tình yêu. 

Xem thêm:

1314 là gì? Điểm qua một số thuật ngữ thể hiện qua con số

Xu cà na là gì? Xu cà na ảnh hưởng đến thế hệ gen Z như thế nào?

Làm thế nào để không vướng vào mối quan hệ mập mờ?

Trên thực tế việc nói rằng thoát khỏi mối quan hệ mập mờ thì rất là dễ nhưng để chấm dứt hoàn toàn không hề đơn giản. Do đó chúng tôi muốn gửi đến các bạn một số lời khuyên khi vướng vào tình cảm mập mờ. 

Hiểu bản thân muốn gì 

Chính bạn phải hiểu rõ mong muốn ở bản thân mình trong một mối quan hệ nào đó. Nhìn nhận lại xem bạn có thật sự tiến tới một mối quan hệ gắn kết và trách nhiệm với đối phương hay không? Phải xác định được cảm xúc đang có chỉ là cảm xúc nhất thời sẽ thay đổi hay sự nghiêm túc. 

Nhìn nhận tình cảm ở đối phương 

Nhìn nhận tình cảm của đối phương
Bạn cần nhìn nhận rõ tình cảm đối phương qua hành động, cử chỉ, lời nói

Muốn mối quan hệ phát triển xa đi đến một kết thúc có hậu thì việc hai người hiểu và chia sẻ cùng nhau là vô cùng quan trọng. Chỉ khi cả hai đồng cảm, có thể bày tỏ cảm xúc và sống thật bản chất khi ở cạnh đối phương. Lúc đó việc tiến đến mối quan hệ xác định rõ ràng mới là cái kết đáng để mong chờ. 

Học cách giao tiếp đúng mực 

Giao tiếp quá thân tình giữa hai người với nhau chính là nguyên nhân khiến mối quan hệ ngày càng khó xác định. Nếu trong cuộc trò chuyện cả hai xác định rõ lằn ranh giới thì sẽ dễ dàng hơn. Và chắc chắn cả hai sẽ không bị rơi vào mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu”. 

Phân biệt rõ ràng, chấp nhận và làm chủ 

Việc kiểm soát cảm xúc bản thân là điều khá khó khăn nhưng điều này là vô cùng cần thiết. Phân biệt rõ ràng những cảm xúc của bản thân với ai đó để tránh những cảm xúc không đúng. Đồng thời còn phải có cách nhìn nhận và đánh giá cảm xúc đối phương cũng vô cùng quan trọng. 

Phân biệt rõ mối quan hệ
Hãy phân biệt rõ ràng, chấp nhận cảm xúc của đối phương

Mọi người có thể học cách thay đổi nhận thức, cảm xúc, hành vi cá nhân nhưng đối với việc điều khiển hành vi, cảm xúc đối phương là không thể. Do đó điều tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là xây dựng mối liên kết giữa hai người thông qua hành động, lời nói, cử chỉ cụ thể. 

Trên thực tế bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần một quá trình dài lâu. Khi lỡ vướng vào mối quan hệ mập mờ khiến cho bạn cảm thấy căng thẳng, cuộc sống bị ảnh hưởng. Khi đó hãy xác định lại và lựa chọn giải pháp chấm dứt. 

Chắc hẳn với những nội dung đã chia sẻ mọi người đã hiểu mập mờ là gì. Khi bước vào một mối quan hệ tình cảm cần phải cân nhắc để có những lựa chọn đúng đắn. 

Trả lời