Máy nén khí ly tâm: Ưu – nhược điểm bạn cần biết

Máy nén khí ly tâm: Ưu – nhược điểm bạn cần biết

0 Comments

Máy nén khí ly tâm là dòng máy bơm nén khí được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nhằm cung cấp lưu lượng khí nén lớn cho hệ thống máy móc, thiết bị. Đặc điểm của loại máy này là được sản xuất dưới dạng mô đun, thuận tiện cho quá trình lắp đặt.

Cũng giống như dòng máy nén khí piston thì máy nén khí ly tâm sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau. Điều này sẽ giúp các bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn. Để có cái nhìn rõ nét hơn về dòng sản phẩm này, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

máy nén khí ly tâm
Máy nén khí ly tâm có công suất hoạt động và lưu lượng khí nén lớn

Ưu – nhược điểm của máy nén khí ly tâm là gì?

Ưu điểm máy nén ly tâm

Hiệu suất lớn: So với máy nén khí piston hay trục vít thì máy nén khí dạng ly tâm có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt nên hiệu suất làm việc của máy là rất lớn, có thể lên tới 100% hiệu suất. Bởi vậy mà chiếc máy này có thể đáp ứng được mọi yêu cầu cung cấp lưu lượng khí nén lớn, mang lại hiệu quả công việc tối ưu.

Công suất cao: Đây là dòng máy nén khí có công suất và lưu lượng khí nén lớn, ít hãng có thể sản xuất. Nếu như một chiếc máy nén khí trục vít có công suất hoạt động từ 15kW – 220 kW, lưu lượng tối đa đạt 42m3/phút thì máy nén khí ly tâm lại có công suất và lưu lượng khí nén lớn hơn rất nhiều lần, từ 50 m3/phút trở lên. Thậm chí một số dòng máy nén khí đến từ các thương hiệu như Fusheng, Puma… lưu lượng này có thể đạt tới 350m3/phút, công suất lên tới hàng nghìn Kw (2000kW).

Tiết kiệm chi phí: Các linh kiện cấu thành máy nén không khí ly tâm đều được cấu thành từ những chất liệu cực bền, trải qua quá trình lắp ráp chắc chắn và ít xảy ra sự cố hay hỏng hóc. Bởi vậy, người dùng sẽ không tốn nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay mới linh kiện trong tương lai. Trung bình từ 2 – 4 năm mới phải thay linh kiện một lần và chi phí thay linh kiện cũng không quá đắt.

Nhược điểm của máy nén khí ly tâm

– Máy bơm khí nén ly tâm có kích thước lớn hơn so với máy nén khí trục vít hay piston nên cần vị trí, không gian lắp đặt lớn hơn.

– Máy nén khí dạng ly tâm được lắp đặt cố định, do đó không phù hợp với nhu cầu di chuyển hoặc làm việc lưu động.

– Chi phí đầu tư cao hơn so với các dòng máy nén khí khác.

– Việc chế tạo, sửa chữa máy khi xảy ra sự cố cũng khó khăn hơn do cấu tạo máy phức tạp, nhiều chi tiết.

máy nén khí ly tâm
Hệ thống máy nén ly tâm được lắp đặt cố định, trong không gian riêng

Ứng dụng của máy nén ly tâm

Máy nén không khí ly tâm ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy có tải công suất lớn bởi máy được thiết kế hoạt động theo nguyên lý động học. Hiện nay dòng máy này được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp như: khai khoáng, dầu khí, ứng dụng nhiều tại các nhà máy chế biến thực phẩm có tải công suất lớn. Ngoài ra, chiếc máy nén khí này còn được sử dụng trong hệ thống làm tuyết nhân tạo.

Như đã nói ở trên, máy nén khí ly tâm có công suất và lưu lượng khí nén lớn thông thường là từ 50 m3/phút trở lên, thậm chí lưu lượng này có thể đạt tới 350m3/phút với công suất hoạt động lên tới lên tới hàng nghìn Kw. Do đó, máy hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu sử dụng khí nén trong các nhà máy với quy mô lớn; được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng với tần suất vận hành thường xuyên và liên tục.

Ngoài ra, khi sử dụng máy trục vít có công suất 220kW trong các nhà máy có nhu cầu khí nén lớn phải dùng đến 20 máy, động cơ 3P và điện áp 380V. Do đó, khi vận hành hệ thống, máy sẽ phát tiếng ồn lớn, gây rung lắc và tiêu thụ nhiều điện năng, mà hiệu suất mang lại không được cao.

Trong khi đó, với công suất làm việc cao, ổn định với việc sử dụng các motor trung thế 1000 – 3000V thì việc sửa máy bơm nén khí ly tâm sẽ khoa học hơn rất nhiều. Chính vì thế mà thiết bị này luôn được các đơn vị doanh nghiệp cân nhắc sử dụng, vừa giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và điện năng tiêu thụ.

máy nén khí ly tâm
Máy nén khí ly tâm được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp nặng

Hy vọng với những thông tin được chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn nắm được những ưu điểm và hạn chế của máy nén khí ly tâm. Từ đó sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn. Theo đó, máy nén không khí ly tâm khá đắt nên người dùng cần tìm đến những địa chỉ mua hàng đúng đắn, uy tín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *