Máy chà sàn đơn: Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Máy chà sàn đơn: Cấu tạo và nguyên lý làm việc

0 Comments

Máy chà sàn đơn là thiết bị công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu trong việc làm sạch, đánh bóng và bảo dưỡng sơ bộ bề mặt sàn. Nhưng không phải ai cũng nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị vệ sinh này dẫn tới máy làm việc không hiệu quả, giảm năng suất hoạt động.

Máy chà sàn đơn thường sử dụng để làm sạch ở mọi không gian, từ nơi có diện tích nhỏ, đến những không gian có diện tích rộng lớn như: siêu thị, bệnh viện, nhà xưởng, khu công nghiệp, trung tâm thương mại,… Để giúp máy phát huy được hiệu quả làm việc tốt nhất, đảm bảo an toàn khi vận hành thì người dùng cần phải hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy chà sàn đơn.

máy chà sàn đơn
Model máy chà sàn đơn có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi

Cấu tạo của máy chà sàn đơn

So với máy chà sàn liên hợp hay máy chà sàn ngồi lái thì cấu tạo máy chà sàn đơn bao gồm những bộ phận sau:

Cần điều khiển máy

– Cần điều khiển là bộ phận quan trọng, không thể thiếu của máy chà sàn. Bộ phận này hỗ trợ người dùng điều khiển máy di chuyển đến các khu vực, vị trí làm sạch khác nhau để thực hiện nhiệm vụ lau rửa, đánh bóng bề mặt sàn.

– Sử dụng máy chà sàn đơn, người dùng sẽ không phải tốn nhiều sức lực, tiết kiệm thời gian vệ sinh, mang lại hiệu quả tối ưu. Bên cạnh đó, trên cần điều khiển của máy có toàn bộ các nút công tắc khởi động, điều khiển máy nhằm hỗ trợ người dùng thao tác với máy đơn giản, dễ dàng.

Đầu máy chà sàn

– Motor của máy chà sàn được đặt bên trong đầu máy; ở phía dưới đầu máy là nắp bàn chà, dùng để gắn các phụ kiện hỗ trợ công việc vệ sinh như: bàn chải chà sàn, mâm gai,…

Motor máy chà sàn

Động cơ của máy có tác động lớn tới hiệu suất làm việc của máy, động cơ hoạt động khỏe, bền bỉ thì sẽ cho hiệu quả làm việc máy cao, chất lượng chà rửa sàn tốt, kéo dài tuổi thọ của máy. Hơn nữa, máy chà sàn đơn thì chỉ có motor chà để thực hiện công việc chà rửa, lau sàn, đánh bóng và bảo dưỡng sàn nhà; không có chức năng hút nước dơ. Chính vì vậy để công việc đạt kết quả tối ưu nhất thì người dùng nên kết hợp với máy hút bụi.

Bình chứa hóa chất

Bộ phận này được lắp trên thân máy gần cần điều khiển máy, được dùng để đựng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho sàn nhà. Khi người dùng khởi động để máy vận hành thì dung dịch sẽ được xả xuống bề mặt sàn thông qua ống dẫn hóa chất và máy bắt đầu thực hiện công việc chà rửa sàn. Người dùng cần lưu ý sử dụng loại hóa chất phù hợp với chất liệu của từng bề mặt sàn để đảm bảo bề mặt sàn được bền bỉ theo thời gian.

Phụ kiện đi kèm máy

Máy chà sàn đơn có các phụ kiện đi kèm cơ bản bao gồm: bàn chải cứng, bàn chải mềm, mâm gai, pad đánh sàn... Mỗi phụ kiện sẽ đảm nhận vai trò và chức năng riêng biệt trong công việc làm sạch, đánh bóng sàn.

Dùng bàn chải cứng để chà rửa bề mặt sàn cứng như: sàn bê tông, gạch, đá,… hỗ trợ làm sạch, loại bỏ những vết bẩn cứng đầu bám dính trên sàn. Bàn chải lông mềm được dùng để làm sạch bề mặt thảm, tránh gây ra trầy xước, bảo dưỡng dưỡng bề mặt thảm

Còn mâm gai của máy chà sàn có chức năng gắn pad đánh sàn. Pad chà sàn gồm: pad đỏ, pad đen, pad trắng… Mỗi loại pad chà sàn được dùng để đáp ứng một nhu cầu vệ sinh khác nhau.

cấu tạo máy chà sàn đơn
Máy chà sàn đơn có cấu tạo đơn giản hơn so với máy chà sàn liên hợp và máy chà sàn ngồi lái

Nguyên lý hoạt động của máy chà sàn đơn

Trước khi bắt đầu công việc chà rửa sàn, bạn sẽ lắp bàn chải chà sàn vào nắp bàn chà ở đầu máy. Cần xác định rõ mục đích để lựa chọn loại phụ kiện phù hợp.

Để vận hành, bàn chải sẽ dựa vào năng lượng của motor chà kết hợp cùng với dung dịch tẩy rửa sàn chuyên dụng để chà rửa sàn. Phần dung dịch sẽ được xả  từ thùng chứa được gắn trên cần điều khiển của máy.

Bộ phận van điều chỉnh sẽ có nhiệm vụ kiểm soát lưu lượng nước và hóa chất để đáp ứng nhu cầu vệ sinh. Như thế sẽ tránh được việc xả quá nhiều hoặc quá ít sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy chà sàn.

Nguyên lý làm việc của máy chà sàn khá đơn giản, tất cả các nút công tắc, điều khiển của máy lau sàn đơn được bố trí hợp lý ở trên cần máy, vừa với tầm tay của người sử dụng, hỗ trợ quá trình vận hành máy dễ dàng, đơn giản.

Nếu vệ sinh, làm sạch ở những nơi có không gian rộng, và diện tích rộng, bạn nên xả dung dịch với lưu lượng nhiều hơn để có thể hiệu quả làm sạch được tối ưu hơn.

Bên cạnh đó nên kết hợp sử dụng với máy hút bụi công nghiệp để hút nước dơ sau khi chà sàn để đảm bảo mặt sàn khô ráo. Có như vậy thì quá trình vệ sinh sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chà sàn đơn, qua đó các bạn sẽ dễ dàng sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng máy, giúp máy tăng tuổi thọ và đem lại hiệu suất làm việc tốt nhất.

Trả lời