Marsha P. Johnson là ai mà được Google doodle vinh danh

Marsha P. Johnson là ai mà được Google doodle vinh danh

0 Comments

Marsha P. Johnson là ai? Tại sao bà lại được goole doodle vinh danh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Marsha P. Johnson qua bài viết sau đây nhé!

Marsha P. Johnson là ai ?

Marsha P. Johnson sinh ngày 24/8/1945 và mất ngày 6/7/1993 bà là người Mỹ gốc Phi. Cha của Marsha P. Johnson là một công nhân dây chuyền lắp ráp tại General Motor, mẹ anh là một quản gia. Marsha P. Johnson là người dùng tôn đạo giáo, bà thường quan tâm đến công giáp nhưng cũng tôn thời các vị thánh theo cách cá nhân.

Johnson đã bắt đầu mặc váy khi 5 tuổi nhung bà phải tạm dưng lại do bị ảnh hưởng từ sự quấy dối của những cậu bé sống gần khu nhà mình.

marsha p. johnson là ai

Marsha P. Johnson người chuyển giới đầu tiên của nước Mỹ

Được biết Johnson là nạn nhân bị tấn công tinh dùng bở một cậu bé vị thành niên . Từ đó ý tưởng công khai đồng tính là giấc mơ của Marsha P. Johnson, đây là điều mà rất khó có thể xảy ra trong những năm thời đó. Vây nên Johnson đã chọn cho mình cách không tình dục cho đến khi 17 tuổi bà dời đến sinh sống tại thành phố New York. Sau khi gặp gỡ đươc những người đồng tính trong thành phố, Johnson đã cảm thấy tự tin và công khai rộng rãi mình là người đồng tính.

Tại sao Google doodle vinh danh Marsha P. Johnson ?

Ngày 30/6/2020 trang chủ của Goole đã thay đổi hình ảnh biểu trưng nhằm tôn vinh Marsha P. Johnson. Bà là người đã có công rất lớn trong công đồng LGBTQ+.

Google doodle vinh danh Marsha P. Johnson

 

Google doodle vinh danh Marsha P. Johnson

Vào tháng 6/1969 cảnh sát bất ngờ ập đến quán bar Stonewall Inn, quán dành riêng cho những người đồng tính nam. Trong buổi tối hôm đó, bà cùng Sylvia Rivera và đông đảo những người chuyển giới khác đã dũng cảm chống lại cảnh sát.

Cũng chính buổi tối hôm đó cuộc bạo loạn đã làm cho Stonewall nổi tiếng hơn. Không chỉ dừng ở buổi tối hôm đó, cuộc bạo loạn đã kéo dài trong 6 ngày liên tiếp. Đây chính là phong trào đầu tiên cho làn sóng bảo vệ cuộc sống của cộng đồng LGBT hiện đại.

Đến tháng 6/1970 cuộc diễu hành Pride đầu tiên đã được tổ chức nhằm kỉ kỉ niệm cho sự kiện này.

Google doodle vinh danh Marsha P. Johnson

Sau nhiều sự việc xảy ra, Marsha P. Johnson đã trở thành nhà hoạt động xã hội. Bà đã cùng với người bạn của mình là Rivera đã thành lập tổ chức Street Transvestite Action Revolutionaries ( STAR) House.  Đây là phong trào đầu tiên của LGBT đồng thời cũng là phong trào do phụ nữ chuyển giới lãnh đạo.

Google doodle vinh danh Marsha P. Johnson

Cũng ở thời điểm đó Marsha P. Johnson đã thsm gia phong trào chống lại cuộc khủng hoảng HIV/AIDS. Từ đây  Johnson đã trở thành người phát ngôn cho phòng trào chống AIDS, người chuyển giới và trẻ em vô gia cư .

Năm 1992 Marsha P. Johnson đã qua đời.

Để tưởng nhớ bà Netflix đã làm một bộ phim tài liệu nổi tiếng về cuộc đời và cuộc đấu tranh vị cộng đồng chuyển giới của Marsha P. Johnson. Vào ngày 30/6/2019 Johson đã được truy tặng nhà lãnh đạo danh dự của New York City Pride March với những đóng góp to lớn của mình. Cũng vì vậy mà ngày 30/6/2020 Google doodle đã tưởng nhớ và tôn tinh những đóng góp to lớn của bà cho xã hội.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc về cuộc đời và những cống hiến của Marsha P. Johnson. cùng với đó là sự kiện Google doodle vinh danh Marsha P. Johnson. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !


 Truy cập wesite để cập nhật thêm những thông tin bổ ích : https://maybomruaxe.net/

Trả lời