Máy rửa xe không lên áp nguyên nhân và cách khắc phục

Máy rửa xe không lên áp nguyên nhân và cách khắc phục

0 Comments

Tình trạng máy rửa xe không lên áp chắc hẳn đã không còn qua xa lạ đối với người dùng máy rửa xe. Đây được xem là một trong những sự cố phổ biến nhất đối với các thiết bị phun rửa. Vật nguyên nhân cũng như cách khắc phục ra sao, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân máy rửa xe không lên áp

Máy rửa xe không lên áp do lò xo trong núm chỉnh áp bị mất

Trường hợp này thường xảy ra đối với những model máy phun rửa cao áp khi mới mua về. Trên đường vận chuyển, lò xo trong núm chỉnh áp có thể sẽ bị rơi ra ngoài. Đặc biệt, núm chỉnh áp này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh áp suất của máy. Do đó, khi bộ phận này gặp sự cố thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới áp suất máy rửa xe.

Nếu như máy rửa xe của bạn không may gặp phải tình trạng này thì nên nhanh chóng mua lò xo mới để thay vào núm chỉnh áp. Lưu ý lò xo cần tương thích với máy.

Núm chỉnh áp bị mất lò xo khiến máy rửa xe không lên áp

Núm chỉnh áp bị mất lò xo khiến máy rửa xe không lên áp

Máy rửa xe đã cũ, quá yếu, chất lượng không đảm bảo

Dù máy rửa xe của bạn có tốt đến đâu thì khi sử dụng 10 năm, 20 năm,… cũng đều sẽ yếu đi trông thấy, chất lượng không còn được đảm bảo nữa. Do đó mà việc máy không lên áp cũng là điều dễ hiểu.

Cách khắc phục tối ưu nhất đối với trường hợp này là thay máy mới. Bạn có thể lựa chọn cho mình những model máy phun rửa chất lượng như máy bơm rửa xe Palada, Karcher, Bosch, V-Jet,…

Lâu không vệ sinh khiến máy khó lên áp

Sau một thời gian dài vận hành nhưng nếu như bạn không vệ sinh máy thì tình trạng bụi bẩn bám nhiều ở máy là điều khó tránh khỏi. Lượng bụi này bám vào động cơ khiến động cơ không thông, vận hành yếu. Hơn nữa, máy rửa xe hiện nay đều sử dụng piston sứ. Loại piston này cho khả năng vận hành mạnh mẽ, bền bỉ. Tuy nhiên, chỉ cần một chút bụi bẩn bám vào piston cũng đều khiến quá trình phun rửa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do đó chúng ta cần thường xuyên vệ sinh, làm sạch máy. Việc “phòng” bao giờ cũng sẽ dễ dàng hơn “chữa”, để hạn chế sự cố thì quá trình vệ sinh sẽ đảm bảo được chất lượng máy rửa xe.

Máy rửa xe không lên áp do nguồn nước không đảm bảo

Nguồn nước quá yếu, nước bẩn, hệ thống dây cao áp dẫn nước quá dài hoặc bị đứt, hở,… cũng là những nguyên nhân khiến máy rửa xe không lên áp.

Máy quá cũ cũng ảnh hưởng tới chất lượng phun rửa

Máy quá cũ cũng ảnh hưởng tới chất lượng phun rửa

Nước bẩn với cặn phèn, đá vôi hoặc rác thải có thể khiến tắc đường ống dẫn nước. Chính vì vậy nên chúng ta không nên sử dụng các nguồn nước như ao hồ, sông, suối cho máy xịt rửa xe.

Chỉ sử dụng hệ thống dây dẫn nước cao áp có độ dài phù hợp với khuyến nghị từ nhà sản xuất để tránh tình trạng hao hụt áp lực của dòng nước. Nếu hệ thống dây dẫn bị đứt, hở thì chúng ta nên nối lại hoặc thay mới nếu dây có chất lượng không đảm bảo nữa.

Không tra dầu định  kỳ cũng sẽ khiến máy rửa xe không lên áp

Dầu nhớt có tác dụng làm mát, giúp giảm độ ma sát giữa các chi tiết từ đó cho khả năng vận hành trơn tru. Bên cạnh đó, các chất phụ gia trong dầu cho khả năng bảo vệ các chi tiết máy khỏi ăn mòn, hoen gỉ, oxy hóa,… nhờ đó mà độ bền của máy cao, tuổi thị được gia tăng.

Tuy nhiên nếu lâu quá chúng ta không thay dầu cho máy, khiến máy khô dầu sẽ dẫn tới tình trạng các chi tiết máy vận hành không được ổn định, máy rửa xe không lên áp, lâu dần dẫn tới hỏng hóc, giảm tuổi thọ máy.

Do đó chúng ta cần tiến hành thay dầu định kỳ cho máy, thời gian định kỳ để thay dầu cho máy rửa xe là từ 80 – 100h/lần. Lưu ý, dầu thay cho máy cũng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng sao cho đảm bảo được chất lượng tốt nhất cũng như phù hợp nhất với máy.

Đảm bảo nguồn điện cấp cho máy

Nhiều model máy rửa xe cao áp sử dụng dòng điện xoay chiều với điện áp 380V với tần số 50Hz. Do đó nếu chúng ta kết nối máy với mạng lưới điện gia đình có điện áp chỉ 220V tần số 50Hz thì sẽ khiến cho máy không lên được áp, tụt áp, máy không tải, nghiêm trọng hơn có thể cháy máy cũng như hệ thống điện.

Đối với những máy cao áp chuyên nghiệp có công suất lớn thì chúng ta nên thiết kế cho máy một hệ thống nguồn cấp riêng tránh tình trạng quá tải, sụt áp, mất áp,… Ngoài ra, chúng ta cũng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống dây dẫn, nếu có tình trạng đứt hoặc hở thì nên nối hoặc thay dây mới nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy rửa xe không lên áp. Những thông tin trên đây hy vọng sẽ phần nào giúp cho quý vị tự sửa chữa cũng như bảo dưỡng chiếc máy rửa xe của mình.

Trả lời